Vô sinh nam là gì, nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh và điều trị


Ngày nay vô sinh nam là căn bệnh xảy ra rất phổ biến với số lượng ca mắc bệnh ngày một tăng. Nếu đang quan tâm về căn bệnh này, xem ngay bài viết dưới đây để biết được các thông tin cần thiết.

Nội dung bài viết

1. Vô sinh nam giới là gì?

Vô sinh là tình trạng mà vợ chồng sau một thời gian chung sống, có quan hệ tình dục khoảng 2-3 lần/tuần, không có sử dụng bất kỳ một biện pháp phòng tránh thai nào nhưng người vợ vẫn chưa mang thai. Vô sinh có thể từ người vợ hoặc người chồng hoặc cả chồng và vợ. Nếu vô sinh do từ người chồng thì gọi là vô sinh nam giới.

Vô sinh nam là gì (Nguồn: fempositive.com)

2. Dấu hiệu của vô sinh ở nam giới

2.1. Thay đổi ham muốn tình dục

Việc thay đổi ham muốn tình dục ở nam giới cũng là một biểu hiện của bệnh vô sinh. Lúc này, người bệnh không có ham muốn nên khó có thể đạt được những cảm xúc khi giao hợp, từ đó khiến cho việc thụ thai của vợ chồng gặp nhiều khó khăn.

2.2. Đau hoặc sưng tinh hoàn

Tinh hoàn chính là nơi mà tinh dịch được sản sinh. Vì lý do này mà khi tinh hoàn có bất thường thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến vô sinh ở nam giới. Những bất thường ở tinh hoàn mà bạn cần chú ý đó là đau tinh hoàn, xuất hiện u cục, bị sưng to, bị xoăn hoặc thấy tinh hoàn quá nhỏ.

2.3. Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một dấu hiệu của vô sinh ở nam mà bạn không thể bỏ qua. Rối loạn này là biểu hiện khi dương vật không còn khả năng cương cứng dẫn đến việc mặc dù có ham muốn nhưng lại không có cách nào thực hiện được việc quan hệ.

2.4. Gặp các vấn đề về xuất tinh

Những vấn đề gặp phải khi xuất tinh như xuất tinh quá nhiều, xuất tinh ít hay không thể xuất tinh cũng được xem là một trong những dấu hiệu biểu hiện rõ của bệnh vô sinh ở nam giới do nghi ngờ việc mắc chứng bệnh xuất tinh ngược hay không xuất tinh được gây nên việc vô sinh. Ngoài ra một số trường hợp gặp phải tình trạng đau khi đang xuất tinh hoặc xuất tinh quá nhanh cũng là nguyên nhân khiến cho việc thụ thai gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân vô sinh nam là gì (Nguồn: healthline.com)

2.5. Tinh hoàn nhỏ, chắc

Tinh hoàn nam giới nhỏ và chắc sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh dịch. Sự bất thường này sẽ khiến cho chất lượng tinh dịch không đảm bảo, từ đó làm quá trình thụ thai bị cản trở, gặp khó khăn hơn.

Nếu như thấy tinh hoàn rắn, có cục tấy đỏ thì bạn cần phải đi khám càng sớm càng tốt vì điều này còn là biểu hiện của bệnh khối u. Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

2.6. Không có tinh dịch

Việc không có tinh dịch chính là dấu hiệu nhận biết rõ nhất của bệnh vô sinh ở nam giới. Việc không có tinh dịch sẽ khiến cho tinh trùng không thể gặp được trứng để thụ thai.

2.7. Xuất hiện các tổn thương ở phần đầu hoặc phần thân dương vật

Dấu hiệu này được xem là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh vô sinh ở nam giới. Không những vậy, dấu hiệu này còn là một hình thái có khả năng dẫn đến bệnh ung thư dương vật.

Những tổn thương ở dương vật do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do bệnh giang mai gây ra. Nếu bị giang mai, người bệnh sẽ chịu nhiều tổn thương ở dương vật, những cơ quan nội tạng, xương, hệ thần kinh,… Đặc biệt căn bệnh nguy hiểm này có nguy cơ rất cao dẫn đến bệnh vô sinh.

2.8. Tiết dịch vàng hoặc xanh

Màu sắc của dịch tiết ra từ dương vật sẽ cho biết được tình trạng sức khỏe cơ quan sinh dục. Nếu như dương vật tiết ra dịch vàng hoặc là dịch màu xanh thì lúc này cần phải được theo dõi, thăm khám nhanh chóng, kịp thời vì đây là dấu hiệu của một số bệnh lây qua con đường tình dục, bệnh viêm niệu đạo hoặc là do nhiễm khuẩn quy đầu.

