Nhận biết và điều trị bệnh nổi mề đay

Bệnh nổi mề đay là bệnh ngoài da khá phổ biến hiện nay, đây là một phản ứng viêm da phức tạp có sự can thiệp của các chất trung gian hóa học histamin. Đa số những người mắc bệnh nổi mề đay thường khó khỏi vĩnh viễn được vì chỉ cần tiếp xúc hoặc tác động tới các dị nguyên gây bệnh thì bệnh sẽ tái phát trở lại. Để phân biệt bệnh nổi mề đay với các bệnh khác để có cách điều trị nổi mề đay hợp lý thì các bạn có thể tham khảo ngay các triệu chứng dị ứng nổi mề đay và mẹo trị nổi mề đay dân gian đơn giản ngay sau đây nhé!

Triệu chứng nhận biết bệnh nổi mề đay

Thông thường bệnh mề đay không khó nhận biết, tuy nhiên, một số người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa nổi mề đay và một số căn bệnh ngoài da khác. Nếu bạn đang nằm trong số những người nhầm lẫn đó thì bạn có thể hiểu rõ hơn bệnh thông qua các triệu chứng sau đây.
– Mẩn đỏ: Ở một số vùng da sẽ có hiện tượng mẫn đỏ thành nốt hay đám, cũng có thể lan xuống tất các vùng da. Các nốt mẩn hình dạng dễ thay đổi, có thể tiến triển nhanh độ một vài giờ cho đến vài ngày, sau đó mất đi trong khi các nốt mề đay mới xuất hiện. Mề đay thường kéo dài 8 – 12 giờ và có thể nổi bất cứ nơi nào. Cảm giác ngứa dữ dội chiều và về đêm. Khi lành bệnh không để lại sắc tố trên da.
– Ngứa: Cảm giác ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa và những sang thương mới xuất hiện.
– Có những trường hợp nốt mẩn xuất hiện trên các vùng da lỏng lẻo, mí mắt, âm hộ, bao quy đầu, các niêm mạc thì lan nhanh chóng và rất nguy hiểm, đôi khi có bọng nước. Những trường hợp này cần thăm khám sớm, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách chữa trị bệnh nổi mề đay

Mẩn ngứa, dị ứng là những hiện tượng rất thường gặp trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân có thể do bị bệnh mề đay, khi thời tiết thay đổi hoặc do ăn phải thức ăn lạ. Biểu hiện ngoài da là những nổi mẩn đỏ ngứa, rát và sưng. Với những trường hợp dị ứng tương tự như vậy, bạn có thể dùng một số mẹo nhỏ sau để giảm bớt sự khó chịu do dị ứng mang lại .

1. Xông bằng lá: 
Phương pháp xông được áp dụng cho các trường hợp bị chàm, ngứa, nổi mề đay. Những chỗ da bị ngứa thường dày lên từng đám, thậm chí là thâm tím lại, có nhiều mụn và rất ngứa. Sự khó chịu này có thể gây tình trạng mất ngủ, kém ăn, người khó chịu, mệt mỏi. Cách chuẩn bị nước xông như sau:
Chuẩn bị bèo cái cắt bỏ rễ, hoặc củ ráy dại đem gọt bỏ vỏ ngoài rồi thái mỏng. Một ít thổ phục linh thái phiến, lá ba chục, tất cả dùng dưới dạng tươi. Khi xông chỉ cần tập trung hơi vào vùng da bị bệnh bằng cách trùm miếng vải kín như cách xông cảm. Một tuần nên xông 2-3 lần.
2. Các mẹo tổng hợp khác trị nổi mề đay
Ngoài bài thuốc xông, mang lại hiệu quả tốt, dưới đây là những cách chữa nổi mề đay từ những cây củ quả quanh nhà, có thể áp dụng bất cứ lúc nào, đơn giản, dễ làm mà hiệu quả:
– Lá táo chua: Chuẩn bị lá táo chua khoảng chừng 20g rồi đem sắc để uống, chia 2-3 lần uống hết trong ngày. (Hiệu quả với các trường hợp bị dị ứng làm hen phế quản)
– Thương truật: Chuẩn bị thương truật  100 gr, hoàng bá 100 gr, phèn chua phi 6 gr. Đem tất cả tán thành bột mịn, hòa với dầu thực vật để bôi trên nơi tổn thương.
– Lá tía tô khô 90 gr, lấy 30 gr sao khô, tán bột mịn, số còn lại sắc lấy nước đặc để rửa nơi tổn thương; sau đó rắc bột tía tô vào nơi tổn thương.