Các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, bệnh ung thư dạ dày thường được chữa trị bằng ba biện pháp chính là phẫu thuật, xạ trị và hoá trị. Tuỳ theo vị trí, kích cỡ, mức độ di căn của khối u , giai đoạn bệnh và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân mà bệnh nhân sẽ được chỉ định chữa bệnh bằng 1 trong ba cách hay kết hợp các phương pháp trên với nhau để trị ung thư cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày 1

Cách chữa bệnh ung thư dạ dày
1. Phẫu thuật

Đây là cách trị ung thư dạ dày phổ biến nhất. Với phương pháp này sử dụng cho những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn nhẹ, các tế bào ung thư chưa lan xa. Tuỳ theo mức độ tổn thương của dạ dày mà bác sũ sẽ cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày của bệnh nhân. Nếu dạ dày bị cắt bỏ một phần thì phần còn lại của nó sẽ được nối với thực quản và ruột non, nếu cắt toàn bộ dạ dày thì thực quản sẽ được nối trực tiếp với ruột non.Trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng có thể phẫu thuật nhằm lập lại sự lưu thông của đường tiêu hóa và kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

2. Hoá trị
Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Các thuốc này thường được dùng trong khoảng một tuần, sau đó nghỉ 2 – 3 tuần, rồi tiếp tục dùng lại.

Ở ung thư giai đoạn đầu, hóa trị dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Hóa trị liệu sẽ có một số tác dụng phụ nhưng các tác dụng phụ này là tạm thời và có thể làm giảm được.

3.Điều trị tia xạ (còn được gọi là tia xạ trị liệu)
 Là dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng tăng trưởng. Cũng giống như phẫu thuật, nó là phương pháp điều trị tại chỗ, tia xạ chỉ tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được điều trị. Điều trị tia phóng xạ đôi khi còn được tiến hành sau phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư có thể còn sót lại ở vùng này. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm lâm sàng để tìm ra xem việc điều trị bằng tia phóng xạ trong khi phẫu thuật có tác dụng hay không (tia xạ trị liệu trong phẫu thuật).
Tia phóng xạ cũng có thể được dùng để làm giảm đau hoặc phong bế.

Bệnh nhân thường đến bệnh viện hàng ngày để được chiếu tia. Thông thường việc chiếu tia được tiến hành 5 ngày một tuần và kéo dài trong 5 đến 6 tuần.