Làm gì khi bị ê buốt răng sau sinh?

Thắc mắc độc giả:
Cho em hỏi, em năm nay 30 tuổi, đã kết hôn và có 2 con nhỏ. Sau khi sinh cháu thứ 2 thì em thường xuyên bị ê buốt răng. Chủ yếu là 4 răng hàm dưới ở 2 bên thường xuyên bị ê buốt, nhất là khi uống nước đá, ăn đồ lạnh. Đã hơn 2 năm nay gặp phải tình trạng này sau khi sinh mà vẫn chưa hết bệnh. Em muốn hỏi có cách nào khắc phục được tình trạng này không? Em nên làm gì để giảm và chữa ê buốt răng sau sinh hiệu quả. Xin cảm ơn! (Thu Huyền – Bình Dương).

Làm gì khi bị ê buốt răng sau sinh?

Gửi bạn,
Rất nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh con gặp phải tình trạng như của bạn là bị ê buốt răng. Nguyên nhân của hiện tượng này được xác định là do trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ rất nhạy cảm và luôn phải thay đổi để thích nghi. Trong khi khoảng thời gian mang bầu, người mẹ cần phải bổ sung nhiều chất dịnh dưỡng để nuôi cơ thể mẹ và để nuôi thai nhỉ nên những thay đổi trong cơ thể người mẹ là rất nhiều và rất nhanh, đôi khi thể chất của mẹ không kịp thích nghi dẫn tới tình trạng thiếu hoặc thừa canxi. Canxi là một trong những thành phần cấu thành nêm men răng bởi vậy nó sẽ có những ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Sau khi sinh xong tình trạng răng miệng bị thiếu canxi chưa kịp bồi đắp lại được nên dẫn tới tình trạng răng bị ê buốt.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai nếu bổ sung nhiều vitamin C có nhiều thành phần axit không tốt cho men răng, cụ thể là làm mòn men răng dẫn tới tình trạng răng miệng bị ê buốt.
Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể  áp dụng theo các cách như sau:
– Dùng lá trà xanh để nhai khoảng 5 phút rồi súc miệng sạch với nước. Mỗi ngày đều đặn làm như vậy 3 lần sẽ rất tốt. Lá trà xanh giàu chất catechin, florua, axit tannic và các thành phần khác bổ trợ cho quá trình hình thành lớp men protein cứng bảo vệ cho răng. 
– Lấy tỏi sống thái lát để ngoài 5 phút, sau đó chà xát vào răng trong 3 phút, thực hiện đều đặn 3 lần một ngày có thể giảm ê buốt răng.
– Bạn nên dùng loại bàn chải đánh răng có chỉ tơ mềm
– Súc miệng bằng nước muối sinh lý giúp kháng khuẩn, làm sạch khoang miệng và chắc khỏe răng.
– Dùng kem đánh răng chứa Flour
– Thay đổi thói quen ăn uống: bạn nên tăng cường bổ sung chất xơ từ các loại rau quả tươi như các loại đậu, cải bắp, đậu Hà Lan, đậu phộng, quả hạnh nhân sẽ rất tốt. Bên cạnh đó cần hạn chế ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, đồ ăn cay,.. sẽ khiến cho tình trạng ê buốt răng nặng thêm. Tăng cường lượng canxi cho cơ thể sẽ rất tốt cho răng miệng. Các thức ăn từ bơ sữa là nguồn canxi lý tưởng, với các lựa chọn như sữa, sữa chua và phomat.