Phương pháp dân gian điều trị bệnh sâu răng

Sâu răng là căn bệnh phổ biến thường gặp, bệnh có thể xuất ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Chỉ cần bạn không biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách thì rất dễ khiến bạn mắc phải căn bệnh này. Phần lớn bệnh thường mắc phải ở trẻ nhỏ, vì ý thức chăm sóc chưa có, cộng thêm với việc dạy dỗ trẻ chưa đúng cách làm trẻ hình thành một thói quen sai lầm, dễ dẫn tới sâu răng. Việc điều trị bệnh cần được tiến hành sớm ngay từ khi ổ sâu răng mới hình thành, nhằm khắc phục sớm tình trạng sâu răng tránh mất toàn bộ răng bị sâu. Dưới đây là một số thông tin về cách chữa trị bệnh sâu răng theo phương pháp dân gian hiệu quả mà không cần phải sợ mỗi khi tới nha khoa. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Phương pháp dân gian điều trị bệnh sâu răng 1
Phương pháp dân gian điều trị bệnh sâu răng 

Những nguyên nhân gây đau răng

Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.
Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc vào mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

Triệu chứng nhận biết sâu răng 

– Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.
Phương pháp dân gian điều trị bệnh sâu răng 2
Phương pháp dân gian điều trị bệnh sâu răng 
– Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.
– Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của thầy thuốc là rất cần thiết.

Điều trị bệnh sâu răng bằng phương pháp dân gian

Để điều trị sâu răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín. Tùy theo vị trí của lỗ sâu, mức độ sâu và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn chất hàn phù hợp.
– Vỏ xoài 3 miếng cỡ bàn tay cạo bỏ phần vỏ bên ngoài, thái nhỏ, sắc với 3 bát nước đến khi còn 2 bát; cứ 3 phần nước thì thêm 1 phần rượu, cho vào chai dùng dần. Mỗi lần lấy 1 chén con, ngậm khoảng 10 phút, thỉnh thoảng súc miệng rồi nhổ đi. Ngày dùng 4 lần vào buổi sáng, tối (trước khi đi ngủ) và sau 2 bữa ăn chính.
– Lá trầu không, củ nghệ vàng, búp bàng mỗi thứ 50 g; rửa sạch, giã nhỏ, ngâm với rượu. Khi dùng, đem đun cách thủy đậy kín nút chai để rượu không bay hơi, cho sôi trong 30 phút rồi lấy ra để nguội. Ngậm  trong 5-10 phút hoặc dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ đau, sau nhổ nước thuốc đi.
– Vỏ thân cây xoài 3 phần, quả me chua 1 phần, quả bồ kết 1 phần. Tất cả sấy khô, tán nhỏ, lấy đầu tăm chấm thuốc vào chỗ răng đau. Nhiều trường hợp đau răng sưng hết mồm miệng đã khỏi khi dùng bài này.
– Bột phèn phi 30 g, đại hồi 10 g, kê nội kim đốt tồn tính 10 g. Cả 3 vị tán thành bột mịn, trộn đều, cho vào lọ nút kín, dùng dần. Khi dùng, xát bột thuốc vào chỗ răng sâu hoặc chỗ lợi viêm tấy, chảy máu.
– Dùng 2 hoặc 3 lá trầu không, giã nhỏ cùng dăm hạt muối rồi hòa với 1 chén rượu, sau 10 phút thì gạn lấy nước trong. Chia 2 lần súc miệng kỹ rồi nhổ hết ra . Chỉ cần súc miệng 2 lần  là răng hết đau.
Một số phương pháp dân gian đơn giản trên sẽ giúp bạn giảm đi cơn đau, các bệnh về răng miệng được điều trị tốt, đặc biệt là trị sâu răng rất tốt đó bạn nhé!