Nguyên nhân và cách nhận biết tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới rất cần chú ý điều trị kịp thời. Tình trạng này chứng tỏ có sự bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng làm giảm khả năng thụ thai và khiến nam giới khó lên chức bố. Dưới đây là các nguyên nhân và cách nhận biết tinh trùng loãng mà bạn cần chú ý để có biện pháp phòng tránh và khắc phục bệnh kịp thời để sớm có con.

Nguyên nhân và cách nhận biết tinh trùng loãng

Tinh trùng được sinh ra bởi tinh hoàn cùng với dịch của nhiều tuyến sinh dục khác như mào tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt và các chất bảo vệ, nuôi dưỡng tinh trùng, nước. Đặc điểm của tinh dịch là luôn có độ nhớt, quanh đảm bảo cho sự di chuyển của tinh trùng. Khi tinh dịch bị loãng (lượng ít) cho thấy có bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Các nguyên nhân gây tinh trùng loãng

– Do tinh hoàn ẩn hoặc lạc chỗ: 
Tinh hoàn là cơ quan sản sinh ra tinh dịch chứa tinh trùng. Điều đó có nghĩa rằng số lượng và chất lượng của tinh trùng phụ thuộc vào sức khỏe, hoạt động của tinh hoàn. Ở những trường hợp nam giới bị tinh trùng ẩn, lạc chỗ thường là do bẩm sinh tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng mà không xuống được bìu. Khi đó tinh hoàn không có khả năng sinh tinh mặc dù vẫn sinh ra hormone testosteron.
– Do giãn búi tính mạch:
Búi tĩnh mạch khi bị giãn quá mức sẽ làm ảnh hưởng tới nhiệt độ ở bìu khiến cho nhiệt ở đây tăng lên và ảnh hưởng tới việc sinh tinh, cụ thể làm giảm số lượng tinh trùng, tinh trùng loãng như nước.
– Do ứ nước ở màng tinh hoàn
– Do các bệnh có liên quan tới nhiễm khuẩn, virut ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh tinh của tinh hoàn như trẻ nam trước đó bị quai bị, bệnh đậu mùa, thủy đậu,… mà không được chữa trị hiệu quả lúc nhỏ. Nam giới bị bệnh hiang mai, bệnh lậu hoặc các bệnh khác lây nhiễm qua đường tình dục cũng có thể gây tinh trùng loãng.
– Tinh hoàn bị nhiễm chất độc từ các loại thuốc, tia phóng xạ,… cũng làm giảm khả năng sinh tinh.
– Do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn thiếu chất, nhất là các chất có tác dụng làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng như arginin, fructose, các vitamin A, B, C, D, E… cũng là nguyên nhân gây tinh trùng loãng.
– Do ảnh hưởng của một số loại thuốc chữa bệnh như thuốc chữa bệnh đau dạ dày, thuốc huyết áp, thuốc chống trầm cảm,… không chỉ làm ảnh hưởng tới khả năng hoạt động tình dục mà còn có thể làm giảm số lượng tinh trùng, gây loãng tinh trùng.
– Thói quen uống quá nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, chất kích thích, ma túy … đều gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

Các dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng

Ở những người bình thường tinh trùng khỏe mạnh sau khi quan hệ tình dục sẽ xuất tinh bình thường và diễn ra quá trình thụ thai khi gặp trứng. Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng xám, hơi đặc. Lượng tinh dịch phóng ra sau mỗi lần quan hệ là từ 2 – 5ml, tinh dịch sẽ hóa lỏng sau khi xuất ra ngoài từ 15 – 20 phút. Nếu có những dấu hiệu bất thường khác với vừa nêu thì nam giới đang gặp vấn đề về số lượng và chất lượng tinh trùng. Cách nhận biết tinh trùng loãng thông qua các biểu hiện như sau:

– Tinh dịch ít hơn bình thường (dưới 2 – 5ml)

– Tinh dịch lúc đầu có thể như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo.

– Có thể hơi nhầy

– Ngửi có mùi tanh
Khi nhận thấy các biểu hiện này cho thấy nam giới đang bị tinh trùng loãng và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Chính vì thế ngay khi phát hiện, các bạn cần đi khám để được điều trị kịp thời nhé.