Quy trình của phương pháp thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề như lạc nội mạc tử cung, tinh trùng yếu, dị dạng, vô sinh không rõ nguyên nhân,… Hiện phương pháp này đang được thực hiện phổ biến và tỉ lệ thành công khá cao. Tuy nhiên, quy trình thực hiện cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và tại các cơ sở y tế có chuyên môn. Nếu bạn đang thắc mắc về quy trình của phương pháp thụ tinh nhân tạo như thế nào thì có thể thao khảo ngay dưới đây để biết rõ nhé.

Quy trình của phương pháp thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Quy trình của phương pháp thụ tinh nhân tạo

1. Kích thích buồng trứng:
Bước này rất quan trọng quyết định tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo. Nếu kích thích buồng trứng đạt được nhiều noãn thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi sự đáp ứng của buồng trứng bằng cách thực hiện phối hợp siêu âm đầu dò âm đạo và xét nghiệm nội tiết (E2, LH huyết thanh). Ở một noãn trưởng thành và được đánh giá tốt, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm hCG (liều 5.000 – 10.000 đv) để kích thích sự phát triển của noãn và rụng trứng. Sau khi tiêm hCG vào buồng trứng 36 giờ, người bệnh sẽ được bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Quy trình này sẽ được thực hiện theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
2. Chuẩn bị tinh trùng

Quy trình của phương pháp thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Cần lấy tinh trùng để bơm vào buồng tử cung để thụ thai. Cách lấy tinh trùng như sau:
– Trước khi lấy tinh trùng, người chồng cần kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 2 – 7 ngày. Trong thòi gian đó chuẩn bị trước các dùng cụ để xử lý mẫu tinh trùng. Cần thực hiện tại các cơ sử y tế để đảm bảo đúng kỹ thuật và độ an toàn.
– Lấy tinh dịch bằng phương pháp thủ dâm, rửa tay và bộ phận sinh dục sạch trước khi lấy mẫu.
Sau khi lấy tinh trùng sẽ chọn ra những “tinh binh” tốt nhất, di chuyển bình thường để thụ thai, loại bỏ tế bào chết và các chất độc với tinh trùng. Tinh trùng cần phải qua lọc rửa để đảm bảo chất lượng tốt nhất bằng cách như sau:
– Để tinh dịch cách ly hoàn toàn trong tủ ấm 37 độ C trung bình trong 30 phút. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá các chỉ số tinh dịch đồ gồm thể tích, thời gian ly giải, pH, đếm mật độ tinh trùng. Khi phương pháp lọc rửa tinh trùng kết thúc sẽ lấy phần lọc rửa khoảng 0,3-0,5 ml để bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
3. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Quy trình của phương pháp thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Tinh trùng sau khi được lấy ra, lọc rửa và giữ ấm phải được bơm vào tử cung trong thời gian sớm nhất và phải đảm bảo không bị nhiễm khuẩn đường sinh dục nữ. Phương pháp thực hiện như sau:
– Bác sĩ sẽ gắn catheter vào bơm tiêm 1 ml, hút tinh trùng đã chuẩn bị vào catheter. Catheter được thật nhẹ nhàng qua cổ tử cung, vào buồng tử cung khoảng 5-6 cm.
Lưu ý: nếu trong trường hợp khó đưa được catheter qua cổ tử cung, có thể sử dụng kìm pozzi để hỗ trợ. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ gây xuất huyết ở cổ tử cung và kích thích tử cung, ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ thành công. 
– Sử dụng bơm tiêm để bơm từ từ tinh trùng trong catheter vào buồng tử cung, thể tích bơm trung bình khoảng 0,3ml và không quá 0,5ml. Sau khi bơm xong thì rút catheter ra khỏi buồng tử cung.
Với mỗi người bệnh có thể thực hiên bơm tinh trùng 1 lần hoặc 2 lần sau khi tiêm hCG. Trong đó, đợt bơm lần 1 sẽ được thực hiện vào khoảng 36 giờ sau tiêm hCG. Nếu bơm 2 lần, IUI được hiện vào thời điểm 25 và 48 giờ sau tiêm hCG.
Phương pháp thụ tinh nhân tạo đã được áp dụng từ lâu giúp các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn có thể có cơ hội lên chức bố mẹ. Tuy nhiên để đảm bảo tỉ lệ thành công cao cần tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình nhé.