Các phòng tránh bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh thường gặp, có biến chứng rất nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Bệnh tiểu đường có thể phòng ngừa được thông qua chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là những cách giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Các phòng tránh bệnh tiểu đường

Tập thể dục
Đối với những người thừa cân, béo phì thì cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu được là giảm cân. Giảm cân và hoạt động thể chất có thể giúp cơ thể tăng khả năng sản xuất chất insulin để xử lý lượng glucose trong cơ thể.
Trong chương trình ngừa bệnh tiểu đường quốc gia của Mĩ đã chỉ ra rằng rủi ro phát triển bệnh tiểu đường loại 2 có thể trì hoãn ở bệnh nhân bị tiền tiểu đường nếu bệnh nhận này giảm được từ 5 – 7% trọng lượng cơ thể.
Việc tập thể dục cũng được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo áp dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đi bộ là cách thể dục được các chuyên gia khuyến cáo, đi bộ vào các giờ buổi trưa, leo thang kéo dài ít nhất 30 phút mỗi ngày, sẽ hỗ trợ bạn trong việc giảm cân hiệu quả.
Chế độ ăn lành mạnh
Tiêu thụ thực phẩm ít chất béo, đường và natri. Chọn thức uống không hoặc ít calorie. Thay thế chất carbon hydrate trắng (bánh mì trắng, gạo trắng) bằng ngũ cốc hoặc gạo lứt. Nếu bạn thích sử dụng những loại thực phẩm không lành mạnh thì hãy cố gắng ăn ít. Tốt nhất, bạn nên tránh dùng thực phẩm dạng chiên, thay vào đó hãy nướng chúng.
Những thành phần ít chất béo và thấp calorie sẽ tạo ra sự khác biệt khá lớn cho sức khỏe của bạn. Những thay thế đơn giản như sử dụng bơ không calorie, thay kem bằng sữa, chọn các sản phẩm ít chất béo hay không chất béo thay vì chọn các sản phẩm sữa nhiều chất béo, sử dụng nước sốt táo không đường thay vì dùng dầu hoặc bơ để nướng thức ăn.
Kiểm tra huyết áp và cholesterol
Những bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 tăng rủi ro cao huyết áp và cholesterol cao. Vì thế cần thường xuyên kiểm tra huyết áp và cholesterol, để có cách xử lý.
Các phòng tránh bệnh tiểu đường
Nếu hàm lượng cholesterol cao, phải kiểm soát thường xuyên hàm lượng này. Cũng như yêu cầu trên là phải tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, chế độ ăn chất béo bão hòa và không hút thuốc.
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo huyết áp nên duy trì ở mức thấp hơn 130/80mmHg để ngăn ngừa những biến chứng thường đi kèm bệnh tiểu đường.
Bỏ thuốc lá
Thuốc lá là một trong những tác nhân nguy hiểm gây rất nhiều bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Hút thuốc lá nhiều là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, đối với bệnh tiểu đường hút thuốc lá là một trong những tác nhân gây bệnh và giúp cho bệnh phát triển. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ ngay. Hoặc nếu không hút thuốc thì bạn cũng đừng tập thói quen xấu này.
Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh khó chữa, bệnh có thể gây ra những biến chứng như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đạm trong nước tiểu, suy thận, đục thủy tinh thể, mù mắt, dị cảm, tê tay chân, da, đường tiểu, lao phổi, nhiễm trùng bàn chân… và tử vong. Vì thế bạn cần có lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh hiệu quả.