Giải đáp: U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ đây có lẽ là vấn đề được nhiều người mắc u nang buồng trứng quan tâm. Thực tế cho thấy, u nang buồng trứng là một căn bệnh lành tính, không gây ra quá nhiều những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Song với một số trường hợp, bệnh vẫn phát triển nặng và người bệnh phải phẫu thuật để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Cùng chúng tôi dành một vài phút tìm hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến mổ u nang buồng trứng ngay sau đây nhé. 

u nang buong trung kich thuoc bao nhieu thi mo
Kích thước u nang bao nhiêu thì cần mổ

Phẫu thuật có thể được khuyến nghị trong các trường hợp sau: 

  • U nang gây đau hoặc áp lực kéo dài, hoặc có thể vỡ hoặc xoắn
  • Một u nang xuất hiện trên siêu âm là do lạc nội mạc tử cung và được loại bỏ vì lý do sinh sản
  • Các u nang lớn (> 5 đến 10 cm) có nhiều khả năng yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ so với các u nang nhỏ hơn. Tuy nhiên, một kích thước lớn không dự đoán liệu u nang có phải là ung thư hay không
  • Nếu u nang xuất hiện được nghi ngờ là bệnh ung thư. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc u nang trông có khả năng gây ung thư trên các nghiên cứu hình ảnh, bác sĩ  của bạn có thể đề nghị phẫu thuật.
  • Nếu nghi ngờ về ung thư buồng trứng thấp nhưng u nang không mất sau vài lần siêu âm, bạn có thể chọn loại bỏ nó sau khi nói chuyện với bác sĩ của bạn. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ thường không cần thiết trong trường hợp này. 

Phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng: Nếu cần phẫu thuật để loại bỏ u nang buồng trứng, thủ thuật thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật. Việc phẫu thuật có liên quan đến việc chỉ loại bỏ u nang hay toàn bộ buồng trứng hay không phụ thuộc vào tuổi của bạn và những gì được tìm thấy trong suốt quá trình. 

mo u nang buong trung bao nhieu tien
Chi phí mổ u nang buồng trứng

Ví dụ: Nếu có nghi ngờ về ung thư, toàn bộ buồng trứng phải được cắt bỏ vì cắt vào u nang ung thư có thể dẫn đến ung thư lan rộng. Trong một số trường hợp, toàn bộ buồng trứng được cắt bỏ và u nang hóa ra là lành tính. Việc cắt bỏ một buồng trứng sẽ không khiến bạn trải qua thời kỳ mãn kinh và sẽ không khiến bạn vô sinh. 

Nếu u nang xuất hiện không phải là ung thư và có thể được loại bỏ thông qua các vết mổ nhỏ, nó có thể được cắt bỏ bằng nội soi (thông qua một số vết mổ nhỏ) và bạn có thể về nhà trong cùng một ngày. 

Nếu u nang lớn hoặc có vẻ nghi ngờ ung thư, có thể cần phải rạch mở (gọi là mổ nội soi) và bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng và các mô xung quanh. Bạn sẽ cần phải ở lại bệnh viện một hoặc nhiều đêm sau khi phẫu thuật nội soi.

Cắt bỏ u nang buồng trứng thường được thực hiện thông qua phẫu thuật lỗ khóa, nhưng đôi khi cần một vết cắt lớn hơn (phẫu thuật mở). Bác sĩ phụ khoa của bạn sẽ nói chuyện với bạn về loại u nang đang gặp phải và giải pháp nào sẽ là tốt nhất cho căn bệnh của bạn. 

Phẫu thuật lỗ khóa (nội soi)

Các u nang đơn giản hoặc nhỏ thường có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật lỗ khóa. Nếu bạn đang phẫu thuật lỗ khóa, bác sĩ phụ khoa của bạn sẽ thực hiện hai hoặc ba vết cắt nhỏ (dài từ 5 nm đến 1cm). Một sẽ ở gần rốn của bạn và hai sẽ thấp xuống, thường là một ở mỗi bên. Họ sẽ sử dụng các dụng cụ nhỏ và một máy ảnh kính thiên văn giống như ống (được gọi là nội soi) thông qua các vết cắt. Thủ tục này được gọi là nội soi. 

Bác sĩ phụ khoa của bạn sau đó sẽ kiểm tra buồng trứng của bạn và loại bỏ u nang. Các vết cắt trên da của bạn được đóng lại bằng keo hoặc mũi khâu.

mo u nang buong trung o dau
Địa chỉ mổ u nang buồng trứng

Phẫu thuật mở (mổ nội soi)

Trong một số tình huống, bác sĩ phụ khoa của bạn có thể cần phải tiến hành phẫu thuật mở. Đây là khi một vết cắt duy nhất, lớn hơn được thực hiện ở bụng dưới (bụng) để đến buồng trứng của bạn. Bác sĩ phụ khoa của bạn có thể khuyên bạn nên phẫu thuật mở nếu u nang rất lớn hoặc có khả năng nó có thể là ung thư. Hoặc họ có thể phải thay đổi nội soi để phẫu thuật mở trong khi làm thủ thuật để loại bỏ u nang của bạn một cách an toàn. Trong một số trường hợp, toàn bộ buồng trứng của bạn có thể cần phải được loại bỏ trong quá trình. Để biết thêm thông tin về khả năng sinh sản nếu buồng trứng của bạn đã bị cắt bỏ.

Còn vấn đề mổ u nang buồng trứng hết bao nhiêu tiền, mổ u nang buồng trứng ở đâu tốt nhất, mổ u nang buồng trứng có sinh con được không, mổ u nang buồng trứng ở bệnh viện nào,…các vấn đề này qua những thông tin chia sẻ ở trên, bạn phần nào cũng tìm được câu trả lời. 

Toàn bộ những chia sẻ ở trên đã cho bạn lời đáp về vấn đề u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? Để có được câu trả lời chính xác, bạn nên đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ dẫn cụ thể.