Nên kiêng ăn gì khi bị viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng thường gặp nhiều khó khăn trong tiêu hóa và ăn uống. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Khi bị viêm đại tràng nên kiêng ăn gì và nên ăn gì? Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết về vấn đề này. 

4 nhóm thực phẩm nên ăn khi bị viêm đại tràng

1.Nhóm thực phẩm giàu đạm

Đạm có trong nhiều thực phẩm như thịt, cá và các loại đậu, nhất là đậu nành, các loại sữa,… Những nhóm thực phẩm sẽ giúp đảm bảo năng lượng để cơ thể hoạt động. Tuy nhiên có một số lưu ý nhỏ, đó là bạn nên dùng thịt ninh kỹ, mềm, hoặc thịt xay nhỏ, tránh dùng thịt dai sẽ khó tiêu. Đối với các loại sữa nên dùng sữa không chứa lactose để dễ tiêu hóa.

2.Nhóm hoa quả, rau xanh

Các loại rau xanh và hoa quả sẽ giúp bổ sung các loại chất xơ, vitamin cho cơ thể bạn. Chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa đáng kể tình trạng táo bón ở bệnh nhân viêm đại tràng.

3.Nhóm thức ăn có cellulose

Đây là nhóm thức ăn rất phù hợp cho bệnh nhân viêm đại tràng kèm theo hiện tượng tiêu chảy. Một số thực phẩm có cellulose bạn có thể tham khảo như: rau muống, đậu đen, đậu nành, sầu riêng, khoai mì,…

Tham khảo thêm nếu bạn bị đau dạ dày.

4.Thực phẩm chế biến mềm

Các món luộc, kho, hấp có độ mềm sẽ phù hợp với người bị viêm đại tràng do dễ tiêu hóa, giúp bệnh nhân hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Nên kiêng gì khi bị viêm đại tràng

Trong thời gian đang bị viêm đại tràng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:
  1. Nên tránh các loại củ, hạt cứng.
  2. Tránh sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích như cà phê, trà, rượu bia,…; các loại nước có gas cũng được khuyên không nên dùng vì dễ khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên khó chịu hơn.
  3. Tránh các thực phẩm, các gia vị cay nóng như tiêu, ớt,… vì có thể khiến cơ thể bị kích ứng nhiều hơn.
  4. Không hút thuốc.
  5. Tránh dùng thức ăn ôi thiu.
  6. Kiêng các loại thực phẩm nhiều lactose như mật ong, sữa, quả ngọt,… 
  7. Tránh dùng các loại sốt nhiều chất béo như mayonaise sẽ dễ gây khó tiêu hơn ở bệnh nhân viêm đại tràng.
Trên đây là những loại thực phẩm thường nên dùng và những vấn đề nên kiêng khi bị viêm đại tràng. Áp dụng chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được hoạt động tốt hơn trong khi đang bị viêm đại tràng. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.