Cách sử dụng đồng tiền khôn ngoan nhất

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay thì nếu bạn không biết sử dụng đồng tiền đúng mục đích thì chắc chắn ngân quỹ của gia đình bạn sẽ luôn trong tình trạng thiếu trước hụt sau.Đừng quá quan tâm đến việc người khác nghĩ mình keo kiệt khi sống tiết kiệm hoặc tận dụng đồ cũ khi nó còn sử dụng được…vì những điều này cho thấy bạn đang biết cách sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan nhất.Dưới đây là những lời khuyên hữu ích về cách chi tiêu trong thời buổi bão giá.
Cách sử dụng đồng tiền khôn ngoan nhất 1

1. Tiết kiệm không phải xấu
Nhiều người cho rằng tiết kiệm đồng nghĩa với sự keo kiệt, bủn xỉn nhưng thực tế không phải như vậy. Bạn không có lý do gì để không tiếp tục tận dụng những thứ mình đang có hay mua những thứ bạn không thực sự cần đến, đây mới chính là tiết kiệm. Nếu trong thời buổi kinh tế đã ổn định mà bạn vẫn giữ được thói quen tốt thì chắc chắn sau này gia đình bạn sẽ khấm khá hơn.
2. Sử dụng những gì bạn có
Nếu đồ vật trong nhà bị hư hòng, đừng vội vàng vứt chúng đi và đi mua cái khác thay thế. Hãy xem lại xem đồ vật này có còn sửa chữa được không hay bạn có thể tận dụng nó vào việc khác không.Không có lý do gì để ra ngoài và tốn tiền vào một thứ mới trong khi bạn có thể vẫn tìm cách sử dụng lại món đồ mà bạn đã có.
3. Tự mình xử lý nếu có trục trặc
Bạn không nên gọi thợ ngay lập tức nếu như trong nhà gặp bất cứ vấn đề hỏng hóc gì. Hãy kiên nhẫn từ từ tìm tòi vì việc thay bóng đèn, hư quạt… chồng bạn hoàn toàn có thể làm được. Nếu gọi thợ đến bạn sẽ lãng phí một khoản tiền khá lớn.
4. Mọi vật đều có thể sử dụng cho nhiều mục đích
Mọi người có xu hướng mua một món đồ cụ thể và sử dụng nó cho mục đích duy nhất ấy. Điều mà ông bà bạn biết rõ là mọi thứ đều có thể tái sử dụng trong vòng đời của chúng. Chiếc áo sơ mi sờn cổ, không thể mặc ra ngoài có thể trở thành cái áo ngủ ban đêm, và trở thành giẻ lau khi nó bắt đầu thủng lỗ.
5. Nợ nần là điều nên tránh
Trong thời đại của thẻ tín dụng, khi tiêu tiền, điều mà bạn không có hiện nay là sự tư vấn rằng làm điều đó đúng hay sai, trong khi thời của ông bà bạn, mọi người đều tin chắc nợ nần là điều nên tránh. Nếu họ có tiền, họ sẽ đơn giản là vạch ra kế hoạch để thực hiện việc mình muốn. Mượn bạn bè hoặc người thân, tiết kiệm tiền hoặc tìm một thứ khác để dùng thay thế..
6. Tích cốc phòng cơ (để dành cho lúc khó khăn)
Mọi người đều biết rằng trước sau gì sẽ có những ngày mưa gió. Ông bà của bạn hiểu rõ điều này và đặc biệt để dành tiền cho những ngày mưa gió ấy. Còn giờ đây, bạn nên nghĩ rằng sẽ là chuyện bình thường khi để dành một quỹ khẩn cấp, khi tài chính không đi đúng hướng như bạn hình dung.
7. Đồ cũ cũng có thể tốt như đồ mới
Việc mua một chiếc ô tô cũ còn tốt mới qua sử dụng 2-3 năm đã trở thành lời khuyên tài chính cho những ai muốn sở hữu xe hơi. Ông bà của bạn hiểu rằng chuyện xảy ra với người chủ cũ không có nghĩa là đồ vật đó bị xem là vô giá trị. Họ cũng biết rằng điều này không chỉ đúng với xe hơi, mà còn mở rộng sang hầu hết lĩnh vực khác, khi mà thị trường đồ second-hand hết sức phong phú.
8. Thời trang không phải là mục tiêu chính
Khi mua bán, ông bà của bạn biết rằng không phải bề ngoài của thiết bị đó thế nào, mà là nó làm được gì mới quan trọng. Một chiếc Rolex trông sang đấy, nhưng nó không hiện giờ tốt hơn một chiếc đồng hồ thường mua tại cửa hàng gần nhà. Hãy học cách mua đồ vật vì chức năng của nó chứ không phải vì ngoại hình để tiết kiệm tiền.
9. Mặc cả
Khi phải mua một món đồ, ông bà của bạn không chạy tọt ra cửa hàng và khuân về ngay. Họ sẽ bỏ thời gian để mặc cả. Việc đó có nghĩa là tìm hiểu mặt bằng giá rồi đợi đến khi phù hợp, chứ không chỉ là rút thẻ tín dụng ra và mua, ngay cả khi trong thẻ không đủ tiền. Mặc cả mất thời gian, nhưng khi làm được, bạn sẽ có thành quả lớn.
10. Bánh ở nhà là ngon nhất
Trong một xã hội mà mọi thứ đều có thể mua bán thuận tiện, thật khó mà nhớ được lần cuối cùng bạn tổ chức bữa ăn ở nhà là khi nào. Điều mà ông bà bạn biết là không chỉ rẻ hơn, mà món ăn do mình nấu ở nhà cũng ngon hơn nhiều. Hãy nghĩ thế này, có bao giờ bạn định bán đĩa bánh của ông bà làm cho bất kỳ hiệu bánh tên tuổi nào?
Những cách tiêu tiền trên dường như quá đơn giản trong thời đại mà các công cụ kinh tế đầy rẫy như hiện nay, nhưng nguyên tắc sống dưới mức tiềm năng, tích cốc phòng cơ, đạt được bằng cấp và đầu tư vào tương lai vẫn là những châm ngôn có thể mang lại ích lợi cho rất nhiều người ngày nay.