Cách nhận diện trái cây, rau củ Trung Quốc

Hiện nay các loại trái cây, rau củ Trung Quốc gắn mác Việt Nam được bày bán tràn ngập các chợ khiến các bà nội trợ khá hoang mang, lo lắng cho sức khoẻ của gia đình mình. Nhìn bề ngoài chúng rất bắt mắt và được bán với giá rất rẻ nhưng lại được tẩm ướp các loại hoá chất bảo quản độc hại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh khi ăn vào. Trong bài viết này xin hướng dẫn các bà nội trợ cách nhận biết , phân biệt một vài loại trái cây , rau củ phổ biến của Trung Quốc bằng mắt thường.
Cách nhận diện trái cây, rau củ Trung Quốc 1

1.Cà rốt
– Việt Nam: Củ cà rốt Việt Nam thường có hình dáng không được bắt mắt : củ nhỏ, màu vàng nhạt , kích thước các củ không đồng đều , bề ngoài hơi xù xì không được căng láng. Do được vận chuyển mua bán trong nước nên cà rốt nước ta vẫn còn giữ nguyên cùi, cuống lá còn nguyên và có củ còn nguyên rễ nhỏ bao quanh.
– Trung Quốc: Có màu cam đậm và hình dáng to đều rất bắt mắt. Cùi không còn và lá thì cũng thường bị tỉa gọt sạch sẽ để vận chuyển đường xa được thuận tiện.
2.Hồng

Cách nhận diện trái cây, rau củ Trung Quốc 2

– Việt Nam: quả nhỏ, có hình dạng tròn,dẹt trơn không có khía, phần cuống có nhiều đốm đen, vỏ màu hơi nhạt và có nhiều vết thâm . 
– Trung Quốc: Quả to tròn đều, nếu hình dẹt thì trong nó hơi vuông và có bốn khía rõ ràng. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.
3.Nho
– Việt Nam: Ở nước ta nho được trồng chủ yếu ở Phan Rang , có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng nhưng cứng chắc. Chùm nhỏ , cuống còn tươi và vị chua rất mạnh
– Trung Quốc: quả tròn, to đều rất bắt mắt, thường được bảo quản trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục bao phủ bên ngoài. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.
Cách nhận diện trái cây, rau củ Trung Quốc 3
4.Cam
– Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.
– Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.
5.Quýt
Việt Nam: Loại quýt Thái thường chỉ có một lượng rất ít được trồng ở vùng Lâm Đồng, dễ bị nhầm lẫn với quýt Thái Trung Quốc. Riêng quýt Tiều thì trái to, màu vàng; quýt đường vỏ mỏng thường bị nám không dễ bị nhầm lẫn với quýt Trung Quốc.