Ung thư có mấy giai đoạn? Ung thư giai đoạn 1, 2, 3 và 4 là gì?

Ung thư có mấy giai đoạn có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi điều này liên quan trực tiếp đến thời gian sống và khả năng sinh tồn của người bệnh ung thư. 

Cũng như các căn bệnh khác gặp trên cơ thể, ung thư cũng có một quá trình dài phát triển, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, cụ thể bao gồm mấy giai đoạn và đặc điểm của từng giai đoạn như thế nào, bạn đọc hãy tham khảo thông tin được chia sẻ dưới đây. 

Ung thư có mấy giai đoạn?

Ung thư có mấy giai đoạn?

Để biết được ung thư có mấy giai đoạn và cụ thể đặc điểm của từng giai đoạn như thế nào, các bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước của khối u, ung thư xuất hiện ở bộ phận nào của cơ thể, liệu ung thư đã lan rộng (di căn) và nơi nó đã lan rộng.

Các bác sĩ sử dụng giai đoạn như một cách phổ biến để mô tả kích thước và sự lây lan của bệnh ung thư. Giai đoạn ung thư được sử dụng để: giúp lên kế hoạch điều trị, dự đoán triển vọng tiến trình của bệnh hoặc cơ hội phục hồi (được gọi là tiên lượng), dự đoán việc điều trị,…

Ung thư trong cùng một bộ phận của cơ thể (như ung thư ruột kết) có cùng giai đoạn có xu hướng tiên lượng tương tự và thường được điều trị như nhau.

Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (AJCC) và Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) duy trì hệ thống phân loại TNM như một công cụ để các bác sĩ xác định các loại ung thư khác nhau dựa trên các tiêu chuẩn nhất định. Nó được cập nhật 6 đến 8 năm một lần để kịp với những tiến bộ trong hiểu biết về bệnh ung thư. 

Đặc điểm ung thư của từng giai đoạn

Trong hệ thống TNM, mỗi bệnh ung thư được chỉ định một chữ cái hoặc số để mô tả khối u, nút và di căn. 

 • T là viết tắt của khối u ban đầu (chính). 
 • N là viết tắt của các nút. Nó cho biết liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó 
 • M là viết tắt của di căn. Nó cho biết liệu ung thư đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể 

Các T loại cung cấp thông tin về các khía cạnh của khối u (tiểu học) ban đầu, chẳng hạn như kích thước của nó,  sự phát triển bên trong cơ quan ban đầu xuất hiện, và cho dù nó đã phát triển thành các mô lân cận.

 • TX có nghĩa là khối u không thể đo được
 • T0 có nghĩa là không có bằng chứng về khối u nguyên phát (không thể tìm thấy)
 • Tis có nghĩa là các tế bào ung thư chỉ phát triển trong lớp mô bề mặt nhất, mà không phát triển sang các mô sâu hơn. Điều này cũng có thể được gọi là ung thư tại chỗ hoặc tiền ung thư. 
 • Các số sau T (chẳng hạn như T1, T2, T3 và T4 ) có thể mô tả kích thước khối u hoặc lượng lan truyền vào các cấu trúc gần đó. Số T càng cao, khối u càng lớn hoặc càng phát triển sang các mô lân cận. 

Các N loại mô tả liệu ung thư đã di căn vào hạch bạch huyết gần đó

 • NX có nghĩa là các hạch bạch huyết gần đó không xác định được
 • N0 có nghĩa là các hạch bạch huyết gần đó không chứa ung thư
 • Các số sau N (như N1, N2 và N3 ) có thể mô tả kích thước, vị trí  hoặc số lượng các hạch bạch huyết gần đó bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Số N càng cao, ung thư càng lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó. 

Các M loại nói về ung thư đã lan (di căn) tới các phần xa của cơ thể)

 • M0 có nghĩa là không có sự lây lan ung thư ở xa
 • M1 có nghĩa là ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc mô ở xa (đã tìm thấy di căn xa)

Hầu hết các loại ung thư đều có phiên bản riêng của hệ thống phân loại này, vì vậy chữ và số không phải lúc nào cũng có nghĩa giống nhau đối với mọi loại ung thư. Ví dụ, trong một số loại ung thư, các loại T mô tả kích thước của khối u chính, trong khi ở các loại khác, chúng mô tả khối u đã phát triển sâu đến cơ quan mà nó bắt đầu, hoặc liệu khối u đã phát triển thành các cấu trúc gần đó (bất kể kích thước của nó). Một số loại ung thư cũng có các nhóm đặc biệt khác với các loại ung thư khác. Ví dụ, đối với một số bệnh ung thư, phân loại có thể có các danh mục con, chẳng hạn như T3a và T3b, trong khi các loại khác có thể không có loại N3.

Ung thư giai đoạn 0

Giai đoạn này mô tả bệnh ung thư tại chỗ, có nghĩa là bệnh ung thư mới bắt đầu xuất hiện và hình thành. Bệnh ung thư ở giai đoạn 0 vẫn nằm ở nơi chúng bắt đầu và chưa lan sang các mô lân cận. Giai đoạn ung thư này thường có khả năng chữa khỏi cao, thường bằng cách loại bỏ toàn bộ khối u bằng phẫu thuật.

Ung thư giai đoạn 1

Các giai đoạn của ung thư

Giai đoạn này thường là một khối u nhỏ hoặc khối u chưa phát triển sâu vào các mô lân cận. Nó cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nó thường được gọi là ung thư giai đoạn đầu

Ung thư giai đoạn 2, 3

Nhìn chung, 2 giai đoạn này cho thấy ung thư hoặc khối u lớn hơn đã phát triển sâu hơn vào mô gần đó. Chúng cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư giai đoạn 4

Giai đoạn này có nghĩa là ung thư đã lan sang các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng có thể được gọi là ung thư tiến triển hoặc di căn.

Chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề ung thư có mấy giai đoạn, đặc điểm cụ thể của từng giai đoạn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ thực sự hữu ích cho bạn.