Những ai không nên ăn trứng gà

Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc trong gia đình có rất nhiều công dụng. Trong đó, lợi ích hàng đầu của loại thực phẩm này là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái ăn trứng gà vì các chất dinh dưỡng chứa trong đó có thể không câng thiết hoặc có hại đối với một số trường hợp bệnh. Nếu bạn đang bị một hoặc các căn bệnh dưới đây thì không nên ăn trứng gà nhé.

Những ai không nên ăn trứng gà

Người bị bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
Người bị tiêu chảy
Khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm, cơ năng sinh lý nhu động ruột vượt quá mức bình thường, chức năng đồng hóa vốn có bị ảnh hưởng, chức năng tái hấp thu nước và chất dinh dưỡng ở ruột non gặp trở ngại, phần lớn các chất dinh dưỡng bị thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Bệnh nhân bị tiêu chảy không nên ăn trứng gà. Nguyên nhân là do trong trứng gà có chứa nhiều chất chất mỡ, chất đạm và đường khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ không được chuyển hóa hết và gây rối loạn, quá tải cho hệ đường ruột. 
Người bị sốt
Thành phần chủ yếu của trứng gà gồm có anbumin và ovoglobumin, là protein hoàn toàn, được cơ thể hấp thu 99,7%, sau khi ăn vào sẽ tạo ra nhiệt lượng “siêu hạng”. Đối với, những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
Người bị sỏi mật
Nếu dùng thức ăn có nhiều chất đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, bắt túi mật đang bị bệnh phải làm việc quá tải, gây đau đớn, nôn mửa…
Tuy nhiên, những người bị bệnh sỏi mật cũng vẫn có thể ăn trứng khi chế biến thành các món như trứng gà hầm, canh trứng, trứng hấp… Người bệnh không nên ăn quá nhiều để không gây đau thắt mật, lại tạo ra sự kích thích cần thiết cho túi mật, kịp thời bài tiết dịch mật, ngăn ngừa việc ứ đọng dịch tránh được hình thành sỏi mật.
Người mắc bệnh thận
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu. Ngoài ra, bệnh nhân cao huyết áp khi ăn nhiều trứng có thể gây xơ vữa động mạch thận, bệnh lupus ban đỏ hệ thống kết hợp với tổn thương thận và dẫn đến suy thận mãn tính.
Bất cứ điều gì cũng có 2 mặt của nó. Các loại thực phẩm cũng vậy. Bên cạnh tác dụng chính là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng cho cơ thể, các chất này đồng thời cũng gây ra các tác dụng phụ nhất định trong một số trường hợp. Trứng gà là một loại thực phẩm rất tốt, song những trường hợp bệnh nhân nêu trên cũng nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này để tránh làm cho bệnh trầm trọng hơn.