Những ai tuyệt đối không nên ăn đu đủ?

Đu đủ là một loại trái cây bổ dưỡng, giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Không những thế, ăn đu đủ còn có tác dụng giúp thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc,… Tuy nhiên, không phải ai và trong trường hợp nào cũng có thể ăn đu đủ vì có thể gây hại cho sức khỏe và làm cho tình trạng bệnh hiện tại trở nên trầm trọng hơn.

Những ai tuyệt đối không nên ăn đu đủ?


Những người tuyệt đối không ăn đu đủ.

Người bị bệnh loãng máu
Những người bị bệnh loãng máu được khuyến cáo không nên ăn đu đủ vì trong đó có chứa men papain, loại men có khả năng làm loãng máu. Do đó, nếu bạn ăn đu đủ sẽ gây phản tác dụng của các loại thuốc chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu mà bạn đang sử dụng, ví dụ như aspirin.
Vì vậy hãy tránh xa đu đủ nếu không muốn “đổ thêm dầu vào lửa” nhé.
Phụ nữ mang thai
Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa.
Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.
Người bị nhịp tim chậm
Chất papain trong đu đủ không chỉ làm loãng máu mà còn là nguyên nhân làm chậm nhịp tim, gây ra bệnh tim mạch nghiêm trọng. Đó là lý do bạn không nên ăn đu đủ nếu bị nhịp tim chậm.
Người bị tiêu chảy
Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Ngoài ra, đu đủ có tác dụng trị táo bón hiệu quả, song nếu sử dụng cách này thì các bạn cần lưu ý không nên lạm dụng. Nếu dùng quá nhiều đu đủ khi bị táo bón sẽ làm cho tình trạng nặng hơn vì đây là loại quả có chứa nhiều chất xơ dễ làm cho phân bị cứng.
Trong cuộc sống hàng ngày, đu đủ là một loại hoa quả, thực phẩm quen thuộc không thể thiếu giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Không những thế, sinh tố đu đủ còn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, những lưu ý về việc ăn đu đủ nêu trên cũng rất cần thiết giúp cơ thể tránh được những ảnh hưởng xấu có thể xảy đến. Các bạn cần lưu tâm để bảo vệ sức khỏe bản thân.