Phương pháp chữa vô sinh nam không có tinh trùng cơ hội đến 70%

Với những tiến bộ về kỹ thuật y học hiện nay, điều trị vô sinh hiếm muộn đã có những bước nhảy vượt bậc. Trước đây, chữa vô sinh Nam không có tinh trùng là vấn đề rất nan giải. Tuy nhiên hiện nay, chẩn đoán và điều trị cho những trường hợp vô sinh nam không có tinh trùng có thể đạt đến 70%.

Vô sinh nam không có tinh trùng là gì?

Vô sinh nam không có tinh trùng (hay vô tinh) là tình trạng bệnh lý ở nam giới mô tả tình trạng không phát hiện tinh trùng trong tinh dịch sau 2 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 tuần.
Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng nam giới không có tinh trùng:
– Do cơ thể không sản xuất được tinh trùng.
– Do tinh trùng vẫn được sinh ra trong cơ thể nam giới nhưng không đi ra được bên ngoài, không thể hòa vào tinh dịch.
Bệnh nhân cũng có thể gặp một số trục trặc trong cơ thể như:
– Các bất thường về mặt cấu trúc gen.
– Tắc đường dẫn tinh.
– Suy tinh hoàn.
– Thiếu ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh.
Khi nhận được kết quả xét nghiệm không có tinh trùng, đa phần bệnh nhân sẽ rất hoang mang, lo lắng cho tình trạng của mình. Tuy nhiên, theo BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản TP.HCM cho biết, 70% trường hợp nam giới được chẩn đoán không có tinh trùng vẫn có thể có con bằng chính tinh trùng của mình.

Điều trị vô sinh nam không có tinh trùng

Đối với tình trạng nam giới không có tinh trùng, bác sĩ có thể tiến hành một số phương pháp điều trị để giúp lấy lại khả năng sinh tinh hoặc mở đường dẫn tinh trùng bình thường cho bệnh nhân. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể lựa chọn những cách điều trị mang lại hiệu quả tối ưu:
– Thực hiện tiểu phẫu để lấy tinh trùng, kết hợp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm).
– Phẫu thuật giúp phục hồi đường đi ra ngoài của tinh trùng từ tinh hoàn.
– Điều trị bằng nội tiết tố trong những trường hợp thiếu nội tiết tố tuyến yên.
Thông thường thủ thuật lấy mẫu tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng của nam giới tại mào tinh và tinh hoàn sau đó thực hiện chọc hút trứng từ người vợ và tiêm vào bào tương trứng. Sau khi phôi được hình thành sẽ được nuôi cấy riêng. Các phôi này sẽ được xem xét và chọn lọc để cấy vào tử cung của người vợ.

Có thể bạn quan tâm:

Biểu hiện và triệu chứng nhận biết rối loạn cương dương ở nam

Cách làm món ăn chữa yếu sinh lý bằng rau ngót bổ dưỡng cho nam

Lời khuyên
BS Hồ Sỹ Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ cho biết có khoảng 70% nam giới không có tinh trùng vẫn có thể có con của chính mình chỉ với một lượng nhỏ tinh trùng được tìm thấy trong cơ thể. Nam giới càng khám, chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng thành công càng cao. Do đó nam giới không nên ngại ngùng về vấn đề này. Nếu bạn nghi ngờ vô sinh nam không có tinh trùng, bạn nên tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.