NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHUẨN ĐOÁN VÔ SINH NAM

Một cặp vợ chồng sống chung sinh hoạt vợ chồng đều đặn trên 6 tháng dù cho không dùng biện pháp phòng tránh nào mà vẫn không thể nào thụ thai được thì có khả năng gặp phải vấn đề vô sinh hiếm muộn rất cao. Tình trạng này hiện nay đang ngày càng gia tăng, tính tới thời điểm này người ta thống kê có tới 10- 15% tỷ lệ vợ chồng gặp phải vô sinh hiếm muộn. Một cặp vợ chồng gọi là vô sinh nguyên phát nếu trong tiền sử họ chưa có thai lần nào. Việc chẩn đoán vô sinh ở nam giới không khó khăn, một cặp vợ chồng trẻ, nhiều năm chưa có con, đến gặp thầy thuốc với kết quả được ghi trên phiếu xét nghiệm tinh dịch đồ là không có hoặc rất ít tinh trùng, đã có thể chẩn đoán được cho mình. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây vô sinh nam và cách chuẩn đoán nhận biết sớm nhất như thế nào ngay sau đây nhé!
Nguyên nhân và cách chuẩn đoán vô sinh nam 

Nguyên nhân gây nên vô sinh nam giới

Nam giới có thể gặp phải trường hợp vô sinh hiếm muộn xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, một số yếu tố nổi trội gây ra như:
* Đời sống và thói quen: Một số thói quen thường ngày ở nam giới có thể gây nên vô sinh nam như:
– Thuốc lá: Hút thuốc lá gây vô sinh nam giới bản thân trong thuốc lá đã hoàn toàn có hại, do vậy ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng không ngoại trừ , làm tinh trùng trở nên yếu và không sản sinh một cách bình thường. Ngoài việc có thể dẫn tới vô sinh nam mà thuốc lá còn rất có hại cho cơ thể có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng… rất nhiều tác hại từ việc hút thuốc mà nam giới nên sớm bỏ thuốc.
– Rượu: có tác hại đến thai nhi, nhưng khi nam giới uống rượu quá nhiều sẽ làm giảm khả năng sinh sản.
– Cà phê: chưa có bằng chứng xác thực cho rằng cà phê có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
* Rối loạn chức năng sinh lý: Một số bệnh có thể dẫn tới tình trạng vô sinh nam như:
– Rối loạn về nội tiết làm ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng:
– Những yếu tố gây rối loạn quá trình biệt hóa sản sinh tinh trùng.
– Những bệnh viêm nhiễm đường sinh dục cũng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng.

Chẩn đoán nhận biết vô sinh nam

Việc chẩn đoán nhận biết vô sinh nam đòi hỏi một quá trình thăm khám tỉ mỉ, kết hợp với làm các xét nghiệm về tinh dịch đồ. Với vô sinh nguyên phát cần chú ý đến noãn và tinh trùng.
Việc chẩn đoán nguyên nhân vô sinh là vô cùng phức tạp và quan trọng, vì từ đó mới có thể đề ra một phương pháp điều trị đúng bệnh và có kết quả tốt. Việc chẩn đoán vô sinh ở nam giới không quá khó khăn. Một cặp vợ đến khám sẽ được nói chuyện với bác sĩ và làm xét nghiệm. Dựa trên các kết quả được ghi trên phiếu xét nghiệm tinh dịch đồ là không có hoặc rất ít tinh trùng là có thể biết được nguyên nhân cho mình. Khó khăn ở đây là việc chẩn đoán nguyên nhân gì gây ra tình trạng vô sinh ở người bệnh. Do vây:
Bước đầu tiên việc đi thăm khám cần có cả vợ và chồng tiếp xúc với thầy thuốc để thu thập các thông tin giúp cho việc phân tích tìm ra nguyên nhân được chính xác.
Bước kế tiếp chúng ta cần làm một số xét nghiệm như: xét nghiệm tinh trùng, sinh hóa tinh dịch, kháng thể chống tinh trùng, nội tiết tố máu, di truyền học và xét nghiệm về mô học. Đồng thời vai trò chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm hệ tiết niệu sinh dục, chụp ống dẫn tinh cũng góp phần để tìm ra nguyên nhân. Mỗi một loại xét nghiệm là do chỉ định của thầy thuốc chứ nhất thiết không phải bắt buộc làm tất cả các xét nghiệm trên.
Hiện nay việc điều trị vô sinh không còn vấn đề quá khó khăn, các nhà nghiên cứu đã cho thấy nguyên nhân chính làm cho nam giới bị vô sinh là do lượng tình trùng khỏe mạnh quá thấp và không thể thụ thai. Với trường hợp nam giới không có tình trùng thì điều trị với bao nhiêu thuốc đi nữa thì cũng không có nghĩa gì. Đối với nam giới khi đã qua các bước như làm xét nghiệm, chẩn đoán và được kết luận là do tinh trùng yếu thì vô sinh ở nam giới hoàn toàn có thể điều trị được nhờ dược phẩm.