Ung thư sống được bao lâu? Câu trả lời chính xác cho bạn

Ung thư sống được bao lâu là một chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, không chỉ là người bệnh ung thư, mà kể cả những người khỏe mạnh. Tất cả chúng ta đều lo lắng cho các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, những thông tin liên quan đến chủ đề này luôn nhận được sự quan tâm. 

Ung thư sống được bao lâu?

Ung thư sống được bao lâu?

Nhiều người muốn biết cơ hội sống sót sau khi chẩn đoán mắc ung thư. Bác sĩ của bạn là người tốt nhất để hỏi. Tiên lượng là ước tính tốt nhất của bác sĩ về việc ung thư sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào và nó sẽ đáp ứng với điều trị như thế nào. 

Các yếu tố tiên lượng và tiên đoán được sử dụng để giúp phát triển một kế hoạch điều trị và dự đoán kết quả về thời gian sống của người bệnh. 

Một yếu tố để tiên lượng là một đặc điểm của bệnh ung thư (như kích thước của khối u) hoặc một đặc điểm của người (như tuổi của họ) có thể ảnh hưởng đến kết quả. 

Một yếu tố dự đoán có thể giúp dự đoán nếu một bệnh ung thư sẽ đáp ứng với một điều trị nhất định. Một số loại thuốc chỉ hoạt động nếu các phân tử (như protein) nằm trên tế bào ung thư hoặc bên trong chúng.

Bác sĩ cũng sẽ xem xét thống kê tỷ lệ sống cho loại ung thư của bạn. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả kiểm tra, xét nghiệm và thăm khám để tổng hợp thông tin lại với nhau, từ đó đưa ra kết quả tiên lượng. Hỏi bác sĩ về các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của bạn và ý nghĩa của chúng đối với bạn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng tiên lượng có thể thay đổi theo thời gian vì ung thư không phải lúc nào cũng phát triển và hoạt động như những gì bạn dự kiến. Nói chung, ung thư sớm được phát hiện sẽ có kết quả điều trị tốt hơn. 

Căn cứ để đánh giá mức độ nghiêm trọng của ung thư

Căn cứ để tiên lượng về ung thư

Để biết được chính xác mức độ nghiêm trọng của căn bệnh ung thư đang gặp phải, bạn nên dựa vào các yếu tố, nói chính xác hơn là các căn cứ có liên quan trực tiếp đến căn bệnh ung thư. 

 • Đây là một số căn cứ tiên lượng quan trọng liên quan đến ung thư: 
 • Loại ung thư 
 • Phân nhóm ung thư dựa trên loại tế bào hoặc mô (mô học)
 • Kích thước của khối u 
 • Giai đoạn của ung thư
 • Sự phát triển của ung thư 

Đây là những căn cứ tiên lượng quan trọng liên quan đến người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư: 

 • Tuổi và giới tính của họ 
 • Các vấn đề sức khỏe và sức khỏe tổng thể của họ 
 • Các hoạt động hàng ngày 
 • Cân nặng
 • Khả năng đáp ứng cách điều trị

Thời gian sống của người bệnh ung thư

Các bác sĩ sẽ dựa trên các căn cứ thông qua quá trình thăm khám và kiểm tra để đưa ra một dự đoán về thời gian sống của người bệnh ung thư gần chính xác nhất. Con số này có thể thay đổi hoặc không thay đổi, để có được sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất, bạn nên thực hiện việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. 

Hãy nhớ rằng số liệu thống kê tỷ lệ sống sót của ung thư chỉ là ước tính rất chung dựa trên số lượng lớn người mắc bệnh ung thư. Sự sống sót sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư. Ngoài ra, số liệu thống kê dựa trên những con số từ vài năm trước và có thể không cho thấy tác động của những tiến bộ gần đây trong việc điều trị một bệnh ung thư nhất định. Họ cũng có thể không giải thích cho các phản ứng khác nhau đối với điều trị, các bệnh khác hoặc tử vong do các nguyên nhân khác ngoài ung thư. 

Thời gian sống của người bệnh ung thư không thể nói trước được

Vì vậy, trong khi thống kê ung thư có thể cung cấp cho bạn một thông tin chung, không thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra với bạn. Tốt nhất bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ phụ trách thăm khám và điều trị bệnh cho bạn. 

Có nhiều cách khác nhau để đo lường và báo cáo thống kê tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư. Hầu hết các số liệu thống kê được báo cáo trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là trong 5 năm, nhưng cũng có thể là 1, 3 hoặc 10 năm.

Sự sống sót của người bệnh ung thư thể hiện khả năng sống sót của bệnh ung thư trong trường hợp không có nguyên nhân gây tử vong khác. Nó được sử dụng để đưa ra ước tính tỷ lệ phần trăm những người sẽ sống sót sau khi căn bệnh ung thư được phát hiện. Tỷ lệ sống sót sẽ được theo dõi theo thời gian. Ví dụ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 50% có nghĩa là, trung bình, khoảng 50% số người sẽ sống sót sau khi bị ung thư trong ít nhất 5 năm.

Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất cho người bệnh ung thư là tìm một biện pháp điều trị phù hợp, duy trì một lối sống tích cực và đặc biệt là thực hiện theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị. Còn vấn đề ung thư sống được bao lâu thì không nên quá quan tâm.