Tinh trùng ở nam giới được sản xuất từ đâu ?

Tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố cần thiết để đảm bảo sức khỏe sinh sản của vợ chồng. Tuy nhiên quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới như thế nào thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về vấn đề này.

Nơi tinh trùng được sản xuất

Tinh hoàn là nơi tinh trùng được sản xuất. Tại đây có một hệ thống các ống nhỏ, cuộn chặt lại với tổng chiều dài khoảng 150 m. Những ống này gọi là các ống sinh tinh. Giữa các ống sinh tinh này là những tế bào Leydig. Chức năng chính của những tế bào này là sản xuất hormone sinh dục nam cũng như testosterone cho cơ thể nam giới.

Quá trình sản xuất tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng được sản xuất trong một quá trình kéo dài và liên tục. Từ lúc bắt đầu dậy thì, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ kéo dài đến khi nam giới mãn dục. Thống kê cho thấy cứ 1 phút có 72.000 tinh trùng được tạo ra, mỗi ngày có khoảng 100 triệu tinh trùng mỗi ngày.
Trong tinh hoàn, tinh trùng sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Một số tinh trùng sẽ phát triển sớm, một số khác lại phát triển ở giai đoạn muộn hơn. Thông thường tế bào gốc mất 70 ngày để tinh trùng trưởng thành và có khả năng thụ tinh với trứng. Quá trình phát triển này liên tục với nhiều lứa tinh trùng để đảm bảo có đủ lượng tinh trùng để sử dụng. 
Các giai đoạn phát triển của tinh trùng trong tinh hoàn gồm 3 giai đoạn chính:
Giai đoạn sinh tinh bào: Tinh nguyên bào trong tinh hoàn sẽ phân chia liên tiếp để hình thành ra nhiều thế hệ tế bào và kết thúc với sự ra đời các tinh bào.
Giai đoạn tiền tinh trùng: Trong giai đoạn này tinh phân bào giảm nhiễm 2 lần liên tiếp để sinh ra các tiền tinh trùng.
Giai đoạn tạo tinh trùng: Những tiền tinh trùng bắt đầu có sự biệt hóa và mang những cấu trúc đặc trưng ở tinh trùng. Sau giai đoạn này, tinh trùng đã có thể thụ tinh với trứng và đảm nhiệm chức năng sinh sản. 

Lúc này, tinh trùng vượt qua mào tinh hoàn trước khi đến ống dẫn tinh, kết hợp với tinh dịch trong túi tinh để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình phóng tinh khi giao hợp. Sau một thời gian không có hiện tượng phóng tinh, tinh trùng chết sẽ được hấp thụ bởi biểu mô của mào tinh.

Khi nào quá trình sinh tinh được xem là bất thường

Mặc dù tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh ở nam giới khác nhau, nhưng có một số tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe sinh sản thông qua chất lượng tinh trùng như:
– Số lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml tinh dịch.
– Tinh dịch không chứa tinh trùng khi xuất tinh.
– Tinh trùng bất động, không bơi hoặc bơi rất ít.
– Hình dạng tinh trùng bị dị dạng, dính nhau, cụt đuôi,…
Trên đây là một số vấn đề bạn cần biết về quá trình sản xuất tinh trùng, các giai đoạn sinh tinh cũng như một số rối loạn bất thường về sinh tinh mà bạn cần lưu ý. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích để hiểu và chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.