Vô sinh không rõ nguyên nhân là gì, dấu hiệu, cách điệu trị hiệu quả


Được ví von như là một căn bệnh của thế kỷ 21 những vẫn rất nhiều người chưa hiểu thế nào là vô sinh không rõ nguyên nhân cũng như không biết nên điều trị như thế nào? Vì thế bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp trả lời những vấn đề trên.

1. Thế nào là vô sinh không rõ nguyên nhân

Vô sinh được biết đến là tình trạng khi mà 2 vợ chồng chung sống với nhau, giao hợp bình thường và không hề sử dụng các biện pháp tránh thai nào nhưng sau một năm vẫn không thể thụ thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đi khám hiếm muộn, được bác sĩ tư vấn thì đã tìm ra lý do để chữa trị.

Hiện nay có khoảng ¼ cặp vợ chồng phải đối mặt với vấn đề khó khăn trong sinh nở và cũng không thể tìm được nguyên nhân vì sao bị vô sinh trong khi cơ quan sinh sản của cả 2 người vẫn khỏe mạnh, bình thường.

Vô sinh là một căn bệnh hiếm muộn (Nguồn: phongkhamthanhdo.vn)

2. Lý do gây bệnh vô sinh không rõ nguyên nhân

Mặc dù các chuyên gia cũng như đội ngũ y bác sĩ đã cố gắng học tập và không ngừng nâng cao kiến thức của mình trong lĩnh vực sinh sản nhưng vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn không thể giải đáp được. Dưới đây là một số lý do để giải thích cho trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân để mọi người có thể tham khảo thêm:

2.1. Các vấn đề y tế tiềm ẩn

Các vấn đề y tế tiềm ẩn ở đây có thể chính là tình trạng sức khỏe kém sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng thụ thai mà chúng ta không thể nào biết đến. Do đó, mọi người cần biết tự chăm sóc tốt cho bản thân mình, bằng cách lên kế hoạch tập thể dục thể thao hay xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng từ những thực phẩm tươi, sạch sẽ và an toàn, chất lượng.

2.2. Ảnh hưởng từ một số loại bệnh

Ví dụ như căn bệnh bệnh Celiac không được điều trị tận gốc có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh không rõ nguyên nhân. Bởi nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ không may mắc bệnh Celiac sẽ khó thụ thai hơn 2-6 lần so với người bình thường. Ngoài ra, còn có các triệu chứng tiềm ẩn khác như bệnh tiểu đường, một số bệnh tự miễn hay rối loạn tuyến giáp. Do đó, tốt nhất bạn hãy nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ để kịp thời phòng tránh.

2.3. Lạc nội mạc tử cung nhẹ

Nếu là lạc nội mạc tử cung nặng thì hoàn toàn có thể dễ dàng phát hiện ra mà không cần đến phương pháp nội soi. Bởi nó sẽ đi kèm với một số triệu chứng như làm tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc cản trở việc rụng trứng. Tuy nhiên, lạc nội mạc tử cung nhẹ sẽ không có những dấu hiệu rõ ràng như vậy, vì thế đây có thể chính là nguyên nhân gây vô sinh. Khi ấy, chữa vô sinh không rõ nguyên nhân trong trường hợp này buộc sẽ phải sử dụng phẫu thuật nội soi.

Vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân là gì (Nguồn: businessinsurance.com)

2.4. Tương tác giữa môi trường âm đạo và tinh trùng

Sau khi xuất tinh, thông thường tinh trùng phải thoát ra khỏi tinh dịch và vào chất nhầy cổ tử cung để bơi lên từ âm đạo, vào lỗ cổ tử cung và cuối cùng vào tử cung. Nhưng sẽ có những tinh trùng bất động hoặc di chuyển theo một mô hình khác, không hướng tới trứng nên không thể xảy ra hiện tượng thụ thai.

