Triệu chứng cảm cúm là dấu hiệu của nhiều bệnh

Các triệu chứng như ho, sổ mũi, hắt hơi, sốt nhẹ,… không chỉ là biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường như nhiều người vẫn nghĩ mà đó có thể là biểu hiện cho thấy cơ thể bạn đang mắc phải một hoặc một số căn bệnh dưới đây.
Triệu chứng cảm cúm là dấu hiệu của nhiều bệnh

1. Viêm mũi dị ứng 
Thông thường, đây là những biểu hiện dễ nhận biết khi bị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn khó hoặc không thể phân biệt tách riêng giữa 2 chứng bệnh này. Cách để bạn phân biệt như sau:
– Nguyên nhân dẫn đến cả hai bệnh là khác nhau, cảm cúm là do virus, trong khi đó viêm mũi dị ứng lại do phấn hoa, bào tử nấm và chất gây dị ứng khác gây ra. 
– Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường không sốt, không đau nhức cơ thể và các triệu chứng khác mà chỉ hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, nhiễm trùng đường hô hấp trên. Một số bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm triệu chứng ngứa mắt, chảy nước mắt, tức ngực, thở khó… 
Người bệnh cần chú ý phân biệt để có cách sử trí đúng đắn và phù hợp nhất. Trường hợp đó là cảm cúm thông thường thì không cần quá lo lắng mà có thể khắc phục dễ dàng. Còn nếu đó là triệu chứng sớm của bệnh viêm mũi dị ứng thì nên gặp bác sĩ để được kiểm tra.
2. Viêm phổi thùy và tiểu thùy 
Viêm phổi thùy và tiểu thùy chủ yếu là do phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae (một “thành viên” phổ biến của hệ vi khuẩn vùng hầu họng). Người bệnh sẽ có sốt cao, ho, ớn lạnh và các triệu chứng giống như cúm khác. Bệnh thường xảy ở người trẻ, giai đoạn đầu của bệnh thường có ho, đờm và các triệu chứng sốt gần tương tự cảm lạnh. Một đặc điểm quan trong của bệnh nhân viêm phổi thùy là sốt, và khi chụp X-quang sẽ nhìn thấy phổi có sự thay đổi rất rõ ràng. Ớn lạnh, mệt mỏi, say rượu, mưa là nguyên nhân gây cảm lạnh, đồng thời cũng có thể gây viêm phổi thùy. Vì vậy, cần tránh tiếp với lạnh và mệt mỏi là một biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả. 
3. Viêm thận cấp tính 
 Trước khi bị viêm đường hô hấp trên và bệnh viêm amidan, bệnh nhân thường có biểu hiện như đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi và sốt. Những triệu chứng này dễ khiến cho người bệnh bị chẩn đoán nhầm là bệnh cúm. Thống kê cho thấy hầu hết bệnh nhân bị viêm thận cấp tính, đặc biệt là trẻ em, trong giai đoạn đầu về cơ bản không thể phân biệt với cảm lạnh. Các chuyên gia sức khỏe nói rằng, một tỷ lệ đáng kể của viêm thận cấp tính gây ra bởi nhiễm trùng đường hô hấp trên, đó là một điều ít ai ngờ đến. Nhưng một vài ngày hoặc một tuần sau khi có các triệu chứng, bạn sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, yếu, buồn nôn, phù nề trên cơ thể và khuôn mặt, thiểu năng niệu và các hiện tượng khác… tốt hơn hết, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra nước tiểu. 
4. Preleukemia (Bệnh bạch cầu cấp tính) 
 Sốt kéo dài từ hai tuần đến một tháng mà không đỡ là biểu hiện mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu gặp phải. Tuy nhiên, nguy hiểm là triệu chứng này thường bị bỏ qua. Các chuyên gia lâm sàng nhận định, thực sự có nhiều bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu do sốt được phát hiện khi tìm đến điều trị. Khi các tế bào bạch cầu trong cơ thể gia tăng, sức đề kháng bị giảm nhiều lần sẽ khiến cơ thể bị sốt. Nếu đó là bệnh bạch cầu cấp tính, thì ngoài sốt sẽ xuất hiện đau xương ức, chảy máu, nhiều người còn có triệu chứng xuất huyết và các hiện tượng nghiêm trọng khác nên dễ dàng xác định. Đối với bệnh bạch cầu mãn tính, kết quả của một thời gian dài sau khi khởi phát, khi kiểm tra phát hiện thấy độ cao bất thường của các tế bào lympho, hoặc sờ thấy hạch to thì bạn cần ngay lập tức đến bệnh viện huyết học. Ăn uống lành mạnh để phòng bệnh cúm. 
5. Bệnh thấp khớp 
Nhiều bệnh thấp khớp thường xảy ra sau khi bị cảm cúm thông thường, kèm theo sự xuất hiện của đau khớp và sưng kéo dài. Nếu thiếu sự điều trị thích hợp, nó có thể gây ra van tim thứ phát do bệnh thấp tim. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý. Khi bị lạnh chân tay, đau khớp và sưng kéo dài không rõ nguyên nhân, bạn cần nghĩ tới khả năng của bệnh thấp khớp cấp. 
6. Nhóm bệnh đường hô hấp 
Các bệnh về đường ho hấp xuất phát đầu tiên đều thông qua mũi. Các tác nhân xâm nhập gây nên các bệnh về đường hô hấp trước tiên sẽ qua khoang mũi vào trong sau đó dọc theo cổ họng, khí quản và các bộ phận khác của các cơ quan hô hấp và sinh bệnh. Cũng là các biểu hiện thông thường tương tự như cảm cúm (sổ mũi, hắt hơi, ho,…), tuy nhiên rất khó phân biệt riêng rẽ giữa các bệnh về hô hấp với cảm cúm. Chính vì thế, trong trường hợp gặp phải các triệu chứng nêu trên và có nghi ngờ về các bệnh đường hô hấp thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, giải đáp.
Các triệu chứng cảm cúm tưởng như đơn giản nhưng có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm như đã thấy ở trên. Các bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt, cuộc sống. Do vậy, hơn cả khi gặp phải các triệu chứng này các bạn cần lưu ý và tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cụ thể bệnh.