Kỹ thuật Đông – Rã tinh trùng hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Hiện nay y học phát triển vượt trội, áp dụng vào việc chăm sóc và điều trị sức khỏe con người khá hiệu quả. Và sức khỏe sinh sản hiện cũng đang nhận được khá nhiều thành công trong việc giúp con người có được khả năng bẩm sinh của mình là sinh con. Một trong những phương pháp giữ tinh trùng cho nam giới ổn định bên ngoài cơ thể để phòng ngừa rủi ro tinh trùng chết chính là phương pháp đông rã tinh trùng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này sau đây, đối với những cặp vợ chồng khao khát con cái thì cũng nên tìm hiểu qua nhé.
Những điều cần biết về kỹ thuật đông rã tinh trùng hỗ trợ sinh sản 

Nguyên tắc đông rã tinh trùng hỗ trợ sinh sản

Đông rã tinh trùng cần tới kỹ thuật tiên tiến khoa học, không đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Bởi nguyên tắc của kỹ thuật này chính là:
– Kỹ thuật làm đông tinh trùng: Khi đó những người có chuyên môn nhờ kỹ thuật hiện đại sẽ dùng nhiệt độ nitơ lỏng (-1960C) làm ngưng sự hoạt động của tinh trùng khiến tinh trùng “chết giả” và giữ nguyên hiện trạng ban đầu trong một thời gian dài.
-Rã đông: Đưa tinh trùng từ nhiệt độ bảo quản là (-1960C) trở lại nhiệt độ sống ban đầu. Đối với quy trình rã đông có liên hệ chặt chẽ với quy trình làm lạnh, hay cụ thể hơn là phụ thuộc vào lượng tinh thể nước đá còn lại bên trong tế bào. Quá trình rã đông không kéo dài quá lâu để tránh hiện tượng tái kết tinh hóa và cũng không quá nhanh để nước có thể kịp trở lại vào bên trong tế bào, hỗn dịch trước đông đủ thời gian hóa lỏng để tiến hành làm những kỹ thuật cần thiết.

Ứng dụng kỹ thuật đông rã tinh trùng vào trường hợp nào

– Kiểm soát và tiên lượng được chất lượng tinh trùng sử dụng cho các phương pháp điều trị.
– Sử dụng cho các chu kỳ IUI, IVF… mà người chồng không thể có mặt để lấy tinh dịch tươi.
– Trữ lạnh tinh trùng trước các thủ thuật, phẫu thuật điều trị hóa chất, xạ trị…gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này…
– Đông tinh mẫu hiến tự do góp mẫu vào ngân hàng tinh trùng, theo dõi và điều trị cho những trường hợp không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, di dạng nhiều…
Ngoài ra đối với những nam giới khi bước vào 18 tuổi thì được các chuyên gia khuyên rằng nên dùng kỹ thuật đông tinh trùng để bảo quản tinh trùng của mình phòng trường hợp xấu có thể xảy đến.

Kỹ thuật lưu trữ tinh trùng bằng phương pháp hạ nhiệt độ chậm

Tinh dịch sau khi được lấy từ người nam giới thông quan thủ dâm, sẽ được lắc trộn đều với môi trường đông tinh là Sperm freeze. Đây là một chất bảo quản đông lạnh có nồng độ cao, được sử dụng để hạn chế những ảnh hưởng của quá trình làm lạnh lên tế bào. Sperm freeze có khả năng tan trong nước, tạo liên kết hydro với phân tử nước và có khả năng xâm nhập vào bên trong tế bào thay thế cho nước bên trong tế bào, giúp làm giảm hình thành tinh thể nước đá bên trong tế bào và giảm tổn thương gây nên do tinh thể nước đá.
Ngay sau khi tạo thành hỗn dịch đồng nhất, hỗn dịch này được cho vào cryotube và làm lạnh chậm với nitơ lỏng (-1960C) để tránh hiện tượng sốc nhiệt, giảm sự hình thành tinh thể bên trong tế bào, giảm tổn thương bào quan.
Tinh dịch được trữ lạnh trong nitơ lỏng ở nhiệt độ (-1960C) có thể được lưu trữ trong một thơi gian dài, có thể hàng vài năm tùy theo chất lượng tinh trùng.
Đây là một phương pháp giúp ích rất nhiều trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn nguyên nhân thứ phát gây ra, có thê nói biện pháp này giúp phòng ngừa vô sinh nhật được kết quả khá cao, góp phần tạo nên ngân hàng tinh trùng để tăng cơ hội cho những trường hợp vô sinh nam có thể có mẫu hiến trao đổi, tăng cơ hội có con cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.