Các triệu chứng bà bầu cần lưu ý

Trong thời kỳ mang thai, có thể bạn sẽ có nhiều thay đổi cả về mặt tâm, sinh lý. Đó có thể là những biến đổi bình thường hoặc cũng có thể là dấu hiệu nào đó của sự giảm sút hoặc không tốt cho thai kỳ và thai nhi. Dưới đây là một số những biểu hiện các bà bầu cần chú ý.
Các triệu chứng bà bầu cần lưu ý

1. Đốm máu và chảy máu
Trong 8 tuần đầu của thai kỳ, đốm máu là một dấu hiệu bình thường, do phôi được cấy vào tử cung. Đốm máu cũng có thể từ vết rách âm đạo, do gần đây bạn có quan hệ tình dục hoặc nhiễm trùng cổ tử cung – những vấn đề này không có hại cho thai.
Tuy nhiên, nếu thấy có đốm máu và đau đớn, có thể bạn mang thai ngoài tử cung. Chảy máu cũng cho thấy cổ tử cung đang co thắt hoặc mở rộng, bạn đã bị sảy thai hoặc dấu hiệu của nhau tiền đạo. Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào, bạn nên gọi cho bác sĩ ngay.
2. Cơn co (cơn gò)
Cơn gò sinh lý Braxton có thể xảy ra trong quý thứ hai của thai kỳ, nhưng phổ biến hơn cả là ba tháng cuối. Nếu mất nước, bạn cũng sẽ có cảm giác này.
Trước 24 tuần tuổi, các cơn co thắt cũng có thể có nghĩa rằng bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nấm men. Nếu cơn co thắt gây đau đớn hoặc thường xuyên, hãy gọi cho bác sĩ.
3. Em bé cử động chậm lại hoặc ngừng cử động
Từ 17 đến 18 tuần, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy em bé cử động trong bụng, mặc dù có thể chỉ cảm thấy rung nhẹ. Những cử động của em bé (và đá) sẽ mạnh mẽ hơn và khoảng 24 tuần, bạn có thể nhận thấy rằng con yên tĩnh vào ban ngày và tích cực hơn vào ban đêm.
Khi thấy biểu hiện trên, các bạn nên uống một cốc nước đá hoặc nước cam. Sự thay đổi nhiệt độ hoặc sự tăng lượng đường tăng đột ngột sẽ làm cho em bé di chuyển.
Trường hợp em bé cử động ít hơn hẳn mọi ngày, hãy gọi cho bác sĩ.
4. Đau chân
Mang thai làm tăng nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu, một vấn đề gây ra các cục máu đông và có thể đe dọa tính mạng. Sự gia tăng progesterone khiến các tĩnh mạch ở chân mở rộng và tăng cung cấp máu có thể dẫn đến dòng máu máu tới chân chậm lại. Nếu bạn bị đau ở bắp chân, hãy gọi cho bác sĩ.
5. Trầm cảm
Đây cũng là một hiện tượng gặp nhiều ở chị em phụ nữ khi mang thai. Điều đáng lo là bị trầm cảm khi mang bầu có thể khiến bạn bị trầm cảm sau khi sinh. Nếu như vậy thì thật đáng ngại. Do đó, bạn cần thiết đến gặp bác sĩ , nhất là các chuyên gia về sức khỏe tâm thần.
6. Phù
Hầu hết phụ nữ mang thai đều mắc chứng phù bàn chân, cẳng chân, mặt, tay. Điều này có thể coi là bình thường. Tuy nhiên nếu bị phù kèm theo các triệu chứng khác như huyết áp cao hoặc đau đầu, bạn có thể bị hội chứng cao huyết áp thời kỳ mang thai.
7. Tiết dịch âm đạo
Cơ thể tăng tiết dịch trong thời kỳ mang thai là bình thường, nhưng nếu có kèm máu, hoặc bạn cảm thấy đau, hãy nói với bác sĩ. Trong quý hai, những triệu chứng này có thể có nghĩa là cổ tử cung của bạn đang giãn nở mà có thể gây ra sẩy thai.
8. Ớn lạnh và sốt
Các dấu hiệu này cho thấy sức khỏe của bạn có sự bất ổn. Do đó, các bà mẹ tương lai cần liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn cách phòng ngừa và chăm sóc bản thân. Đặc biệt, bạn không nên tự ý dùng thuốc để trị bất cứ khi nào mình bị đau ốm vì có nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi.
9. Nhức đầu
Nhức đầu là vấn đề rất phổ biến trong thai kỳ, thường do sự thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ và gia tăng khối lượng máu của cơ thể. Thiếu ngủ, căng thẳng hoặc giảm caffeine có thể làm cho bạn càng nhức đầu hơn.
Nhức đầu thường không có gì phải lo lắng, nhưng đau đầu trong quý hai hoặc ba tháng cuối có thể là một dấu hiệu của bệnh tiền sản giật.
Do đó, trong suốt thai kỳ, bà bầu cần chú ý tới sức khỏe của mình. Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện nêu trên thì bạn cần nhanh chóng đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và tìm cách khắc phục nếu có ảnh hưởng tới thai nhi và toàn bộ quá trình bầu bí.