Hiểu rõ về tình trạng ốm nghén khi mang thai

Đã là phụ nữ trừ một số người có dị tật bẩm sinh ra thì ai cũng có đầy đủ thiên chức làm mẹ hết. Điều đó không hề đơn giản, người mẹ phải trải qua quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày mới sinh em bé ra, quá trình ấy vô cùng vất vả nhưng hầu như người mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc vì sắp có mầm sống mới sắp chào đời. Hiện tượng ốm nghén là hiện tượng phổ biến thường gặp khi các bà mẹ mang, vậy sao lại có hiện tượng này, và làm thế nào để khắc phục tình trạng ốm nghén này. Đọc hiểu rõ hơn thông qua bài viết sau đây nhé!
Hiểu rõ về tình trạng ốm nghén khi mang thai

Hiểu rõ về tình trạng ốm nghén khi mang thai 

Vì sao khi mang thai lại có tình trạng ốm nghén

Không có bất kỳ một lời giải thích nào cho lý do tại sao bạn cảm thấy mình ốm đến vậy ngoài nguyên nhân là do sự thay đổi sinh lý đang diễn ra trong cơ thể bạn. Những thay đổi này bao gồm lượng ostrogen tăng lên nhanh chóng, axit trong dạ dày dư thừa và sự nhạy cảm đối với mùi vị, dễ mỏi mệt. Một số nhà nghiên cứu cho rằng căng thẳng và những xúc cảm cũng có thể tạo nên chứng ốm nghén.
Biểu hiện của ốm nghén gồm buồn nôn và nôn ọe trong suốt những tháng đầu mang thai. Và không phải chỉ một mình bạn chịu cảnh này. Có 75 – 80% các bà mẹ giống bạn khi mang thai những tháng đầu tiên.
Cảm giác buồn nôn có thể kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng. Tuy nhiên, thường thì khi ở cuối tháng thứ 3, đa phần cảm giác này đều chấm dứt ở các bà bầu. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn vẫn có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào trong suốt giai đoạn bầu bí.
Cảm giác này bị tác động mạnh nhất qua mùi vị và không ai giống ai. Đó có thể là mùi khoai tây hay mùi hành chín, cơm nóng…. Và cách duy nhất để giảm thiểu tình trạng này là tránh xa những yếu tố tác nhân.

Khắc phục tình trạng ốm nghén

Hãy nói chuyện với bác sĩ. Bạn nên nhờ bác sĩ giúp đỡ nếu bạn không muốn ăn, cứ ăn là ói hết. Thật may mắn là tình trạng này rất hiếm và có thể điều trị được.
Nếu bạn cho đây là bình thường, không điều trị, sự nôn ói quá mức này sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, khử nước và các rắc rối khác cho cả bạn và bé. Bác sĩ có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng này bằng 1 chế độ ăn đặc biệt, nghỉ ngơi hoàn toàn hay thậm chí yêu cầu bạn nhập viện để theo dõi.
Nếu cơ thể thiếu nước trầm trọng, bạn sẽ được truyền nước có chứa chất điện giải. Ngoài ra cũng có các loại thuốc giúp giảm cảm giác buồn nôn, giữ cho thực phẩm không “chạy” ra ngoài mỗi khi bạn ăn vào. Ốm nghén không đe dọa sức khỏe bé yêu của bạn nếu như bạn không bị ói sạch sau ăn, có chế độ dinh dưỡng cân bằng và uống nhiều nước.