2.9. Các dấu hiệu nhận biết từ tinh trùng

Những thay đổi của tinh trùng như tinh trùng trong hoặc tinh trùng quá loãng, tinh trùng bị đông đặc hoặc vón cục, tinh trùng có kèm theo màu màu hồng nhạt (đi cùng với cảm giác đau ở dương vật), tinh trùng không đổi màu hoặc vẫn bị vón cục sau 30 giây xuất tinh,… được xem là những dấu hiệu của bệnh vô sinh nam giới.

Biểu hiện vô sinh ở nam giới gồm những gì (Nguồn: tgh.org)

3. Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

3.1. Số lượng tinh trùng thấp

Ở nam giới, nếu chỉ có dưới 15 triệu tinh trùng thì được coi là thấp. Đàn ông có số lượng tinh trùng thấp thì cũng đồng nghĩa với khả năng vô sinh cao. Theo số liệu được thống kê thì trong số những cặp vợ chồng hiếm muộn, thụ thai khó thì khoảng 1/3 số đó là xuất phát từ nguyên nhân có tinh trùng thấp.

3.2. Khả năng di chuyển của tinh trùng thấp

Tinh trùng di chuyển thấp sẽ không thể bơi đến trứng hoặc quá trình bơi gặp rất nhiều khó khăn khiến cho việc thụ thai khó xảy ra. Nếu nam giới gặp vấn đề này thì sẽ dễ bị vô sinh.

3.3. Tinh trùng bất thường

Tinh trùng có hình dạng bất thường sẽ khiến cho việc di chuyển tới trứng khó khăn hơn, từ đó làm cho khả năng thụ thai thành công là rất thấp.

3.4. Nhiễm trùng tinh hoàn

Tinh hoàn bị nhiễm trùng khiến cho chất lượng tinh dịch bị giảm. Sự suy giảm về chất lượng sẽ khiến cho khả năng vô sinh cao do quá trình thụ thai gặp nhiều bất lợi.

3.5. Tinh hoàn quá nóng

Tinh hoàn quá nóng có thể do tinh trùng không di chuyển, bìu bị giãn tĩnh mạch hoặc do sử dụng thường xuyên phòng xông hơi, bồn nước nóng hay làm việc trong điều kiện môi trường có nhiệt độ quá nóng. Một nguyên nhân nữa khiến cho tinh hoàn nóng là do nam giới thường xuyên mặc quần áo bó, chật, không thoải mái. Những việc này thường xuyên lặp lại dẫn đến tình trạng tinh hoàn quá nóng, từ đó giảm chất lượng của tinh trùng.

3.6. Rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh nam giới. Nếu ống dẫn xuất tinh bị chặn sẽ khiến cho tinh dịch sẽ bị xuất tinh vào bàng quang, từ đó khiến cho khả năng thụ tinh giảm.

3.7. Mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố khiến cho testosterone bị thiếu hụt. Sự thiếu hụt này là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh vô sinh nam.

3.8. Yếu tố di truyền

Một người đàn ông bình thường đều có 2 nhiễm sắc thể là X và Y. Nếu nam giới mà có hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, thì sẽ khiến cho tinh hoàn phát triển bất thường từ đó dẫn tới lượng testosterone bị thấp, số lượng tinh trùng cũng thấp hoặc không có tinh trùng.

3.9. Bệnh quai bị

Bệnh quai bị là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới. Khi bị quai bị sau tuổi dậy thì, người bệnh nếu không chú ý sẽ có khả năng cao bị viêm tinh hoàn gây ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng.

Bệnh quai bị có thể gây vô sinh ở nam giới (Nguồn: nguoivietaustin.com)

3.10. Ảnh hưởng của một số căn bệnh khác

Một số căn bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 20-50 như thiếu máu, tiểu đường, tuyến giáp, hội chứng cushing cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

3.11. Xơ nang

Xơ nang là một căn bệnh di truyền rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong ở mức cao. Bệnh này gây ra các tổn thương ở các tuyến ngoại tiết làm cho phổi bị tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, giãn phế quản mãn tính và tắc nghẽn ống dẫn tinh.

