Tổng hợp các biện pháp tránh thai bạn cần biết

Hiện nay tình trạng gia tăng dân số ở nước ta đang ở mức báo động tạp ra mối đe doạ rất lớn cho tài nguyên đất, tài nguyên rừng,lương thực, môi trường sống và đặc biệt là tương lai của thế hệ trẻ sau này. Bên cạnh việc thiếu ý thức của một số gia đình thì việc thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai cũng đầy nhiều gia đình lâm vào tình cảnh con cái nheo nhóc, thiếu thốn cái ăn cái mặc. Việc tuyên truyền ý thức trách nhiệm của người dân đối với việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình cũng như hướng dẫn chị em những cách ngừa thai hiệu quả là một việc làm cần thiết mà các đoàn thể xã hội cần thực hiện. Bài viết xin tổng hợp lại những biện pháp tránh thai hiện nay để các chị em được nắm rõ.
Tổng hợp các biện pháp tránh thai bạn cần biết 1

1. Bao cao su
Đối với các cặp vợ chồng đang muốn ngừa tahi tạm thời hoặc một trong 2 người bị bệnh đường tình dục thì mang bao cao su khi quan hệ là một sự lựa chọn thích hợp.Bao cao su giúp cánh mày râu được chủ động trong việc tránh thai, không phải phụ thuộc hoàn toàn vào phụ nữ. Điều này cũng khiến cho hai bên nam nữ thêm “đoàn kết” vì phái nữ thích phái nam nhận lấy chút trách nhiệm này.sử dụng bao cao su không gây tác dụng phụ và giúp bạn nam hoạt động bền bỉ hơn.

2. Vòng tránh thai


Tổng hợp các biện pháp tránh thai bạn cần biết

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung, nó có dạng chữ S hoặc chữ T. Đây là phương pháp tránh thai lâu dài được rất nhiều chị em lựa chọn sau khi sinh con xong.

Vòng tránh thai ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cũng cản trở sự gặp gỡ giao duyên của trứng và tinh trùng. Biện pháp này đạt hiệu quả khoảng 98%.

Nhược điểm của biện pháp này là không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không hợp, nó sẽ khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu.

3. Thuốc uống tránh thai


Thuốc uống tránh thai có 3 loại: thuốc uống tránh thai thông thường (loại có 2 hoóc môn), thuốc uống tránh thai chỉ có một hoóc môn và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc có tác dụng cơ bản là điều chỉnh một chút các mức hoóc môn của cơ thể, làm cho trứng không rụng. Ngoài ra, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu được thụ tinh thì cũng khó làm tổ, làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để cản tinh trùng đi qua, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Thuốc có hiệu quả rất cao, khoảng 99%.

4. Cao dán
Tổng hợp các biện pháp tránh thai bạn cần biết

Cao dán cũng kết hợp 2 lọai kích thích tố như thuốc viên nồng độ kích thích tố nữ được hấp thụ cao hơn khiến có ý kiến lo ngại rằng có thể có biến chứng tắc mạch tuy nhiên điều này không xảy ra. Cao dán tiện lợi vì chỉ phải dán 1 lá mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp tránh bị quên như khi dùng thuốc viên.

5. Triệt sản:

Cột ống dẫn trứng có thể làm ở ngọai chẩn. Cột ống dẫn trứng có hiệu quả cao nhất và vĩnh viễn. Có thể cột ống dẫn trứng ngay sau khi sinh hoặc lâu sau. Cột ống dẫn tinh cũng có hiệu quả vĩnh viễn, phải dùng phương pháp khác hỗ trợ trong thời gian từ 3-6 tháng cho đến khi hết tinh trùng trong tinh dịch.

6. Thuốc ngừa thai khẩn cấp
Có 2 lọai thuốc là Preven và Plan B, cần phải uống càng sớm càng tốt trong 72 giờ sau khi giao hợp. Preven uống 2 viên 2 lần cách 12 giờ, Plan B 1 viên cách 12 giờ. Thuốc có tác dụng phụ là làm buồn nôn và có thể nôn mửa. Nếu nôn 1 giờ sau khi uống thuốc cần uống lại. Chỉ có 1 – 2% phụ nữ thụ thai nếu uống thuốc trong vòng 72 giờ.
Trên đây là một vài phương pháp tránh thai phổ biến mà nhiều người đang áp dụng. Tuỳ theo mức độ thích hợp và mức độ thuận tiện của nó với cơ thể mà bạn có thể lựa chọn phương án thích hợp nhất cho mình. Bạn nên ý thức hơn trong việc sinh đẻ của mình để có đủ khả năng nuôi dạy con cho tốt.