Nguyên nhân gây mùi hôi cơ thể

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta không ai mong muốn mình sẽ gặp phải tình trạng bị mùi hôi cơ thể. Tuy không phải là một căn bệnh  nhưng đây đúng là một vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu do có gây ra những ảnh hưởng và phiền toái nhất định trong sinh hoạt và cuộc sống khiến “khổ chủ” cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp. Muốn ngăn chặn và loại bỏ mùi hôi cơ thể, các bạn trước hết cần loại bỏ các nguyên nhân gây mùi.

Nguyên nhân gây mùi hôi cơ thể

Vi khuẩn bám trên da là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về da và sức khỏe, trong đó có mùi hôi cơ thể. Bản thân mồ hôi toát ra từ bên trong cơ thể vốn không có mùi. Tuy nhiên, nếu khi thoát ra ngoài và bám trên da sẽ tương tác với vi khuẩn. Các loại vi khuẩn sống trên da đã phá vỡ cấu trúc của mồ hôi. Sản phẩm phụ của sự tương tác này chính là các hợp chất axit có mùi nặng, khiến chúng ta hiểu nhầm là mùi cơ thể. Đó là 2 loại axit Axit Propionic và Axit Isovaleric.
Do đó, để giảm và tránh bị mùi hôi cơ thể, các bạn trước hết nên vệ sinh sạch sẽ cho da thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và mồ bôi, bã nhờn bám trên da.

Nguyên nhân gây mùi hôi cơ thể do thức ăn

Các loại thực phẩm có mối liên hệ mật thiết là và một nguyên nhân thường xuyên gây nên mùi hôi cơ thể. Một số loại thực phẩm, thức ăn có chứa thành phần dễ gây mùi hôi khó chịu, gây nóng và độc cho cơ thể khi được tiêu thụ cũng sẽ được bài tiết qua mồ hôi và gây mùi khó chịu. Đó cũng chính là lý do tại sao trong một số vấn đề bị mùi hôi cơ thể như hôi nách, hôi chân người ta cần kiêng một ố loại thức ăn như hải sản, các loại gia vị cay nóng, thực phẩm có mùi đặc trưng (măng, hành tây,…).

Nguyên nhân do sử dụng thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc gây ra tác dụng phụ, trong đó có gây mùi hôi cơ thể. Đó có thể là các loại thuốc dùng trong điều trị rối loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm,… Ngoài ra, một số loại thuốc khác như thuốc hạ sốt, thuốc đau đầu, chủ yếu là aspirin và acetaminophen nếu dùng nhiều cũng khiến lượng mồ hôi cơ thể tạo ra tăng lên nhiều sẽ gây ra mùi hôi cơ thể.
Chính vì thế, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần lưu ý tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nên thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa mùi hôi cơ thể khi dùng thuốc nếu có theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, các bạn không nên tự ý sử dụng và lạm dụng các loại thuốc đau đàu, hạ sốt để tránh gặp phải tác dụng phụ này.

Nguyên nhân mùi cơ thể do gen

Một nguyên nhân quan trọng gây nên mùi hôi cơ thể chính là do gen. Cơ thể mỗi người đều có cơ chế sinh học và gen hoạt động quyết định có gây ra mùi hôi cơ thể hay không. Nếu vấn đề là do gen thì khó có thể phòng ngừa mà chỉ có cách tìm biện pháp khắc phục và ngăn chặn bớt.