3.12. Tác dụng phụ của xạ trị

Xạ trị tuy có thể điều trị được khối u nhưng phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Một trong những tác dụng phụ mà xạ trị có thể gây ra chính là khả năng vô sinh ở nam giới. Theo đó mức độ nghiêm trọng sẽ tùy thuộc vào khoảng cách bức xạ nhắm đến có gần với tinh hoàn hay không. Khoảng cách càng gần sẽ càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

3.13. Hyposepadias

Hyposepadias là một trong những dị tật bẩm sinh xảy ra ở dương vật. Nếu bị hyposepadias thì lỗ niệu đạo lúc này sẽ nằm ở dưới dương vật thay vì vị trí đầu của dương vật. Nếu không được điều chỉnh kịp thời thì hyposepadias sẽ khiến cho tinh trùng khó có thể bơi được tới tế bào trứng.

Hyposepadias ở nam giới là gì (Nguồn:newsbachkhoa.net.vn)

4. Yếu tố rủi ro gây vô sinh nam giới

4.1. Hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, khả năng ung thư cao mà các chất độc trong thuốc lá còn có thể làm giảm số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng.

Theo nghiên cứu, thuốc lá có khả năng gây ra bất thường di truyền tinh trùng và từ đó làm ảnh hưởng đến các cháu bé được sinh ra. Thuốc lá còn là nguyên nhân làm tăng tần suất xảy ra rối loạn cương dương, làm giảm ham muốn tình dục.

4.2. Dùng rượu

Rượu bia và các đồ uống có cồn có khả năng làm giảm chất lượng tinh trùng, đồng thời cũng làm ảnh hưởng tới việc di chuyển của tinh trùng. Những nam giới thường xuyên uống rượu sẽ có khả năng sinh sản thấp hơn những nam giới không uống rượu.

4.3. Sử dụng một số loại thuốc bất hợp pháp

Sử dụng một số loại thuốc bị cấm, không hợp pháp có chất kích thích như cần sa, cocaine,… sẽ làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.

4.4. Thừa cân

Béo phì ngoài việc gây ra các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, huyết áp thì còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới như giảm chất lượng của tinh trùng, loãng tinh trùng, làm chậm tốc độ di chuyển của tinh trùng.

4.5. Bị trầm cảm hoặc căng thẳng nghiêm trọng

Một số căn bệnh nhiễm trùng như viêm mào tinh, viêm tinh hoàn, lậu, HIV,… có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất ra tinh trùng hoặc làm chất lượng tinh trùng bị giảm, từ đó dẫn đến nguy cơ cao bị vô sinh nam.

Trầm cảm, căng thẳng có thể gây vô sinh nam (Nguồn: giaoduc.edu.vn)

4.6. Bị nhiễm trùng trong quá khứ hoặc hiện tại

Một số căn bệnh nhiễm trùng như viêm mào tinh, viêm tinh hoàn, lậu, HIV,… có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất ra tinh trùng hoặc làm chất lượng tinh trùng bị giảm, từ đó dẫn đến nguy cơ cao bị vô sinh nam.

4.7. Tiếp xúc với độc tố

Tiếp xúc trong thời gian dài với các chất độc hại như benzenes, toluene, xylene, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ, các dung môi hữu cơ, các  vật liệu sơn và các kim loại nặng có thể khiến cho số lượng tinh trùng sản xuất được bị thấp, làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

4.8. Tinh hoàn bị nóng

Nguyên nhân gây nóng tinh hoàn có thể do tinh hoàn không di chuyển được, giãn tĩnh mạch ở bìu, thường xuyên sử dụng phòng xông hơi, bồn nước nóng, thường xuyên mặc quần áo chật, không thoải mái và làm việc trong điều kiện môi trường nóng. Tinh hoàn khi bị nóng sẽ làm cho chất lượng tinh trùng giảm, tinh trùng không còn khỏe mạnh nên tốc độ di truyền cũng chậm hơn, dẫn tới khả năng thụ tinh thành công vô cùng thấp.

4.9. Từng bị chấn thương tinh hoàn

Chấn thương tinh hoàn cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Theo đó khi tinh hoàn bị tổn thương thì quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng cũng giảm.

4.10. Đã từng thắt ống dẫn tinh trước đó

Dù khả năng thấp nhưng thắt ống dẫn tinh vẫn là một trong những nguyên nhân có thể gây ra vô sinh ở nam giới.

