Cách chữa bệnh u xơ cổ tử cung nào đang được người bệnh lựa chọn?

Cách chữa u xơ cổ tử cung là vấn đề được người bệnh rất quan tâm, bởi khi mắc bệnh rồi thì tâm lý chung của người bệnh là muốn nhanh chóng tìm một biện pháp chữa trị để nhanh chóng chấm dứt căn bệnh. Vậy với căn bệnh u xơ cổ tử cung, cách chữa trị bệnh nào đang được người bệnh lựa chọn? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Bài viết liên quan: U xơ tử cung là gì?

Chữa trị u xơ cổ tử cung được khuyến cáo áp dụng cho những phụ nữ gặp phải các triệu chứng do u xơ. Nếu u xơ không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, điều trị có thể không cần thiết.

U xơ có thể phát triển đến thời kỳ nghiêm trọng, nhưng nếu những điều này không gây ra vấn đề lớn, người ta có thể chọn không điều trị.

Trong thời kỳ mãn kinh, u xơ thường co lại và các triệu chứng thường trở nên ít rõ ràng hơn hoặc thậm chí giải quyết hoàn toàn.

Khi cần phải chữa trị, người bệnh có thể được dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Vị trí của u xơ, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và bất kỳ kế hoạch sinh con trong tương lai đều có thể ảnh hưởng đến quyết định có nên chữa trị bệnh hay không. 

Cách chữa u xơ cổ tử cung bằng thuốc

Điều trị u xơ cổ tử cung

Một loại thuốc được gọi là chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRHa) khiến cơ thể sản xuất ít estrogen và progesterone để thu nhỏ u xơ. GnRHa dừng chu kỳ kinh nguyệt mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau khi kết thúc chữa trị. 

Thuốc chủ vận GnRH có thể gây ra các triệu chứng giống như mãn kinh, bao gồm bốc hỏa, có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn, khô âm đạo và trong một số trường hợp, nguy cơ loãng xương cao hơn. Thuốc này có thể được đưa ra sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ u xơ. Thuốc chủ vận GnRH chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. 

Một lựa chọn khác là thuốc đối kháng GnRH , ngăn chặn tuyến yên sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH). Khi người bệnh dùng thuốc đối kháng GnRH, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất estrogen và progesterone. 

Các loại thuốc khác có sẵn, nhưng chúng có thể kém hiệu quả hơn trong việc chữa trị u xơ lớn hơn gồm:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Chúng bao gồm mefenamic và ibuprofen, bạn có thể mua online . Thuốc chống viêm làm giảm việc sản xuất các hợp chất lipid giống như hormone gọi là prostaglandin. Prostaglandin có liên quan đến thời kỳ chuột rút và chúng được cho là có liên quan đến thời kỳ kinh nguyệt ra nhiều. Đối với những người bị u xơ, NSAID có thể có hiệu quả trong việc giảm đau do u xơ, không làm giảm chảy máu do u xơ và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai giúp điều hòa chu kỳ rụng trứng và chúng có thể giúp giảm đau hoặc chảy máu trong thời gian. 

Hệ thống tử cung Levonorgestrel (LNG-IUS): Thiết bị nhựa này được đặt bên trong bụng mẹ. Sau đó, nó giải phóng một loại hormone gọi là levonorgestrel. Hormone ngăn chặn lớp lót bên trong tử cung phát triển quá nhanh, làm giảm chảy máu kinh nguyệt. Các tác dụng bất lợi bao gồm chảy máu bất thường đến 6 tháng hoặc lâu hơn, đau đầu, đau ti và mụn trứng cá. 

Cách chữa bệnh u xơ cổ tử cung bằng phẫu thuật

Chữa trị u xơ cổ tử cung có nhiều phương pháp

U xơ cổ tử cung nếu nghiêm trọng có thể sẽ được chỉ định chữa bằng phương pháp phẫu thuật. Bác sĩ điều trị có thể xem xét các cách sau đây:

Cắt tử cung: Cắt tử cung là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Điều này được xem xét để điều trị u xơ có kích thước lớn hoặc chảy máu quá nhiều. Cắt tử cung toàn phần có thể ngăn ngừa sự trở lại của u xơ. Nếu bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng, tác dụng phụ có thể bao gồm giảm ham muốn và mãn kinh sớm. 

Phẫu thuật cắt bỏ: Đây là loại bỏ u xơ từ thành cơ của cổ tử cung. Nó có thể giúp những người phụ nữ vẫn muốn có con. Phụ nữ có u xơ lớn có thể cách phẫu thuật này không phải là một lựa chọn tốt. 

Cắt bỏ nội mạc tử cung: Loại bỏ lớp lót bên trong tử cung có thể giúp ích nếu u xơ nằm gần bề mặt bên trong cổ tử cung. Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể là một biện pháp thay thế hiệu quả cho phẫu thuật cắt tử cung đối với một số phụ nữ bị u xơ. 

Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE), cụ thể hơn là thuyên tắc u xơ tử cung (UFE): Cắt đứt nguồn cung cấp máu đến khu vực u xơ. Được hướng dẫn bằng hình ảnh X-quang huỳnh quang, một hóa chất được tiêm qua ống thông vào động mạch cung cấp máu cho bất kỳ khối u xơ nào. Thủ tục này làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng ở 90% người bị u xơ nhưng không phù hợp với phụ nữ đang mang thai và thường không dành cho những người vẫn muốn có con. 

Cắt đốt bằng laser qua da được hướng dẫn MRI: Quét MRI được sử dụng để xác định vị trí của u xơ. Các kim mịn sau đó được đưa vào qua các mô da và cơ thể của bệnh nhân và đẩy cho đến khi chúng chạm được đến các khối u. Một thiết bị sợi laser được chèn qua kim. Một ánh sáng laser được gửi qua thiết bị để thu nhỏ các khối u xơ. 

Phẫu thuật siêu âm tập trung theo hướng MRI: Quét MRI xác định vị trí của u xơ và sóng siêu âm năng lượng cao được cung cấp để thu nhỏ chúng.

Trên đây là một số cách chữa u xơ cổ tử cung vẫn được người bệnh lựa chọn, song để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh, người bệnh nên dựa trên biểu hiện của u xơ cổ tử cung nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung.

Nguồn tham khảo:

  1. https://vi.wikipedia.org/wiki/U_x%C6%A1_t%E1%BB%AD_cung
  2. https://www.uclahealth.org/fibroids/what-are-fibroids