Người bị viêm đại tràng co thắt nên ăn gì tốt

Chế độ dinh dưỡng đối với các bệnh lý đường tiêu hóa rất quan trọng, trong đó có viêm đại tràng co thắt. Bạn có thể trang bị những kiến thức cần thiết về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm đại tràng co thắt qua một số thực phẩm dưới đây.

Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì?

1.Thực phẩm giàu probiotic
Probiotic là các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì thế người gặp phải các vấn đề về tiêu hóa được khuyên nên bổ sung những thực phẩm giàu probiotic như:
– Tảo biển, rong biển.
– Các loại sữa chua, nhất là sữa chua không đường.
– Các loại dưa cải bắp, dưa muối, kim chi cũng là những sản phẩm lên men có probiotic.
Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều probiotic mà nên sử dụng một cách hợp lý, vừa phải.
2.Các thực phẩm giàu chất xơ
Những loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như đậu, yến mạch, khoai lang, khoai tây,… rất có lợi cho người có các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm đại tràng co thắt vì giúp giảm đáng kể nguy cơ gây táo bón khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu.
3.Uống nhiều nước
Bệnh nhân uống nhiều nước mỗi ngày cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Người bị co thắt đại tràng thường kèm theo tiêu chảy, táo bón. Do đó bạn rất cần bổ sung nước cho cơ thể. Nên uống từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày để cải thiện sức khỏe.
4.Các thực phẩm nhiều Lecithin
Những loại thực phẩm có nhiều Lecithin có tác dụng kích thích phục hồi các mô bị hư hại do đại tràng viêm nhiễm. Các loại thực phẩm nhiều Lecithin như sữa bò, lòng đỏ trứng, đậu nành,…

Kiêng những thực phẩm gì khi bị viêm đại tràng

1.Các loại thực phẩm nhiều Lactose
Viêm đại tràng co thắt là bệnh lý khiến cho quá trình hấp thu đường Lactose trở nên kém hấp thu. Lactose có trong nhiều loại thực phẩm ngọt, các loại bánh kẹo, mật ong và sữa,… Bổ sung những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn bổ sung lượng Lactose bị thiếu hụt cho cơ thể.
2.Những chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, cafe, thức uống có gas cũng là những chất kích thích mà người bị viêm đại tràng nên tránh sử dụng để hạn chế rối loạn tiêu hóa cũng như những cơn đau do co thắt đại tràng.
3.Các loại thực phẩm nhiều chất béo
Những loại thực phẩm nhiều béo như cá, bơ, thịt mỡ,… cũng là những loại chất béo dễ khiến cho bạn bị táo bón, đau bụng. Bạn có thể chia các bữa ăn hằng ngày thành nhiều bữa để sử dụng.