Cách điều trị chứng nghẹt mũi do viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Các căn bệnh đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng …thường gây ra tình trạng chung cho người bệnh đó là gây nghẹ mũi. Tình trạng này tương đối phổ biến và dễ khiến người bệnh bỏ qua và xem thường. Tuy nhiên nếu như tình trạng nghẹt mũi kéo dài thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuôc sống người bệnh bị xáo trộn rất nhiều, thậm chí có thể gây nên biến chứng khôn lường từ việc xuất hiện dấu hiệu của khối u, dị vật,…Sau đây là cách điều trị chứng nghẹt mũi chữa viêm xoang và viêm mũi hiệu quả như sau:
Cách điều trị chứng nghẹt mũi do viêm xoang, viêm mũi dị ứng 

Nguyên nhân gây chứng nghẹt mũi thường xuyên

Nghẹt mũi là hiện tượng một hay cả hai lỗ mũi bị dịch nhầy ngăn bít, làm cho người bệnh không thể thở ra dễ dàng. Khi ấy, việc thở bằng miệng khiến cho không khí vẫn còn bụi bẩn, khô và lạnh, dễ làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp, gây nên viêm họng, viêm thanh quản, khí phế quản và phổi.
Trong đó chứng nghẹt mũi thường là triệu chứng viêm xoang và viêm mũi dị ứng là chủ yếu, ngoài ra còn do một số nguyên nhân như:
– Do dị tật bẩm sinh: thường gặp ở trẻ sơ sinh do có một lớp màng hay mảnh xương bít kín cửa sau của mũi, khiến trẻ không thở được. Do phạn xả thở bằng miệng chưa hoàn thiện nên nếu không được xử trí kịp thời, trẻ có thể tử vong do suy hô hấp.
– Do Viêm nhiễm: viêm mũi họng, viêm xoang,… nghẹt mũi có thể là triệu chứng để nhận biết những bệnh này.
– Khối u lành tính hay ác tính, polyp cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới nghẹt mũi.
– Chấn thương hoặc có dị vật trong mũi: thường do trẻ nhỏ tự nhét vào mũi các đồ vật như hạt lạc, sáp màu, cúc áo,…
– Rối loạn cảm giác ở mũi: bệnh nhân bị mất cảm giác tại mũi thường cảm thấy nghẹt mũi dù đường thở vẫn thông thoáng.
– Rối loạn nội tiết: thường xảy ra ở phụ nữ có thai.

Cách điều trị chứng nghẹt mũi

Người bệnh nên tới các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được chẩn đoán và điều trị, bởi nghẹt mũi có thể là dấu hiệu của những bệnh khác nguy hiểm hơn và cần được can thiệp, nhất là với nghẹt mũi mạn tính, cần phải loại bỏ nguyên nhân gây bệnh mới có thể chữa khỏi.
Các thuốc điều trị triệu chứng nghẹt mũi có thể gồm: thuốc gây co mạch, corticoid và kháng sinh. Đối với thuốc gây co mạch không nên dùng lâu quá 10 ngày, kéo dài thời gian sử dụng sẽ dẫn tới lệ thuộc vào thuốc, gây nên tình trạng viêm mũi do thuốc, khó điều trị. Với viêm mũi dị ứng, chỉ nên dùng thuốc co mạch khi đang lên cơn cấp có nghẹt mũi nhiều, nhằm làm mũi thông thoáng hơn và chống xuất tiết, để bệnh nhân có thể nhỏ corticoid. Thuốc kháng sinh cũng chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và theo đúng chỉ định của bác sỹ, không tự ý dùng thuốc để tránh tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ngày một gia tăng.
Để điều trị nghẹt mũi tận gốc cần điều trị hết nguyên nhân: lấy dị vật ra khỏi mũi, phẫu thuật cắt bỏ khối u, polyp, sửa vách ngăn mũi,… Nếu do viêm xoang cần điều trị dứt điểm với kháng sinh kết hợp rửa xoang, phẫu thuật dẫn lưu xoang… Trẻ em bị viêm amidan kéo dài dùng kháng sinh không khỏi hoặc tái phát nhiều lần có thể xem xét nạo sạch.
Với những trường hợp nghẹt mũi do viêm nhiễm cấp tính, người bệnh có thể xông mũi trong khoảng 5 -10 phút bằng một số loại lá xông chứa nhiều tinh dầu (như lá bạc hà,…) hoặc thuốc chứa tinh dầu. Không nên dùng thuốc quá nóng hay nhỏ quá nhiều vì hơi thuốc sẽ bốc lên mạnh, gây khó chịu. Không dùng cách này cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuối.
Nghẹt mũi không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống người bệnh, thậm chí làm phiền tới những người xung quanh. Bạn sẽ không muốn đi đâu cũng phải lo mang theo khăn giấy hay khăn mùi xoa để phòng khi sổ mũi, và chắc cũng không muốn làm người xung quanh khó chịu với giọng mũi của mình, khi mà những âm m, n phát ra không rõ ràng. Vậy nên tốt hơn hết bạn đừng chủ quan với sức khỏe của mình, tới gặp bác sỹ ngay khi có những dấu hiệu bất thường, cho dù đó chỉ là nghẹt mũi.