Mẹo dạy bé yêu tập nói sớm

Đối với bậc làm cha mẹ thì niềm vui nhất vẫn là khi chào đón đứa con thân yêu của mình ra đời và xúc động nhất vẫn là thời điểm con cất tiếng gọi ba mẹ. Những ai làm cha mẹ hầu hết đều mong đợi giây phút bé yêu phát ra những lời đầu tiên, dù bập bẹ nhưng thật dễ thương phải không. Có nhiều cha mẹ nôn nóng vì mãi mà bé vẫn không chịu nói, đừng quá nôn nóng, hãy thật kiên nhẫn dạy bé theo những cách dưới đây. Để chờ đợi giây phút con bạn cất tiếng gọi mình nhé!
Mẹo dạy bé yêu tập nói sớm 1
Mẹo dạy bé yêu tập nói sớm 

Mẹo giúp bé yêu tập nói sớm

Trò chuyện với bé

Ngồi nói chuyện với bé, điều này nhiều người không biết rõ công dụng của nó, có thể nghĩ trẻ không hiểu bạn nói gì, nhưng điều này đang giúp trẻ nhận diện các ngôn ngữ nói để trẻ có thể cất lên tiếng nói.Trò chuyện với bé sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng hàng ngày của mình, lại tăng cường sự gần gũi với con và giúp bé học từ ngữ chuẩn hơn.
Trả lời tiếng khóc của bé
Khóc thật ra là một cách giao tiếp của bé khi đòi hỏi những nhu cầu của cơ thể. Bạn trả lời lại là cách bạn đáp ứng những nhu cầu ấy, chẳng hạn bạn sẽ nhận biết được lúc nào bé bệnh, đói, mệt mỏi…Đó là một cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú.

Hát những bài hát ngắn
Nếu không thể hát được những bản nhạc dài và khó, bạn có thể hát những bản ngắn. Quá trình lặp đi lặp lại các từ trong bài hát sẽ là bước đầu tiên để ghi nhớ những lời mà bé yêu thích để từ từ bé sẽ bắt chước theo.
Đọc cho bé nghe
Trẻ em quan tâm đến sách sớm hơn bạn nghĩ. Hãy thử đọc cuốn sách ưa thích của bạn hoặc những cuốn truyện tranh mà bé thích ngắm nhìn thật thường xuyên, bạn sẽ thấy bé ngồi yên chăm chú. Cũng giống như khái niệm đằng sau những bài hát yêu thích của bé, sự lặp lại những gì bạn đọc từ sách sẽ giúp bé xây dựng vốn từ vựng cơ bản.

Chơi đùa cùng bé
Khuôn mặt của bé trở nên ủ dột, rồi bé mếu và khóc thì có lẽ là vì bé mệt mỏi. Bạn giúp bé thư giãn bằng những đồ chơi bé thích, cùng chơi với bé và tập cho bé đánh vần từng món một.
Khuyến khích sự cố gắng của bé
Khi bé bắt đầu nói huyên thuyên cả ngày và phát âm sai, bạn đừng cười bé, hãy để bé được tự tin nói những gì bé thích. Nhiều cha mẹ thấy con nói lung tung thường bật cười, điều đó sẽ cản trở bé học nói.

Kiên nhẫn chờ bé nói
Cha mẹ không thể nói thay con nhưng có thể khuyến khích con nói lời đầu tiên. Tuy nhiên hãy nhớ rằng mỗi bé con có sự phát triển khác nhau và vì thế sẽ có bé nói sớm nhưng cũng có bé nói chậm hơn một chút.
Đừng quá lo lắng và hãy kiên nhẫn đợi chờ, rồi bạn sẽ được nghe bé thốt ra những lời dễ thương mà thôi. Tham khảo cách trên để áp dụng cho con bạn nhé!