Nhận biết hiện tượng vô sinh ở nam giới

Bệnh vô sinh ở nam giới ngày càng diễn ra phổ biến và ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và nhiều hệ lụy khác. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm vẫn có thể khắc phục được tình trạng và cải thiện khả năng sinh sản. Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để nhận biết hiện tượng vô sinh ở nam giới sớm nhất, các bạn cùng tìm hiểu ngay dưới đây để biết nhé.

Nhận biết hiện tượng vô sinh ở nam giới

Các dấu hiệu về tinh dịch, tinh trùng khi quan hệ tinh dục sẽ phản ánh khả năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể các dấu hiệu vô sinh nhận biết quan lượng tinh dịch như sau:
– Cảm giác đau buốt khi xuất tinh, tinh dịch có kèm theo máu. Thông thường, tinh dịch xuất ra có màu trắng đục, nếu trong trường hợp tinh dịch có màu hồng nhạt nghĩa là có máu lẫn trong đó là một dấu hiệu cho thấy nam giới đang bị viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, vô sinh.
– Lượng tinh dịch quá nhiều hoặc quá ít: thông thường, lượng tinh dịch xuất ra từ 2 – 6ml là bình thườn. Nếu lượng tinh dịch ít hoặc nhiều hơn số lượng này, nam giới sẽ dễ bị vô sinh do nếu tinh dịch ít sẽ kéo theo ít tinh trùng còn nếu tinh dịch quá nhiều sẽ trào ngược ra bên ngoài khiến cho khả năng thụ thai kém.
Bên cạnh đó, ở những nam giới khỏe mạnh bình thường sau khi xuất tinh khoảng 30 phút tinh trùng sẽ biến thành chất lỏng còn đối với những người bị vô sinh thì tinh trùng vẫn không thay đổi hoặc biến chất.

Dấu hiệu vô sinh nam ở dương vật

Các biểu hiện khác thường ở dương vật và bìu cho thấy nam giới có thể bị vô sinh bao gồm:
– Đau ở đầu dương vật và kèm theo các hiện tượng chảy mủ vàng hoặc xanh, cảm giác bị đau dọc niệu đạo có thể là dấu hiệu của các bệnh xã hội như bệnh sùi mào gà, giang mai, bệnh lậu làm tăng nguy cơ gây vô sinh.
– Bìu tinh hoàn sưng to, tinh hoàn không cân xứng 2 bên (bên cao bên thấp) là dấu hiệu của bệnh viêm mào tinh hoàn dẫn đến vô sinh nam.
– Tinh hoàn bị sưng đau, tấy đỏ là biểu hiện của bệnh viêm tinh hoàn hoặc xoắn thừng tinh hoàn cũng là nguyên nhân gây vô sinh. Triệu chứng này chính là biến chứng do bệnh quai bị từ tuổi nhỏ.

Vô sinh nam do bệnh lý

Nam giới mắc phải các bệnh như suy thận, viêm gan, bệnh tiểu đường có thể kéo theo các ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó, các vấn đề về rối loạn chức năng tình dục ở nam giới như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương,… cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh vô sinh.
Ngoài các biểu hiện nêu trên, hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt do viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt cũng có thể gây vô sinh.
Vô sinh hiếm muộn cần được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho hiệu quả cao cũng như tránh cho bệnh phát triển. Do vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu nêu trên các bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và có biện pháp khắc phục kịp thời.