Vô sinh nam có nguyên nhân từ những bệnh tinh hoàn (Nguồn: healthline.com)

5. Cách phòng tránh bệnh vô sinh ở nam giới

5.1. Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học

Xây dựng theo quen sinh hoạt khoa học như không hút thuốc, hạn chế uống rượu bia, chế độ ăn khoa học, chọn và uống TPCN tăng cường sinh lý hiệu quả, tập thể dục,… sẽ giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng tinh trùng.

5.2. Hạn chế nhiệt độ môi trường cao

Nhiệt độ môi trường cao có thể khiến cho tinh hoàn bị nóng, từ đó làm ảnh hưởng tới tinh dịch. Việc hạn chế nhiệt độ môi trường cao sẽ giúp giảm được tình trạng này.

5.3. Kiểm tra ngay khi thấy các triệu chứng bất thường

Nếu thấy có các triệu chứng bất thường cần phải đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn và tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời. Nếu không có thời gian để đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc không muốn phải xếp hàng chờ đợi thì bạn có thể chọn gói khám sức khỏe trực tuyến, tại nhà chuyên nghiệp, dịch vụ tốt.

Việc chữa trị sớm sẽ giúp điều trị dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn là các trường hợp để lâu. Bên cạnh chủ động khám chữa thì bạn cũng nên bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách sử dụng các thực phẩm tốt cho sinh lý nam hay các thực phẩm chức năng khác tăng cường sức khỏe.

Phòng tránh vô sinh nam như thế nào (Nguồn: ssl.com)

6. Các phương pháp điều trị vô sinh nam hiện nay

6.1. Điều trị nội khoa

Các chỉ định về điều trị nội khoa cho nam giới vô sinh gồm có dùng thuốc làm tăng khả năng cương của dương vật( cách này điều trị trong trường hợp nam giới bị bất lực), bổ sung các nội tiết ngoại sinh (điều trị khi nam giới bị bất thường nội tiết) và sử dụng một số loại thuốc trị liệu để điều trị tình trạng tinh trùng bị thiểu năng mà không rõ nguyên nhân.

6.2. Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật để chữa vô sinh ở nam giới trong các trường hợp lỗ niệu đạo ở dưới dương vật, bao quy đầu bị hẹp, tĩnh mạch thừng tinh bị giãn, tổn thương thực thể, tắc đường dẫn tinh.

6.3. Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Các kỹ thuật hỗ trợ cho sinh sản được thực hiện với mục đích là tạo ra các điều kiện thuận lợi giúp cho việc thụ tinh và việc thụ thai được diễn ra thuận lợi trong trường hợp số lượng tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng bị giảm.

Các kỹ thuật này gồm có 3 loại chính là bơm tinh trùng tới tử cung (IUI), thụ tinh ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào trong bào tương noãn (ICSI).

6.4. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật IUI được thực hiện theo nguyên tắc là chọn lọc các tinh trùng khỏe mạnh, khả năng thụ tinh cao rồi cô đặc một thể tích nhất định tinh trùng với mật độ cao. Những tinh trùng này sẽ được bơm tới gần vòi trứng vào thời điểm phóng noãn để giúp quá trình thụ tinh được thực hiện thuận lợi.

Kỹ thuật IUI được áp dụng rất hiệu quả với những trường hợp đã thực hiện phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ngoài ra, kỹ thuật IUI còn được sử dụng trong một số trường hợp thực hiện thụ tinh nhân tạo sử dụng tinh trùng của người khác cho (do người chồng không có tinh trùng).

6.5. Thụ tinh trong ống nghiệm

Nguyên tắc để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đó là việc kích thích vào buồng trứng làm cho nhiều nang noãn được phát triển trong cùng một chu kỳ. Nang noãn này sẽ được lấy ra bên ngoài và được tiếp xúc với tinh trùng trong các phòng thí nghiệm. Khi thụ tinh thành công, phôi hình thành sẽ lại được chuyển vào tử cung của phụ nữ.

IVF được áp dụng đối với những trường hợp bị thiểu năng tinh trùng nặng hoặc là bị thiểu năng tinh trùng mức độ nhẹ nhưng đã thất bại khi thực hiện IUI.

Kỹ thuật ICSI là kỹ thuật tiêm trực tiếp một tinh trùng vào bên trong bào tương noãn với mục đích tạo phôi. Khi phôi được hình thành sẽ được chuyển vào trong tử cung của người vợ để thai đậu và nuôi dưỡng thai bình thường.

Giống như IVF, ICSI cũng được thực hiện kích thích buồng trứng để nhiều nang noãn phát triển rồi chọc hút ra ngoài cơ thể. Với kỹ thuật ICSI này, người ta chỉ cần sử dụng 1 tinh trùng sống là có thể thụ tinh và tạo phôi thai.

