CẢNH GIÁC VỚI CÁC LOẠI THUỐC CÓ THỂ GÂY VÔ SINH

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam nữ được xác định như di thói quen sinh hoạt, bẩn sinh, gặp phải các vấn đề về yếu sinh lý,… Bên cạnh đó, việc sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn mà đa số mọi người đều không biết đến. Vô sinh hiện là vấn đề rất nhiều người bận tâm do có ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình và việc duy trì  nòi giống. Chính vì thế mỗi người cần lưu ý để phòng tránh cho tốt, bắt nguồn từ việc hạn chế các nguyên nhân gây bệnh trong đó có việc sử dụng một số loại thuốc không đúng cách.
Dưới đây là một số loại thuốc dùng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể gây vô sinh mà bạn ít hoặc không biết đến.

CẢNH GIÁC VỚI CÁC LOẠI THUỐC CÓ THỂ GÂY VÔ SINH

Các loại thuốc giảm đau có tác dụng rất tốt cho các trường hợp bị chấn thương, đau do bệnh lý,… nhằm giảm ngay các triệu chứng đau hiệu quả. Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ gây vô sinh. Theo nghiên cứu, một số loại thuốc giảm đau SSRI (Paxil, Paxil CR, Seroxat, Pexeva, Paroxetine Hydrochloride) có thể gây vô sinh ở nam giới lên tới 50% trong số những người sử dụng.

Thuốc cao huyết áp

Người bệnh cao huyết áo tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể mà sử dụng các loại thuốc khác nhau. Nhìn chung các loại thuốc chữa trị căn bệnh này là các dạng thuốc lợi tiểu, thuốc giãn mạch trực tiếp hành động, chống adrenergics, men chuyển angiotensin (ACE) ức chế, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế renin trực tiếp và thuốc chẹn thụ thể angiotensin.

Ở người bệnh thường xuyên dùng thuốc chữa cao huyết áp nhằm ngăn chặn canxi có thể gây vô sinh, thường là ở nam giới do ngăn tinh trùng không thâm nhập được vào trứng. Với người bệnh cao huyết áp dụng thuốc khác không phải là chất ngăn chặn canxi về cơ bản có thể phục hồi khả năng sinh sản của bạn.

Thuốc chống viêm không steroid NSAIDs

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc chống viêm không steroid là một nguyên nhân có thể gây ra vô sinh tạm thời ở nữ giới. Advil, Motrin và Aleve, Aspirin có thể gây ra các vấn đề về rụng trứng.

Thuốc chữa bệnh loét dạ dày Cimetidine

Loại thuốc này có ảnh hưởng tới cả nam và nữ có thể gây vô sinh do hóc-môn kích thích tuyến sữa Prolactin tăng lên. Đối với nam giới điều này sẽ gây nên tình trạng suy giảm chức năng tình dục, tinh trùng ít. Còn với nữ giới có thể gây vô sinh.

Thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh như Nitrofurantoins, Aminoglycosides, Minocycline, Macrolides, Sulfasalazine khi sử dụng cho nam giới có thể gây giảm tinh trùng, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tuy nhiên nếu khi ngưng sử dụng các loại thuốc này thì sẽ phục hồi lại khả năng sinh sản như cũ.

Các loại thuốc nêu trên được cánh báo có thể gây vô sinh nam, nữ nếu sử dụng không đúng cách. Chính vì thế các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc lạm dụng thuốc. Tất cả các trường hợp sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng, cách dùng sao cho phù hợp nhất để chữa bệnh mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung, nhất là làm tăng nguy cơ gây vô sinh.