Hạ sốt nhanh cho trẻ bằng mẹo dân gian

Đối với những phụ nữ nuôi con nhỏ thì việc trẻ thường xuyên sốt là chuyện rất thường gặp, tuy vậy có những mẹ do chưa có kinh nghiệm nên không biết cách hạ sốt cho trẻ, để làm cho tình trạng sốt của trẻ ngày càng nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Hạ sốt nhanh cho trẻ bằng các mẹo dân gian cũng rất hiệu quả mà các mẹ có thể sử dụng mỗi khi bé sốt.

Hạ sốt nhanh cho trẻ bằng mẹo dân gian

Dùng cây cỏ nhọ nồi
Cỏ nhọ nồi ngâm rửa sạch, sau đó ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội rồi vớt ra cho vào cối sạch giã nát. Lọc lấy nước cho bé uống, mỗi lần uống khoảng 50ml. Đối với bé dưới 1 tuổi, mẹ có thể đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống cho yên tâm hơn. Bã nhọ nồi có thể cho vào khăn xô để lau người cho bé, lau nhiều nhất ở vùng trán, nách, bẹn và gan bàn chân. Mặc dù, màu của cây nhọ nồi không đẹp, màu cây nhọ nồi có thể bám vào da trẻ, nhưng các mẹ yên tâm vì có thể rửa sạch màu cây nhọ nồi trong khi tắm cho trẻ.
Lau người cho bé
Lau người cho bé là việc luôn được các bác sĩ khuyến cáo. Nhất là nên đặt khăn lạnh vào vùng 2 bên nách, 2 bên háng và lau toàn thân cho trẻ để giúp cho trẻ mau chóng hạ sôt. Đưa bé vào nơi kín gió, cởi bỏ bớt quần áo và dùng khăn ấm lau người cho bé, nhất là các bộ phận nách, hạch, bẹn… Không nên đặt bé nằm ở nơi quá nóng. Cho bé ăn đồ ăn lỏng hơn ngày thường để dễ tiêu và uống các loại nước như orezol, nước chanh, nước cam. Không chườm cho bé bằng nước lạnh, nước đá, cũng không được xoa dầu gió cho bé.
Tắm cho bé
Trước đây, các cụ nhà ta thường kiêng kị việc tắm táp mỗi khi bị sốt, nhất là với trẻ con. Nhưng ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tắm chính là cách hạ nhiệt cơ thể rất nhanh nhưng phải tuân thủ các kĩ thuật. Việc hạ nhiệt cho bé khi sốt là cực kì quan trọng vì não trẻ còn yếu nên rất dễ bị tổn thương. Tắm là cách chủ yếu để hạ nhiệt cho não.
Hạ sốt nhanh cho trẻ bằng mẹo dân gian
Đưa bé vào phòng kín, đóng hết các cửa để tránh gió và cởi bỏ hết quần áo của trẻ. Nước tắm phải đảm bảo thấp hơn 2 độ so với nhiệt độ cơ thể trẻ (không thấp hơn quá nhiều để tránh sốc nhiệt, bé bị lạnh). Để bé vào chậu nước và tắm bình thường, tắm cả đầu trong khoảng 5-10 phút mà vẫn phải giữ sao cho nhiệt độ của nước tắm chỉ kém 2 độ so với thân nhiệt bé. Sau khi tắm, lau thật khô người cho bé và cho bé mặc quần áo mỏng. Vài tiếng sau có thể cho bé tắm lần nữa để hạ nhiệt độ. Khi tắm cho bé, điều quan trọng nhất là phải tránh gió để bé không bị lạnh.
Xông cho bé: 
Đổ nước nóng vào bồn tắm hay một chậu lớn rồi pha một thìa dầu khuynh diệp hoặc benjoin vào. Phòng tắm phải đóng kín để hơi bốc lên không bị thoát ra ngoài. Bế bé trên tay hoặc để ngồi dưới sàn có trải khăn. Khoác một khăn tắm quanh người bé, không cần mặc quần áo. Mồ hôi bé sẽ ra nhiều. Hơi nước nóng có dầu sẽ thấm qua da được bé thở hít vào phổi.
Ngoài ra, trong việc hạ sốt cho trẻ bạn cũng cần chú ý tuyệt đối không được bật quạt hay sử dụng điều hòa, vì trẻ sẽ dễ mất nước và khó hạ sốt. Cách tốt nhất là nên để bé tự ra mồ hôi, nên mặc quần áo thoáng cho bé, lau sạch mồ hôi và thay quần áo cho bé, cho bé nằm ở nơi thoáng trong nhà, không nên giữ bé trong phòng kín quá. Nếu tình trạng sốt của trẻ không được cải thiện thì cách tốt nhất là bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.