Cách điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật bạn đã biết

Điều trị u xơ tử cung không phải là điều mà người bệnh có thể né tránh, bởi khi mà cơ thể đang tồn tại các tác nhân gây bệnh, thì việc điều trị bệnh càng sớm sẽ càng tốt, sẽ tránh được việc u xơ gia tăng kích thước và số lượng, người bệnh cũng hạn chế được những ảnh hưởng không tốt từ căn bệnh. 

Bệnh u xơ tử cung và cách điều trị như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách điều trị bệnh u xơ tử cung không cần phẫu thuật. Tìm hiểu ngay nhé. 

Điều trị u xơ tử cung cách tự nhiên

dieu tri u xo tu cung
Cách điều trị u xơ tử cung

U xơ thường phát triển chậm hoặc hoàn toàn không phát triển. Trong nhiều trường hợp, chúng tự co lại, đặc biệt là sau khi mãn kinh . Bạn có thể không cần điều trị trừ khi bạn bị làm phiền bởi các triệu chứng. Bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất. Bạn có thể cần một liệu pháp kết hợp của các phương pháp điều trị. 

Trong trường hợp bệnh phát triển từ bình thường đến nặng mà các triệu chứng khó chịu, xấu đi hoặc không được cải thiện khi dùng thuốc, u xơ có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc siêu âm. 

Phẫu thuật có thể liên quan đến việc loại bỏ u xơ hoặc toàn bộ tử cung của bạn. Chăm sóc tại nhà, thay đổi chế độ ăn uống và các biện pháp tự nhiên có thể giúp điều trị u xơ tử cung và giảm các triệu chứng. 

Những thay đổi lối sống dưới đây cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa u xơ. Những phương pháp điều trị tự nhiên này có thể hoặc không thể giúp các triệu chứng u xơ của bạn, vì sự giảm bớt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và mức độ u xơ của bạn đã tiến triển. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất kỳ lựa chọn nào trong số này.

Giảm cân để điều trị u xơ tử cung

u xo tu cung va cach dieu tri
Điều trị không cần dùng thuốc

Một nghiên cứu lâm sàng tại Trung Quốc cho thấy béo phì và thừa cân làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung. Điều này xảy ra vì các tế bào mỡ tạo ra lượng estrogen cao. Giảm cân có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm kích thước của u xơ. Vì vậy, để u xơ không gia tăng kích thước, giảm cân là điều đầu tiên bạn cần làm. 

Cân bằng dinh dưỡng để điều trị u xơ tử cung

Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là một yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị u xơ tử cung. Dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ. Một số loại thực phẩm cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Các thực phẩm cần tránh 

Theo các nghiên cứu lâm sàng, ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ của bạn. 

Ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế và thực phẩm có đường có thể kích hoạt hoặc làm nặng thêm tình trạng u xơ. Những thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều hormone insulin. Tránh hoặc hạn chế carbohydrate tinh chế đơn giản như: gạo trắng, mì ống và bột mì; soda và đồ uống có đường khác; si rô; bắp; ngũ cốc đóng hộp; đồ nướng (bánh, bánh quy, bánh rán); khoai tây chiên; bánh quy 

Thực phẩm để ăn 

Thực phẩm giàu chất xơ chưa qua chế biến giúp: kiềm chế sự thèm ăn của bạn; cân bằng nội tiết tố; ngăn ngừa tăng cân.

Thực phẩm có màu sắc rực rỡ như trái cây và rau quả cũng giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Thêm các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn: rau sống và trái cây; hoa quả sấy khô; các loại ngũ cốc; gạo lức đậu lăng và đậu; bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và mì ống; couscous; quinoa; thảo mộc tươi và khô 

Vitamin và chất bổ sung 

dieu tri u xo tu cung khong can phau thuat
Không cần phẫu thuật vẫn loại bỏ được u xơ tử cung

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm bớt u xơ tử cung. Các sản phẩm từ sữa chứa một lượng lớn canxi, magiê và phốt pho. Những chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung. Một số loại vitamin cũng có thể giúp giảm sự phát triển và kích thước của u xơ. Nghiên cứu xác nhận rằng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung của bạn có thể tăng nếu bạn có lượng vitamin D và vitamin A thấp từ các nguồn động vật, chẳng hạn như sữa. U xơ tử cung có thể làm nặng thêm cơn đau kinh nguyệt, đầy hơi và chuột rút. Một số vitamin có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này: vitamin B-1; vitamin B-6; vitamin E; magiê; axit béo omega-3 

Bạn có thể tìm thấy các vitamin trong thực phẩm cũng như các sản phẩm bổ sung. Nếu bạn muốn bắt đầu kết hợp các chất bổ sung vào thói quen hàng ngày của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu.

Thảo dược 

Các biện pháp thảo dược có thể giúp điều trị u xơ hoặc giảm các triệu chứng liên quan. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để tìm hiểu xem các biện pháp này có hiệu quả không và liều lượng hiệu quả nhất là gì. Các loại thảo mộc là thuốc mạnh và có thể tương tác với các loại thuốc khác. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc thảo dược.

U xơ tử cung điều trị cũng không quá phức tạp và khó khăn, quan trọng là bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết cũng như biết được tình trạng bệnh của bản thân cụ thể, nhờ đó mà tìm được một cách điều trị u xơ tử cung phù hợp nhất.