23/11/2017 - 2:39 33 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ứng dụng “Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser” dưới hướng dẫn siêu âm

Ngày đăng: 09-03-2017

 
Lượt xem: 3

Tại Việt nam “Nội soi tán sỏi thận qua da” là phương pháp kỹ thuật cao thay thế cho mổ mở điều trị các bệnh sỏi thận và niệu quản 1/3 trên có kích thước > 2 cm, đã được tiến hành từ những năm 2002-2003 tại các Bệnh viện tuyến Trung ương. Các tỉnh thành hầu như chưa triển khai do một số khó khăn do kỹ thuật, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất trang thiết bị đắt tiền.

Tại Khoa Ngoại thận - tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, bắt đầu tiến hành áp dụng thành công  phương pháp “Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser dưới hướng dẫn siêu âm” từ tháng 8/2016.

 So sánh với phẫu thuật kinh điển mổ mở rạch một đường mổ sau lưng hông, tới bụng dài từ 15-20 Cm, cắt da, tổ chức cơ của cơ thể nhiều, gây đau đớn kéo dài cho người bệnh, thì phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser áp dụng tại Ninh Bình là phương pháp kỹ thuật cao, ít sang chấn có khả năng thay thế cho mổ mở điều trị các sỏi lớn > 2cm, ở đoạn trên niệu quản và trong thận, đặc biệt với sỏi san hô. Với một vết rạch 5mm tại vùng lưng, bằng dụng cụ nội soi chuyên dụng, các phẫu thuật viên nong một đường hầm nhỏ qua da vào đến thận, tiếp xúc với viên sỏi. Ống nội soi thận của bệnh viện chúng tôi có kích thước nhỏ 1-2mm được đặt vào đường hầm đó giúp việc tán sỏi vụn như hạt cát, trôi ra ngoài theo dòng nước làm sạch hết sỏi trong thận. 

 Đây là Kỹ thuật được ưa chuộng hơn mổ mở nhờ giảm được tỷ lệ tai biến - biến chứng, ít đau đớn sau mổ, thời gian hồi phục nhanh, thời gian nằm viện 3-4 ngày,    

Ưu điểm của phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da

* Chăm sóc sau mổ thông thường, Bệnh nhân có thể ngồi dậy đi lại trong phòng và dùng thức ăn nhẹ ngày thứ nhất sau phẫu thuật. Ngày thứ hai các ống dẫn lưu được rút, người bệnh ăn uống bình thường.

* Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn 3 – 4 ngày, hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh 7 – 10 ngày

* Tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi.

* Khắc phục được tình trạng sót sỏi. Đây là ưu điểm đặc biệt của nội soi tán sỏi qua da nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ các đài bể thận và niệu quản. Mà với mổ thông thường và tán sỏi ngoài cơ thể không phải lúc nào cũng khống chế được tình trạng sót sỏi.

* Giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ thường.

* Ít tổn hại đến thận (ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận <1%, trong khi đó nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất đi >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận)

Với những ưu điểm của nội soi tán sỏi qua da, phương pháp này có khả năng thay thế hầu hết những trường hợp sỏi thận đã có chỉ định mổ thông thường giúp cho bệnh nhân “hết sỏi - ít đau - chóng bình phục”

Tính kinh tế trong y tế của phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da thể hiện ở chỗ nó đưa lại kết quả tốt cho sức khỏe, ít tai biến, giảm ngày nằm viện và bệnh nhân sớm trở lại làm việc, sinh hoạt cuộc sống bình thường. Nếu như trong nền kinh tế có sự bùng nổ của mạng internet, công nghệ thông tin… với khái niệm mới về kinh tế trí thức thì trong nền y học của nhân loại, cuộc cách mạng của kỹ thuật mổ nội soi với trang thiết bị kỹ thuật cao nói chung và nội soi tán sỏi thận qua da nói riêng rất được coi trọng, góp phần nâng cao phát triển của ngành y tế nói chung, góp phần nâng tầm cao chất lượng điều trị bệnh cho nhân dân tại Ninh Bình nói riêng.  

Nguyễn Đình Đức (PGĐ BVĐKNB)

 

 

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]