Triệu chứng của phụ nữ vô sinh hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng đang gặp phải ở nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được chia đều cho cả nam và nữ với tỉ lệ 50:50. Việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng và diễn tiến của từng trường hợp mà có kết quả khác nhau. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng chạy chữa sẽ hiệu quả và thời gian rút ngắn hơn. Muốn thế, các bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu của vô sinh để khám chữa kịp thời.

Triệu chứng của phụ nữ vô sinh hiếm muộn

Dưới đây là các dấu hiệu của phụ nữ cho thấy bị vô sinh hiếm muộn
Những biểu hiện khiếm khuyết về cấu trúc
Sự khiếm khuyết về cầu trúc là yếu tố đầu tiên dẫn đến vô sinh nữ. Nếu những bộ phận này bị thiếu hoặc gặp vấn đề như buồng trứng bị xoắn, xuất hiện nang buồng trứng, vị trí buồng trứng bất thường (nằm sai vị trí vốn có)… sẽ gây vô sinh hiếm muộn vì khi đó, tinh trùng và trứng không thể hoặc khó gặp nhau và quá trình thụ thai không diễn ra.
Hội chứng buồng trứng đa nang
Buồng trứng đa nang là khi cơ thể người phụ nữ sản sinh ra qua nhiều lượng insulin và các hormon nam. Như vậy, số lượng hoóc môn nữ sẽ giảm xuống đáng kể cộng với lượng estrogen cần thiết để kích thích trứng chín cũng giảm xuống. Điều này sẽ làm cho trứng không thể chín và biến thành u nang gây khó khăn cho quá trình thụ tinh. Đây là một trong những yếu tố gây vô sinh nữ rất cao.
Rối loạn kinh nguyệt 
Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết nhất đối với vô sinh nữ. Đây cũng là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm gây nên vô sinh nữ như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, nội mạc tử cung… Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt biểu hiện như sau:
– Với người có sức khỏe bình thường, chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì thời gian  cho mỗi chu kỳ thường quá ngắn hoặc quá dài (ít hơn 24 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày).
– Ngày hàng kinh thường dài hơn và lượng máu thay đổi thất thường (quá nhiều hoặc quá ít). Thông thường, thời kỳ “đen đỏ” thường kéo dài 3 – 7 ngày. Nhưng với trường hợp bị rối loạn có thể kéo dài hơn, thậm chí bị rong kinh.
Hầu hết những chị em gặp phải vấn đề này thường chủ quan hoặc nghĩ đến các chứng bệnh khác chứ không phải vô sinh hiếm muộn và không chữa trị kịp thời. Đó chính là lý do khiến nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn là do rối loạn kinh nguyệt kéo dài.
Rối loạn hormon
Hormone là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng sinh sản thông qua việc điều tiết hệ thống và cân bằng nôi tiết tố. Sự gia tăng mạnh mẽ của androgen vượt quá kích thích tố nam ở phụ nữ chính là nguyên nhân gây nên hội chứng buồng trứng đa nang gây nên vô sinh. Thông thường, sự thay đổi này phải dựa trên việc xét nghiệm để chẩn đoán. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể nhận biết về hội chúng buồng trứng đa nang thông qua các biểu hiện như mụn trứng cá mãn tính, thường xuyên strees… 
Triệu chứng của phụ nữ vô sinh hiếm muộn
Các triệu chứng đau
– Chuột rút kinh nguyệt.
– Đau ở âm đạo khi quan hệ tình dục là dấu hiệu của u xơ tử cung.
– Đau vùng chậu có thể mắc một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung và âm đạo.
– Đau và phình nhỏ ở bụng dưới.
Nhiễm trùng
– Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch.
– Nhiễm trùng do các bệnh lây lan qua đường tình dục như Chlamydia có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.
– Nhiễm nấm men thường xuyên có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề miễn dịch.
Bạn có thể xác định bị nhiễm trùng thông qua các biểu hiện khi đi tiểu như tiểu buốt, đau bụng dưới,…
Những biểu hiện về thể chất khác
Một số dấu hiệu khác cho thấy bạn có nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn như béo phì, sút cân, bị thoát vị, sốt cao,… Các dấu hiệu này sẽ là bình thường và không liên quan gì tới sức khỏe sinh sản nếu chúng không xuất phát từ các nguyên nhân như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng.
Ngoài ra nếu bạn đã từng bị sảy thai, bị thống kinh, hoặc thấy dịch âm đạo bất thường (âm đạo tiết nhiều dịch bất thường, dịch có màu vàng, xanh… kèm theo mùi hôi khó chịu là những biểu hiện của viêm nhiễm, nấm âm đạo, viêm nội mạc tử cung hoặc các bệnh về đường tình dục khác), tuyến vú kém phát triển, mắc bệnh viêm nhiễm vùng chậu, u xơ tử cung, các bệnh lây qua đường tình dục… cũng giúp bạn nhận biết mình có thể mắc chứng vô sinh – hiếm muộn hay không.
Như vậy, đúng trước tình trạng bệnh vô sinh hiếm muộn diễn ra phổ biến như hiện này, các bạn cần chú ý và hết sức cảnh giác và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mình. Đặc biệt, khi thấy các dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra để được chẩn đoán và có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng tới việc sinh sản sau này.