Phụ nữ dễ mắc bệnh gì?

Bệnh tật thường không chừa một ai và không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, tỉ lệ miễn nhiễm bệnh của người này so với người khác thường không giống nhau do đặc tính cơ thể, sức đề kháng,… Trong đó, một số bệnh dưới đây thường dễ gặp ở nữ giới hơn cánh mày râu. Vì thế, các chị em cần tìm hiểu để có cách phòng tránh hiệu quả.

Phụ nữ dễ mắc bệnh gì?

Loãng xương
Phụ nữ là đối tượng chủ yếu của bệnh loãng xương. Trong khi 1/4 số nam giới có nguy cơ mắc bệnh này thì tỷ lệ ở phụ nữ là 1/2. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 5 trở đi.
Bệnh tiểu đường
Thông thường, nhiều người vẫn nghĩ bệnh tiểu đường thường gặp ở nam giới. Tuy nhiên, căn bệnh này đã được chứng tỏ là nguy hiểm hơn ở phụ nữ so với nam giới. Trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong vì mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ cao hơn so với nam giới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nên các bạn cần có biện pháp phòng ngừa và hạn chế ngay nhé.
Ung thư vú
Điều này dễ hiểu bởi thực tế, số lượng người bị mắc bệnh ung thư vú cao gấp 10 lần so với nam giới.
Nghiên cứu đã chứng minh, lý do phụ nữ dễ bị ung thư vú là họ có tế bào vú nhiều hơn, và mức độ tăng trưởng của tế bào vú nhanh hơn so với nam giới. Kết quả là, các tế bào ung thư ở phụ nữ có xu hướng nhân lên với tốc độ cao hơn so với nam giới. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ thuộc lứa tuổi sinh sản.
Các bệnh tự miễn
Phụ nữ dễ mắc các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng. Các nhà khoa học cũng có quan điểm rằng, nguyên nhân mắc bệnh của đàn ông và phụ nữ, một phần là do gene, một phần do nội tiết tố, sự trồi sụt của lượng hoóc mon giới tính trong suốt cuộc đời. Yếu tố môi trường và xã hội cũng có thể góp phần khiến bạn mắc bệnh.

Rối loạn trầm cảm và lo âu
Phụ nữ dễ có trạng thái tinh thần bị kích động và cảm xúc thường mãnh liệt hơn nam giới, vì vậy, họ không thể tự bảo vệ bản thân khỏi những bệnh về tâm thần như trầm cảm, lo âu như nam giới. Phụ nữ có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn nam giới khoảng 75% và khả năng mắc bệnh rối loạn lo lâu cao hơn nam giới khoảng 60%, nhất là ở giai đoạn sau khi sinh.
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Trên thực tế, số lượng người bị mắc căn bệnh này chủ yếu là nam giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng, phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhiều hơn so với nam giới. Đây là bệnh mới phát sinh, không có bất kỳ phương thuốc đặc trị, làm cho việc thở của bệnh nhân trở nên khó khăn. Hiện nay, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã gây ra tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ. Số lượng phụ nữ hút thuốc ngày càng gia tăng, dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngày càng nhiều. Vì vậy, để phòng tránh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hãy tránh xa thuốc lá.
Bất kỳ ai cũng có thể là đối tượng của các căn bệnh kể trên. Tuy nhiên, như các nghiên cứu đã xác định đó là các căn bệnh nguy cơ nhất đối với phụ nữ với khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới. Chính vì thế, việc phòng tránh là vô cùng quan trọng. Hãy chú ý tới sức khỏe của mình hơn nữa với việc thực hiện phòng bệnh và khám sức khỏe định kỳ nhé.