Lòng ham muốn của con người có giới hạn không

Những ham muốn của con người gần như là vô hạn, bạn có thấy không người đó muốn điều này nhưng khi có được chưa chắc chúng ta sẽ giữ nó mãi mà lại ham muốn một thứ khác. Mọi lúc gần như chúng ta luôn bị lòng tham lôi kéo bạn, không bao giờ có điểm dừng. Dù là trong những giấc mơ thì những gì ham muốn mà chưa thực hiện được cũng có thể xuất hiện ngay trong giấc mơ của bạn.

Lòng ham muốn của con người có giới hạn không 1

Lòng ham muốn của con người có giới hạn không 


Ham muốn trong cuộc sống thực tế
Ham muốn không chỉ gắn vào những gì ta có thể thấy, nghe, ngửi, nếm, sờ. Tâm ta cũng theo đuổi tư tưởng một cách hăm hở không kém lưỡi chạy theo vị ngon. Những thứ trừu tượng như tri thức, danh tiếng, sự an ninh bảo đảm, sự hài lòng… cũng được theo đuổi một cách nồng nhiệt như thể đấy là những vật có thể cầm nắm trong tay hay thấy được bằng con mắt. Quả thế, lòng ham muốn lan tràn khắp nơi, đến nỗi ta không chắc có một thứ gì ta làm mà lại không bị điều động bởi ham muốn. Bất kể ta hoạt động trong lĩnh vực nào- thương mại, thể thao hay tâm linh- chính lòng ham muốn dưới một hình thức này hay khác, đã thúc đẩy ta thành công trong lãnh vực ấy. Lòng ham muốn là một phần bất khả phân trong đời sống, đến nỗi người ta coi cuộc đời mà không có ham muốn thì chẳng khác gì một cái chết đang sống.
Sống một cuộc đời không có ham muốn thật buồn, nhưng nếu sống một cuộc đời mà có quá nhiều ham muốn vây quanh để rồi chẳng thể làm được cái gì ra hồn, liệu điều gì sẽ buồn hơn?
Ham muốn của bạn cũng vậy đấy. Nếu bạn có quá nhiều ham muốn, muốn mua nhiều thứ, muốn làm nhiều thứ, muốn trở thành nhiều người, trong khi năng lực của bạn không đủ, sức khoẻ của bạn không tốt, tài chính của bạn không có,… như thế chẳng hoá ra bạn đang làm nô lệ cho những ham muốn của chính bản thân mình sao? Một lúc nào đó nước sẽ tràn hết ra nền nhà, và bạn sẽ phải lau dọn, đấy là trong trường hợp may mắn nước không dây ra bàn phím hoặc giường ngủ.
Còn dĩ nhiên, đằng sau tất cả ham muốn của chúng ta là sự mong mỏi được hạnh phúc. Về phương diện này, quả thực mọi người đều bình đẳng, vì tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc, mặc dù có thể mỗi người định nghĩa hạnh phúc một cách. Không ai trong chúng ta lại mong muốn dù một chút xíu khổ đau hay thất vọng. Nếu xét kỹ, ta có thể thấy rằng mọi hành vi của ta đều được khởi động bởi lòng ham muốn có được những cảm xúc dễ chịu, hoặc muốn tránh những sự khó chịu. Và đừng để những cảm xúc dễ dàng đánh lừa, ta cần phải biết giới hạn ham muốn của bản thân, ta cần phải tạo ra những chiếc cốc to hơn để chứa được nhiều nước hơn.