2.5. Các vấn đề trong giai đoạn chuyển tiếp

Đôi khi có thể xuất hiện các vấn đề trong khoảng thời gian chuyển tiếp. Ví dụ, xuất hiện kháng thể trong chất nhầy cổ tử cung hoặc thậm chí tinh dịch tấn công tinh trùng. Thế nhưng, đội ngũ chuyên gia y tế cũng như bác sĩ không thể chẩn đoán rõ ràng vấn đề này nên đã dẫn đến những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

2.6. Chất lượng trứng kém

Thực ra, tình trạng chất lượng trứng kém có thể là do tuổi tác hay sức khỏe tiềm ẩn hoặc một số nguyên nhân chưa biết rõ ràng góp phần gây nên. Nhưng lại không hề có thử nghiệm để xác định xem trứng có chất lượng tốt hay không mà chỉ có thể được chẩn đoán trong quá trình điều trị IVF mà thôi. Ngày nay, với sự phát triển của thiết bị khoa học, đã xuất hiện bộ kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà SwimCount mà không phải ai cũng biết.

Chất lượng trứng kém (Nguồn: femifortil.com)

2.7. Chất lượng tinh trùng kém

Một số loại chất lượng tinh trùng yếu có thể nhận ra, ví dụ như hình thái học kém (hình dạng và kích thước) hay khả năng di chuyển chậm, không đúng hướng… Đây đều là những chẩn đoán chỉ được nhìn thấy khi phân tích tinh dịch. Ngoài ra, còn xuất hiện những vấn đề khác liên quan đến chất lượng tinh trùng nhưng lại không được biểu hiện rõ ràng trong quá trình xét nghiệm. Chính điều đó, cũng gây nên vô sinh không rõ nguyên nhân.

2.8. Các vấn đề với nội mạc tử cung

Thực ra, có rất nhiều điều chưa biết về các vấn đề sinh sản liên quan đến nội mạc tử cung. Ví dụ, theo nghiên cứu cho thấy có một loại virus mới được phát hiện, thường tìm thấy trong mô nội mạc tử cung của phụ nữ bị vô sinh so với những phụ nữ có khả năng sinh sản. Nhưng làm thế nào để chẩn đoán cũng như chữa vô sinh không rõ nguyên nhân theo  vấn đề này thì không được ai đề cập đến.

2.9. Một lỗi sai trong quá trình phát triển phôi thai

Mặc dù bạn đang có tình trạng sức khỏe tốt, trứng và tinh trùng khỏe mạnh có thể phát triển thành bào thai nhưng quá trình ấy có thể bất chợt xảy ra trục trặc ở một giai đoạn nào đó khiến cho việc thụ thai để có con trở nên khó khăn hơn.

2.10. Các nguyên nhân chưa từng được biết đến trong y học

Các chuyên gia sinh sản không phải biết tất cả mọi thứ liên quan đến lĩnh vực sinh sản. Do đó, có những nguyên nhân gây vô sinh hoàn toàn trở nên xa lạ với họ tại thời điểm hiện tại.

Vợ chồng trẻ nên khám sức khỏe tầm soát trước khi kết hôn (Nguồn: giadinhmoi.vn)

3. Cách điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân

Thực tế, hiện nay bất kỳ trường hợp nào bị hiếm muộn, vô sinh cũng được đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn nhiệt tình nghiên cứu cũng như phác đồ, chỉ định hướng điều trị thích hợp. Còn đối với vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng ngày nay đang gặp phải thì sẽ được áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Trong đó, IUI hay còn gọi là bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp đầu tiên luôn được ưu tiên lựa chọn.

Sau khi bơm tinh trùng vào tử cung mà không hiệu quả thì sẽ được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm nhưng phải tùy thuộc vào điều kiện, sức khỏe và tuổi tác của bệnh nhân mới quyết định áp dụng hay không.

Cách chữa vô sinh không rõ ràng nguyên nhân (Nguồn: medscape.com)

Việc vô sinh không rõ nguyên nhân nếu được phát hiện để tiến hành chữa trị sớm thì sẽ luôn mang đến kết quả tối ưu nhất. Do đó, khi gặp phải tình trạng sức khỏe như vậy thì bạn nên đi thăm khám sản phụ khoa uy tín, chất lượng bệnh viện uy tín trong thời gian sớm để được tư vấn hỗ trợ hiệu quả. Từ đó, sẽ dễ dàng tìm lại được niềm hạnh phúc khi thực hiện thiên chức làm cha mẹ của mình.