Kỹ thuật ICSI được áp dụng trong tất cả những trường hợp vô sinh nam giới,  ngoại trừ trường hợp không có sinh tinh. ICSI còn có thể thực hiện được với tinh trùng từ tinh dịch hay tinh trùng được hút từ mào tinh hoặc tinh trùng được sinh thiết từ tinh hoàn.

Hiện nay, ICSI là phương pháp điều trị bệnh vô sinh ở nam giới hiệu quả nhất. Tỷ lệ thành công của một chu kỳ thường là trên 30%.

6.7. Các phẫu thuật lấy và phân lập tinh trùng trong trường hợp vô sinh nam không có tinh trùng

Phương pháp này được thực hiện với trường hợp nam giới không có tinh trùng ở trong tinh dịch do tắc nghẽn. Lúc này các mẫu mô của tinh hoàn đã được sinh thiết sẽ đem đi trữ lạnh và rã đông. Sau đó từ mô tinh hoàn này, tinh trùng sẽ được phân lập và nuôi cấy rồi thực hiện tiêm vào trong trứng của người vợ tạo phôi.

Thụ tinh trong ống nghiệm giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có con thành công (Nguồn: internapcdn.net)

7. Các bác sĩ chữa vô sinh hiếm muộn giỏi

Khi bị vô sinh, việc chữa bệnh là điều mà vợ chồng nào cũng lo lắng. Dưới đây là danh sách 12 bác sĩ chữa vô sinh hiếm muộn giỏi được nhiều người bệnh tin tưởng:

 • Giáo sư, Bác sĩ Đỗ Trọng Hiếu, chuyên gia đầu ngành về sản phụ khoa. Hiện tại, Bác sĩ Đỗ Trọng Hiếu đang thăm khám và tư vấn tại các địa chỉ Bệnh viện nam học và hiếm muộn Hà Nội, Phòng khám Hoa Hồng, Trung tâm chăm sóc sức khỏe Nam giới và vị thành niên

 • Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Đình Tảo là một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong hỗ trợ sinh sản. Hiện tại bác sĩ đang thăm khám và tư vấn tại Bệnh viện 16A Hà Đông và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

 • Giáo sư, Bác sĩ Quản Hoàng Lâm có nhiều nghiên cứu cách mạng đối với việc điều trị bệnh vô sinh ở nam giới. Bác sĩ hiện công tác tại Học viện Quân Y.

 • Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hoàng là bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành, đã chữa trị thành công cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Để được thăm khám thì bạn có thể đến địa chỉ Bệnh viện phụ sản Trung ương ở 43 Tràng Thi và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh ở 108 Hoàng Như Tiếp, quận Long Biên

 • Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Viết Tiến đã thực hiện thành công nhiều ca chữa trị vô sinh nam giới. Bác sĩ hiện công tác tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia – Bệnh viện phụ sản Trung ương.

 • Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh có nhiều kinh nghiệm điều trị vô sinh ở nam giới. Để đặt lịch thăm khám, bạn có thể tìm đến Phòng khám sản phụ khoa Nguyễn Duy Ánh ở địa chỉ số 21 Vạn Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.

 • Tiến sĩ, Bác sĩ Tô Minh Hương nguyên là Phó giám đốc kiêm trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Bác sĩ còn là Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec.

 • Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Tân Sinh hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

 • Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Bá Nha là trưởng khoa phụ sản của Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài giờ làm việc, bạn có thể đến Phòng khám Sản phụ khoa bác sĩ Phạm Bá Nha  ở địa chỉ số 28, lô 6 thuộc khu đô thị Trung Yên, phườngTrung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để thăm khám.

 • Tiến sĩ, Bác sĩ Tạ Thị Xuân Lan hiện công tác tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc và cả phòng khám sản khoa Tạ Thị Xuân Lan địa chỉ số 8/97/24 Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội

 • Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Đức Dục có phòng khám riêng ở địa chỉ số 2 ngõ 144 An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 • Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Phương Lan hiện giữ chức vụ phó giám đốc và bác sĩ khám tại Trung tâm hỗ trợ sinh sinh của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City. Bác sĩ Lê Thị Phương Lan là một trong những bác sĩ chữa vô sinh hiếm muộn có tiếng của Vinmec được nhiều khách hàng tin tưởng.

Trên đây là những thông tin về bệnh vô sinh nam giới. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh đúng cách.