Thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh?

Vợ chồng tôi kết hôn đã được 2 năm và tới nay vẫn chưa có em bé. Một phần nguyên nhân là do năm đầu tiên sau khi cưới do 2 vợ chồng thống nhất thực hiện “kế hoạch” để chú tâm cho công việc và tạo tiền đề tốt hơn cho cuộc sống sau này. Do vậy nên trong khoảng 1 năm, chuyện sinh hoạt vợ chồng tuy cũng có hạn chế nhưng chủ yếu là tôi cũng thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tôi nhớ có tháng mình uống tới 2 viên thuốc tránh thai khuẩn cấp. Hiện tại sau 1 năm thực hiện kế hoạch, giờ vợ chồng tôi muốn có em bé nhưng chưa có dấu hiệu gì. Tôi đang lo lắng không biết việc trước đó mình có sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp thì có gây ảnh hưởng tới việc có con bây giờ không, liệu có thể gây vô sinh không. Tôi đang rất lo lắng. Xin được giải đáp. (Phương Dung).

Thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh?

Bạn thân mến,
Có rất nhiều cặp vợ chồng cảm thấy lo lắng khi ở trong thời điểm muốn có em bé và khẳng định chuyện sinh hoạt vợ chồng suôn sẻ cũng như “canh” trúng thời điểm mà vẫn chưa có tin vui. Chính tâm lý này cũng gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. 
Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh từ bên trong (bẩm sinh, mắc phải bệnh lý có liên quan) hoặc do các yếu tố bên ngoài (thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, sinh hoạt vợ chồng,…). Trong đó xin khẳng định với bạn là việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là nguyên nhân gây vô sinh. Nếu loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn uống có tên là Postinor thì bản chất của nó là một loại nội tiết tố nữ có tên là progesterone với hàm lượng cao. Đây chính là nội tiết tố được cơ thể người phụ nữ tiết ra để duy trì thai nghén nên nó không gây vô sinh.
Tuy nhiên, không phải vì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không gây vô sinh mà chị em phụ nữ có thể thoải mái sử dụng hoặc lạm dụng. Nếu thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra một số tác dụng phụ như gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu hiện tại các bạn quan hệ bình thường, kinh nguyệt của bạn đều và không sử dụng biện pháp tránh thai, nhiều khả năng là em bé sẽ sớm đến với các bạn đó.
Do đó, trước tiên vợ chồng bạn không cần quá lo lắng và chỉ cần có chế độ sinh hoạt bình thường thì khả năng sớm có tin vui sẽ không còn xa nhé.
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui.