U xơ tử cung nên ăn gì? Điểm danh các siêu thực phẩm cực tốt cho bệnh u xơ

Chế độ ăn uống có mối liên hệ trực tiếp đến sự khỏe mạnh của sức khỏe nói chung và căn bệnh u xơ tử cung nói riêng. Để đảm bảo hiệu quả điều trị và hạn chế tối đa sự phát triển của căn bệnh u xơ tử cung, u xơ tử cung nên ăn gì bạn cần phải nắm bắt được những thông tin cơ bản. Nhờ đó mà bạn sẽ có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý hơn, đảm bảo sự tốt nhất cho sức khỏe.

U xơ tử cung nên ăn gì? Hạt lanh thực phẩm tốt lành

u xo tu cung nen an gi
Các loại hạt

Đây là một phần của một nhóm thực phẩm có tên là bộ điều biến thụ thể estrogen chọn lọc. Điều này có nghĩa là chúng ảnh hưởng đến tác dụng của estrogen trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hạt lanh ức chế sự nhạy cảm estrogen trong tử cung, có lợi khi bạn bị u xơ. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn cần để di chuyển estrogen dư thừa ra khỏi ruột càng nhanh càng tốt để loại bỏ nó khỏi cơ thể. Cuối cùng, hạt lanh là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời (làm giảm sức đề kháng insulin có thể ức chế chức năng gan) và lignans (liên kết với các thụ thể estrogen và ngăn chặn sự hấp thụ estrogen dư thừa).

U xơ tử cung nên ăn gì? Đậu nành cũng rất tốt

Đậu nành là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ, đây là một thực phẩm mà phụ nữ nên bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn uống. Nhưng khi bị u xơ tử cung, việc sử dụng đậu nành nên thận trọng, việc sử dụng đậu nành không đúng cách có thể làm u xơ phát triển mạnh hơn, một số dạng đậu nành có thể có lợi cho u xơ. Cụ thể như đậu nành hữu cơ không chế biến dưới dạng tempeh và miso để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Loại đậu nành này có tác dụng chống estrogen trên tử cung. Tránh tất cả đậu nành chế biến như phô mai đậu nành, thịt đậu nành và các chất thay thế thịt và sữa khác. Điều độ là chìa khóa ở đây và bạn không nên ăn đậu nành mỗi ngày, nhưng đậu nành chưa qua chế biến và hữu cơ là một công cụ ăn kiêng hữu ích để quản lý u xơ.

U xơ tử cung nên ăn gì? Sử dụng đậu

sau u xo tu cung nen an gi
Rau xanh cũng rất tốt cho người u xơ

Các loại đậu là một nguồn chất xơ và protein tuyệt vời, cộng với chúng có lượng đường thấp, có thể làm giảm hoặc làm tăng sự phát triển của u xơ. Bạn nên tập trung vào đậu thận, đậu lăng và đậu xanh. Vì nhiều người mắc bệnh u xơ biết giảm ăn thịt, đậu và các loại đậu có thể thay thế protein tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt

Nếu bạn biết tránh xa những thứ được chế biến trắng như bánh mì, mì ống và mì thì chắc chắn bạn sẽ tìm cách thay thế những thứ này trong chế độ ăn uống của mình. Ngũ cốc nguyên hạt là một gợi ý tuyệt vời giúp ổn định insulin. Nồng độ insulin cao từ các chất tinh bột trắng (hoạt động như đường trong cơ thể) là một yếu tố làm cho u xơ phát triển. Ngũ cốc nguyên hạt cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời và sẽ giúp tăng tốc quá trình và loại bỏ estrogen dư thừa.

Lê và táo – Lựa chọn cho người u xơ tử cung

Đây là những thực phẩm hỗ trợ gan. Gan hoạt động tốt là chìa khóa để ngăn chặn sự thống trị estrogen phát triển trong cơ thể bạn, và các triệu chứng của nó như u xơ. Lê và táo có chứa một flavonoid có tên là phloretin làm suy yếu sự phát triển của khối u, cùng với rất nhiều chất xơ. Flavonoid này thực tế ngăn chặn việc sản xuất estrogen.

mo u xo tu cung nen an gi
Dinh dưỡng cho người bệnh u xơ tử cung

Cân nhắc thêm những thực phẩm này vào kế hoạch ăn kiêng chống estrogen của bạn: 

Rau họ cải giúp giải độc gan: Bông cải xanh, bắp cải, bok choy, cải xoăn, củ cải, cải xoong, củ cải và arugula đều là những lựa chọn tuyệt vời. Tránh chế biến các loại rau này quá lỹ để chúng giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng. 

Thực phẩm giúp giải độc cơ thể của bạn cũng được khuyến khích: Tỏi, cà rốt, củ cải đường và uống nhiều nước sẽ giúp giải độc. 

Thực phẩm có chứa caroten nên được thêm vào chế độ ăn uống của bạn cho u xơ: Quả mơ, khoai lang, dưa đỏ, cà rốt, bí ngô và rau bina đều là những nguồn đủ. 

Ăn thực phẩm chứa vitamin E, như hạnh nhân, mầm lúa mì, quả phỉ và dầu gan cá tuyết. 

Thực phẩm chống viêm tự nhiên cũng có thể giúp ích: Dứa và hương thảo tươi đã được chứng minh là giúp giảm viêm. 

Một chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có trong trà xanh, có thể giúp chống lại tác dụng của estrogen. 

Nếu bạn đang thắc mắc mổ u xơ tử cung nên ăn gì, sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì? Thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những thực phẩm kể trên để sử dụng.