Những điều nên biết về bệnh động kinh

Bệnh động kinh chính là bệnh gây ra xuất phát từ não, tuy đây bệnh không nguy hiểm chết người nhưng lại ảnh hưởng trầm trọng tới hoạt động sống hàng ngày và sự phát triển bình thường của người mắc căn bệnh này. Đôi khi bệnh bệnh là nguyên nhân gián tiếp gây nên các ca tử vong, vì khi phát bệnh hầu như bệnh nhân không còn nhận thức được những gì đang diễn ra. Thường gặp phải một số biến chứng và tai nạn nguy hiểm như: Cắn phải lưỡi, viêm phổi do hít phải dãi hay chất nôn ói, Gãy xương do chấn thương.Tổn thương não do cơn kéo dài làm não thiếu oxy. Ngừng thở do tắc nghẽn đường thở… Sau đây là những thông tin chi tiết về bệnh này mà bạn có thể tìm hiểu qua để có hướng giải quyết khi gặp phải những trường hợp người mắc bệnh này bạn nhé!

Những điều nên biết về bệnh động kinh 

Các thể động kinh thường gặp

Bệnh động kinh có nhiều thể, với những triệu chứng hơi khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế ở nước ta có 3 thể chủ yếu hay gặp nhất, bao gồm một số thể như sau:
– Giai đoạn trương lực: Là giai đoạn khởi đầu của cơn động kinh, người bệnh đang bình thường đột nhiên ngã xuống ngất đi, trong khi đó chân tay cứng lại, ngực không thở được nữa, người xanh tái, hai hàm răng nghiến chặt, mắt trợn ngược, giai đoạn này thường kéo dài khoảng nửa phút.
– Giai đoạn hôn mê: Là giai đoạn cuối cùng của cơn động kinh toàn thân, người bệnh nằm yên, toàn thân mềm nhão, thở khò khè, không biết gì nữa, hoàn toàn như một bệnh nhân hôn mê, dần dần da dẻ bớt xanh tái nhìn như một người ngủ say. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 15 phút, nhưng cũng có khi tới 1 giờ hoặc vài giờ. Cuối cùng bệnh nhân tỉnh lại, rất mệt mỏi, nhưng không còn nhớ những gì vừa xảy ra.
– Giai đoạn giật rung: Toàn thân người bệnh bị rung động mạnh bởi những cơn co giật toàn thân, những cơn này mỗi lúc một mạnh hơn, lưỡi bị đẩy hẳn ra ngoài từng đợt, trong lúc hàm răng cắn lại, do đó luôn xảy ra chảy máu ở lưỡi, ở miệng. Nhiều bà mẹ có kinh nghiệm, lúc đó đặt ngang qua mồm giữa hai hàm răng trẻ một chiếc đũa để tránh tình trạng răng cắn vào lưỡi. Các cơ ở mặt cũng giật, làm méo mặt người bệnh, và nước bọt có thể sùi ra ở mép. Trong cơn nhiều trẻ tiểu ngay ra quần. Giai đoạn này thường kéo dài 2-3 phút, sau đó đột nhiên trẻ mềm nhão cả người, và bệnh chuyển sang giai đoạn hôn mê.

Nhận biết bệnh động kinh

Người mắc bệnh động kinh thường có những biểu hiện đặc biệt như những cơn có giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược .. Ngoài ra có những trường hợp động kinh khác có biểu hiện: Mất ý thức thoáng qua, cảm giác dị cảm, cảm giác bất thường về mùi vị, ảo giác, các thay đổi về nhận thức, tâm thần… Thực ra, đây là biểu hiện của một căn bệnh không nguy hiểm cho cộng đồng và thường gặp trong đời sống.
Nếu căn bệnh này được phát hiện sớm và điều trị tính cách thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh là rất cao. Đối với trẻ em, nếu không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không khống chế được cơn co giật thì lâu dần, trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi tác phong.

Biết cách chăm sóc người bệnh

Ở Việt Nam chưa có nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực này, đồng thời cũng chưa có một câu lạc bộ hay tổ chức xã hội nào dành cho bệnh nhân động kinh cũng như các thân nhân bệnh nhân để giúp họ tìm hiểu về căn bệnh này, cách chăm sóc cũng như các cách xử lý khi lên cơn động kinh.
Những điều nên biết về bệnh động kinh 
Theo nhận định của các thầy thuốc chuyên khoa thần kinh, mặc dù động kinh không phải là một căn bệnh có thể gây tử vong , nhưng khi người bệnh lên cơn co giật, mất ý thức mà không có ai ở bên cạnh thì rất có thể sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm. Chính vì vậy việc tuyên truyền kiến thức về bệnh động kinh là một vấn đề quan trọng cần được đặt lên hàng đầu.
Điều quan trọng nhất đối với những bệnh nhân động kinh là tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, người thân, sự thông cảm của bạn bè và cả những người xung quanh để không cảm thấy mặc cảm, thấy mình khác biệt với mọi người. Thực tế, ngoài những cơn co giật, bệnh nhân động kinh vẫn có thể sinh hoạt, học tập, làm việc bình thường. Và nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh để hòa nhập với cuộc sống bình thường là rất cao.