U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi đầu tiên mà mọi người thường sẽ đặt ra khi được bác sĩ cho biết đã mắc u nang. Với tình hình sức khỏe của toàn xã hội đang bị đe dọa, thì bất kì vấn đề gì gặp phải ở bản thân cũng khiến cho người bệnh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Nếu thực sự bạn muốn tìm lời giải đáp chính xác cho câu hỏi này, hãy dành một vài phút cùng lắng nghe chuyên gia của chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều thông tin rất hữu ích. 

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

u nang buong trung nguy hiem khong
U nang buồng trứng khá lành tính

Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ. Là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng giải phóng một quả trứng, hoặc noãn, cứ sau 28 ngày. Quá trình này được gọi là rụng trứng. Buồng trứng cũng sản xuất hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone.

  • U nang buồng trứng là túi chứa đầy chất lỏng có thể phát triển trong hoặc trên buồng trứng của một người. Các u nang thường lành tính, có nghĩa là chúng không phải là ung thư và thường rõ ràng mà không cần điều trị. 
  • U nang buồng trứng tương đối phổ biến ở những người có chu kỳ đều đặn vì u nang nhỏ có thể phát triển tự nhiên như là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Các u nang buồng trứng phát triển do rụng trứng thường xuyên trong chu kỳ kinh nguyệt được gọi là u nang buồng trứng chức năng.
  • U nang buồng trứng thường không phải là ung thư và không gây ra triệu chứng. Ai đó chỉ có thể phát hiện ra bị u nang buồng trứng một cách tình cờ khi khám phụ khoa định kỳ.
  • U nang buồng trứng lành tính rất hiếm khi gây ra các biến chứng, ví dụ, nếu chúng vỡ. Hầu hết phụ nữ bị u nang buồng trứng lành tính sẽ không bao giờ có triệu chứng, và sẽ chỉ tìm hiểu về các u nang bằng sự trùng hợp trong quá trình kiểm tra các chỉ định khác. 

Các u nang buồng trứng điển hình được hình thành bởi những phụ nữ đang rụng trứng, và do đó bạn có thể coi chúng là ‘bình thường’, báo hiệu buồng trứng hoạt động. Loại bỏ u nang buồng trứng được cho là lành tính không phải quá lo ngại cho đến khi các bác sĩ tìm được một lý do nghiêm trọng hơn để loại bỏ buồng trứng. Ví dụ, nếu u nang nghi ngờ ung thư hoặc bệnh khác, phẫu thuật có thể được chỉ định.

Một số phụ nữ phát triển các loại u nang ít phổ biến hơn mà bác sĩ tìm thấy trong khi khám phụ khoa. Khối u nang buồng trứng phát triển sau khi mãn kinh có thể là ung thư (ác tính). Đó là lý do tại sao việc kiểm tra xương chậu thường xuyên là rất quan trọng. 

u nang buong trung co nguy hiem khong
U nang buồng trứng cũng có thể phát triển thành ung thư

Xem thêm: U nang buồng trứng nên kiêng ăn gì?

Biến chứng không thường xuyên kết hợp với u nang buồng trứng bao gồm: 

Xoắn buồng trứng: Các u nang mở rộng có thể làm cho buồng trứng di chuyển, làm tăng khả năng xoắn của buồng trứng (xoắn buồng trứng). Các triệu chứng có thể bao gồm khởi phát đột ngột cơn đau vùng chậu nghiêm trọng, buồn nôn và nôn. Xoắn buồng trứng cũng có thể làm giảm hoặc ngừng cung cấp máu đến buồng trứng. 

Vỡ: Một u nang vỡ có thể gây ra cơn đau dữ dội và chảy máu bên trong. U nang càng lớn, nguy cơ vỡ càng lớn. Hoạt động mạnh mẽ ảnh hưởng đến khung chậu, chẳng hạn như giao hợp âm đạo, cũng làm tăng nguy cơ.

Đôi khi, u nang buồng trứng có thể phát triển do kết quả của sự phát triển tế bào bất thường và quá mức. Chúng được gọi là u nang buồng trứng bệnh lý. 

U nang buồng trứng bệnh lý đôi khi có thể là ác tính, có nghĩa là chúng có khả năng gây ung thư buồng trứng. Những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh có cơ hội phát triển u nang bệnh lý cao hơn. 

Một số điều kiện cơ bản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, cũng có thể tạo điều kiện cho u nang buồng trứng bệnh lý phát triển. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào lót tử cung bắt đầu xuất hiện bên ngoài tử cung, chẳng hạn như trong buồng trứng và ống dẫn trứng.

Những người bị u nang buồng trứng thường gặp ít hoặc không có triệu chứng. Các giai đoạn đầu của u thư buồng trứng cũng có thể không gây ra hoặc chỉ có các triệu chứng nhỏ. Tuy nhiên, nếu u nang buồng trứng rất lớn, vỡ hoặc làm tắc nghẽn việc cung cấp máu cho buồng trứng, nó có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ung thư buồng trứng giai đoạn sau, như: đau vùng chậu, đau âm ỉ hoặc đau nhói ở vùng bụng dưới, khó chịu ở bụng, đầy hơi và nặng, cảm thấy no nhanh chóng sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn, ăn mất ngon,…

Mặc dù, u nang buồng trứng đến thời điểm hiện tại vẫn là u nang lành tính và chưa thực sự gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Nhưng u nang vẫn có thể phát triển mạnh hơn và gây ra rất nhiều những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe. 

U nang buồng trứng có nguy hiểm không đã được chúng tôi giải đáp cụ thể. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn trong chăm sóc sức khỏe.