Cưới nhau 2 năm chưa có con có phải bị vô sinh hiếm muộn

Xin hỏi:
Em năm nay 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm mà chưa có con. Gần một năm trước em có mang thai lần đầu nhưng bị sảy thai. Từ đó cho tới nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì. Hiện tại vợ chồng em đều đang rất muốn có con nhưng mãi chưa thấy. Vợ chồng em đều đã đi khám và nhận được kết quả cả 2 đều bình thường. Bọn em cũng thực hiện “sinh hoạt” đều đặn nhưng vẫn chưa thấy có thai nên cũng khá lo lắng. Xin hỏi nếu tình trạng này kéo dài thì có dẫn tới vô sinh không? Và trường hợp của vợ chồng em có phải là bị hiếm muộn? Em phải làm gì lúc này ạ. Mong nhận được tư vấn kịp thời! (Nghiêm Hương – Nghệ An).

Cưới nhau 2 năm chưa có con có phải bị vô sinh hiếm muộn


Gửi bạn,
Đối với trường hợp của bạn có thể tóm tắt vấn đề thành đã kết hôn được 2 năm, cả 2 đều sức khỏe bình thường, không gặp vấn đề nào về sức khỏe sinh sản, có quan hệ tình dục bình thường mà vẫn chưa có con. Bạn có sảy thai một lần và cho tới nay chưa thụ thai lại. Bạn muốn hỏi đây có phải là vô sinh hiếm muộn không và cách giải quyết ra sao. Chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của bạn và trả lời như sau:
Việc bạn đã bị sảy thai 1 lần hoàn toàn không có ảnh hưởng gì và nếu sức khỏe của bạn bình thường thì vẫn có thể mang thai lại. Tuy nhiên sau khi sảy thai bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nguyên nhân cụ thể và có hướng khắc phục.
Về vấn đề bệnh hiếm muộn thì bạn cần nắm rõ như sau: trường hợp được xem là hiếm muộn vô sinh là khi cả hai đã cùng chung sống và cố gắng mang thai (không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào) trong vòng 1 năm liền nhưng vẫn không có bất cứ kết quả gì. Bình thường ở những cặp vợ chồng trẻ nếu có sức khỏe bình thường, quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khoảng 1 năm tỉ lệ thụ thai khoảng 90%. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó có thể làm hạn chế và giảm sự thụ thai. Các nguyên nhân đến từ cả 2 phía vợ và chồng, cụ thể như sau:
– Ở nam giới: thường là do không có tinh trùng, tình trùng yếu, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).
– Ở phụ nữ: thường là do tắc vòi trứng, rối loạn rụng trứng, các bệnh tại vùng kín, bệnh u xơ tử cung.
Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của cả hai vợ chồng như môi trường ô nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỷ lệ nạo phá thai nhiều lần hoặc phụ nữ lập gia đình quá muộn… 
Với trường hợp của bạn cần đi kiểm tra thật kỹ các vấn đề về sức khỏe sinh sản, thực hiện các xét nghiệm và nếu cho kết quả bình thường thì không cần quá lo lắng.  Để sớm có tin vui, vợ chồng bạn cần tạo tinh thần thoải mái, giải tỏa tâm lý lo lắng, căng thẳng. Bạn cần chú ý chu kỳ kinh nguyệt của mình và sinh hoạt vợ chồng phù hợp để tăng khả năng thụ thai. Nếu trong vài tháng thực hiện như vậy vẫn không có thai thì 2 bạn nên đi khám lại để bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm cao cấp hơn xem có gì bất thường không để có hướng giải quyết thích hợp.
Chúc bạn sớm có tin vui!