Món ăn trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp hiện nay ở nhiều người. Bệnh khiến cho người bệnh có những biểu hiện rất khó chịu, nhất là khi thời tiết thay đổi, trở lạnh. Hiện có rất nhiều phương pháp, loại thuốc trị viêm mũi dị ứng đang được sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn hợp lý cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Theo Đông y, các món ăn bài thuốc không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mà còn là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết rất tố cho cơ thể. Dưới đây, các bạn có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc để áp dụng cho việc điều trị căn bệnh này.
Bài 1: Món ăn từ chim bồ câu

Món ăn trị bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu (khoảng 90g), hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. 
Cách chế biến: Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị thuốc còn lại rửa sạch thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.
Công dụng: bổ khí ích biểu, làm thông thoáng lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi…
Bài 2: Cháo thịt bò

Món ăn trị bệnh viêm mũi dị ứng
Chuẩn bị: Thịt bò 90g, tỏi tươi 60g, rau thơm tươi 15g, gạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ. 
Cách chế biến: Thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát là được, bỏ rau thơm và chế đủ gia vị, ăn nóng trong ngày.
Công dụng: khu phong trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi…
Bài 3: Canh cá
Món ăn trị bệnh viêm mũi dị ứng
Nguyên liệu: đầu cá (2 cái), tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g. 
Cách làm: Đầu cá bỏ mang làm sạch, tân di gói vào túi vải, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá uống nước canh trong ngày.
Công dụng: khứ phong tán hàn, làm thông mũi. Dùng cho những người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: đau đầu, đau cổ gáy, hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi nhiều…
Bài 4: món ăn từ ếch
Món ăn trị bệnh viêm mũi dị ứng
Chuẩn bị: Tây dương sâm 15g, ếch 2 con (chừng 150g), bách bộ (dây ba mươi) 30g, ma hoàng 3g. 
Cách làm: ếch làm sạch bỏ nội tạng, tây dương sâm thái phiến, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ chừng 2 giờ rồi cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: dưỡng phế âm, thông tỵ khiếu. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng biểu hiện bằng các triệu chứng như: mũi khô, ngạt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô họng khát, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ…
Các món ăn bài thuốc trên rất đơn giản trong cách chế biến, nguyên liệu dễ kiếm. Ngoài các nguyên liệu là các loại thực phẩm quen thuộc, các bạn có thể tìm mua các vị thuốc còn lại tại các nhà thuốc Đông y để kết hợp cho đủ, đúng. Thường xuyên bổ sung các món ăn bài thuốc này kết hợp với phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh hợp lý sẽ giúp bạn mau chóng bình phục và tránh được những phiền toái, khó chịu do bệnh viêm mũi gây ra.