Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một bệnh thường gặp ở hầu hết mọi người nhất là khi chuyển mùa, ở những nơi thường xuyên bị ô nhiễm. Bệnh thường lây lan nhanh và bùng phát thành dịch. Bệnh nhẹ thì gây ảnh hưởng tới thị lực tạm thời của mắt và bất lợi trong sinh hoạt. Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng xấu làm cho mắt giả thị lực rõ rệt và vĩnh viễn. Do đó, chúng ta cần có cách phòng tránh để cho dịch đau mắt đỏ không thể xảy đến với mình.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Về bệnh đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia.
Con đường lây truyền: đau mắt đỏ lây truyền qua đường hô hấp, đồ dùng cá nhân như: Khăn mặt, chậu rửa mặt. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do vi khuẩn, vi rút. Với những trường hợp đau mắt do vi rút, có thể lây qua nhiều đường nhưng đặc biệt nguy hiểm và nhanh nhất là lây qua hệ hô hấp. Bệnh nhân bị đau mắt đỏ có thể kèm theo hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi khi có hạch ở tay.
Triệu chứng:
– Mắt đau rầm rộ, cộm, cảm giác như cát trong mắt; Chảy nước mắt và có nhiều gỉ, có khi sáng ngủ dậy rỉ làm mi mắt dính chặt
– Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…
– Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ , nổi hạch trước tai (hay gặp ở trẻ em).
Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ
Rửa tay thường xuyên giúp phòng bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một bệnh rất thường gặp, dễ lây và dễ lây lan thành dịch. Tuy nhiên bệnh cũng dễ được phòng tránh trước và trong khi dịch đau mắt đỏ bùng phát. Các bạn lưu ý các điểm sau để phòng bệnh cho mình và những người xung quanh
Để bệnh không có cơ hội xuất hiện
– Không dụi mắt bằng tay.
– Rửa mặt đúng cách theo 5 bước trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đối với trẻ em thì nên rửa tay thường xuyên cho bé sau mỗi lần vui chơi. Giặt khăn bằng xà phòng , phơi khăn ngoài nắng. Rửa tay kỹ và thường xuyên với nước ấm, nhất là trước và sau khi tra thuốc nhỏ mắt.
– Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (sáng, trưa, tối).
Khi đang có dịch đau mắt đỏ:
– Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa. Nếu bệnh không thuyên giảm sau 5-7 ngày phải đến khám lại. Có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hay nước mắt nhân tạo để rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm dịu đôi mắt đang cộm rát khó chịu. Lau rửa dịch gỉ mắt nhiều lần một ngày bằng khăn giấy hoặc cotton ẩm, sau đó vứt ngay. Cần tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, hoa quả, vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng để nhanh lành bệnh hơn.
– Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang. Trong nhà có người mắc bệnh cần hạn chế ngủ chung giường với người bệnh trong thời gian đau mắt đỏ và sau khi khỏi bệnh ít nhất 1 tuần.
– Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm.
– Tránh dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa.
– Rửa tay sau khi tra thuốc mắt.
– Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.
– Nếu trẻ bị bệnh nên để ở nhà, không đưa đến nhà trẻ trường học hoặc nơi đông người trong thời gian bị bệnh.
Những thói quen hàng ngày như trên và môi trường sống không vệ sinh gây ảnh hưởng xấu và là nhân tố tạo điều kiện cho dịch đau mắt đỏ bùng phát. Do đó, trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, các bạn nên chú ý tới việc vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ cho đôi mắt cũng như chống lại các bệnh khác giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện.