18/01/2018 - 6:35 56 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Áp dụng phẫu thuật đặt lưới Prolen trong mổ mở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Ngày đăng: 27-12-2016

 
Lượt xem: 31

Thoát vị bẹn là bệnh thường gặp trong các cơ sở điều trị ngoại khoa, là tình trạng các tạng chui ra ngoài qua khe hở thành bụng vùng bẹn, điểm yếu của thành bụng xuống bìu. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi từ trẻ em đến người già, nam nhiều hơn nữ (90% là nam). Tỷ lệ gặp trung bình ở người lớn khoảng 10% - 15%.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau để điều trị bệnh lý này với tiêu chí đánh giá hiệu quả của từng phương pháp đó là: ít đau sau mổ, sớm hòa nhập cuộc sống và ít tái phát sau mổ. Có hai nhóm phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh lý thoát vị bẹn: dùng mô tự thân che phủ khe hở thành bẹn bụng và dùng mảnh ghép nhân tạo. Với phương pháp phẫu thuật cổ điển (dùng mô tự thân) để tái tạo thành bụng dựa trên nguyên lý cơ bản là che phủ khuyết hổng vùng bẹn bụng  bằng cách khâu ép gân cơ kết hợp với dây chằng bẹn đã tạo ra sức căng của đường khâu làm cho bệnh nhân đau nhiều và đau kéo dài sau mổ dẫn đến thời gian phục hồi vận động bình thường lâu hơn. Bên cạnh đó sức căng của đường khâu làm thiếu máu nuôi dưỡng tại chỗ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tỷ lệ tái phát cao (từ 7% - 24%). Để loại bỏ sự co kéo và sức căng của đường khâu một cách có hiệu quả mà không ảnh hưởng đến cấu trúc của ống bẹn, người ta dùng mảnh ghép để che phủ chỗ yếu của thành bụng. Đây cũng là tiền đề của phương pháp phẫu thuật dùng mảnh ghép nhân tạo điều trị thoát vị bẹn của nhiều nước phương tây từ cuối những năm 90 của thế kỷ XX. Bản chất của mảnh ghép được cấu tạo từ các sợi polymer tổng hợp mang tính trơ đối với tổ chức của cơ thể con người nên không bị loại bỏ mảnh ghép. Năm 1989 Lichtenstein báo có báo cáo nghiên cứu phẫu thuật đặt lưới Prolen trên 1.000 ca thấy tỷ lệ tái phát của phẫu thuật này trong 5 năm là <0,1%.

 Tại Việt Nam kỹ thuật này đã du nhập vào nước ta từ những năm 2002 tại các bệnh viện các tỉnh phía Nam sau đó là các tỉnh miền Bắc.

Trước khi có phẫu thuật Lichtenstein, tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình,  các bệnh nhân bị bệnh thoát vị bẹn đều được phẫu thuật theo phương pháp cổ điển(điển hình là hai phương pháp phẫu thuật Bassni và Forgue), những phẫu thuật này đã có những phiền toái trong thời gian điều trị và phục hồi vận động sau phẫu thuật như: đau kéo dài sau mổ, thời gian vận động, lao động trở lại sau mổ lâu hơn và đặc biệt là bệnh nhân phải chịu cuộc phẫu thuật lại do bệnh tái phát sau một thời gian phẫu thuật lần đầu. Từ năm 2011 đến nay chúng tôi đã áp dụng phẫu thuật Lichtenstein vào điều trị bệnh thoát vị bẹn ở người lớn đã đem lại kết quả tốt, nó đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật cổ điển như: thời gian đau sau mổ ngắn hơn, bệnh nhân nhanh phục hồi sau mổ và tái hòa nhập cuộc sống lao động và đặc biệt là giảm tỷ lệ tái phát xuống mức thấp nhất .

Bảng so sánh  của phương pháp mổ Lichtenstein so với mổ kinh điển như sau:

 

Các tiêu chí

Phẫu thuật Lichtenstein

Phẫu thuật cổ điển

Đau sau mổ

<03 ngày

> 07 ngày

Vận động lại sau mổ

< 02 ngày

            > 04ngày

Hạn chế lao động nặng sau mổ

< 03 tuần

> 0 2 tháng

Tỷ lệ tái phát sau mổ

0,1 – 1%

07-24%

 

Như  vậy với việc áp dụng phẫu thuật đặt lưới prolen trong mổ mở để điều trị bệnh lý thoát vị bẹn cho người lớn tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và xã hội cho người bệnh. Đây cũng là mục tiêu phát triển khoa học kỹ thuật và ứng dụng những tiến bộ của nền y học trong nước cũng như của thế giới vào điều trị cho các bệnh nhân trong tỉnh và các bệnh nhân của khu vực các tỉnh lân cận góp phần nâng cao chất lương chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bs CKI Đỗ Văn Mạnh

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]