Kỹ năng nói chuyện giới tính với trẻ

Nhiều cha mẹ cho rằng, không cần thiết nói chuyện về giới tính với trẻ vì như thế sẽ gây tò mò cho trẻ dẫn đến các hậu quả khôn lường và là đang “vẽ đường cho hươu chạy”. Tuy nhiên, việc giáo dục giới tính hiện nay rất cần thiết và quan trọng đối với trẻ. “Thà vẽ đường cho hươu chạy, còn hơn để hươu chạy lạc đường” được nhiều chuyên gia tâm lý và phụ huynh ủng hộ. Vấn đề người lớn cần phải biết cách vẽ đường hợp lý để giáo dục con trẻ đi đúng hướng.

Kỹ năng nói chuyện giới tính với trẻ

Các chuyên gia tâm lý khuyên các bậc cha mẹ nên sẵn sàng, cởi mở và trau dồi thêm kỹ năng nói chuyện với con về giới tính.
– Cha mẹ, thầy cô nên chú ý, chủ động quan sát những biểu hiện tâm sinh lý của trẻ để có cách ứng phó phù hợp. Ở vào độ tuổi có những thay đổi này, trẻ thường tỏ ra ngại ngùng, xấu hổ, tự tìm hiểu thay vì nghe người lớn nói. Do đó, bạn cần thiết nên chủ động trò chuyện và lắng nghe con chia sẻ. 
– Cha mẹ cần tạ ra những cuộc nói chuyện giới tính là nghiêm túc, thân mật và cởi mở. Tránh cách nói giáo điều, nghiêm túc hóa, hoặc trêu đùa, vòng vo, không thẳng thắn sẽ khiến trẻ không dám thổ lộ hoặc coi đó là không quan trọng.
– Nói chuyện giới tính một cách thẳng thắn và trung thực.
– Nói chuyện giới tính theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Ví dụ trẻ ở độ tuổi 12-13 tuổi mà hỏi chuyện tránh thai, có thể giải thích một cách ngắn gọn cho trẻ là tránh không để người khác có cơ hội đến gần hoặc đụng chạm vào bộ phận sinh dục. Khi trẻ 15-16 tuổi, có thể thẳng thắn nói đến vấn đề sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn.
– Cha mẹ cũng cần trang bị kỹ năng nghe, nhìn, gợi hỏi. Khi biết con có vấn đề cần định hướng phải nói theo kiểu thương thuyết, giải thích. Tuyệt đối tránh la mắng, dọa nạt.
– Đặc biệt, phụ huynh cần chấp nhận một số điểm như trẻ tò mò hoặc có cảm xúc tình dục sớm… Đó là những điều tự nhiên của cơ thể, và không phải là lỗi của trẻ. Thay vì nghiêm cấm, theo dõi các hành động của trẻ để chỉ trích, cha mẹ nên nói cho con biết về những tác hại, chuẩn mực,… về các vấn đề giới tính.
– Khi trao đổi những vấn đề nhạy cảm này cần tránh so bì hơn thua với trẻ.
Giáo dục giới tính ngay từ khi trẻ bắt đầu đến tuổi dậy thì giúp trẻ có những hình dung và hiểu biết nhất định về sức khỏe giới tính, sinh sản. Để làm được điều đó, kỹ năng nói chuyện, trao đổi vấn đề của cha mẹ là cực kỳ quan trong, góp phần định hướng cho trẻ đi theo đúng chiều hướng tích cực.