Các loại cây giải độc quanh nhà

Trong dân gian có nhiều cách giải độc “gia truyền” được gọi là các “chiêu” có tác dụng chế ngự nọc độc của các loại côn trùng, các con vật như rắn hay khi bị ngộ độc thực phẩm,… ngay lập tức trước khi đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế. Cũng có nhiều phương pháp trị độc dứt điểm từ các bài thuốc dân gian. Tất cả các bí quyết đó có thể tìm kiếm từ ngay các loại cây trong vườn nhà mà bạn chưa biết.

Cây Bòn bọt dùng chữa độc rắn cắn

Các loại cây giải độc quanh nhà

Còn gọi là cây bọt ếch, chè bọt, cây sóc…, có tác dụng trị độc do rắn cắn. Ngay lập tức, các bạn tìm loại cây này và thực hiện như sau: lấy lá tươi giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết thương hoặc dị ứng sơn (lấy cả cành lá sắc lấy nước để rửa. Ngoài ra, còn được dùng để chữa tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, phù thũng…
Rau má lá ngón, say sắn, ngộ độc nấm
Rau má vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Không những thế, uống nước rau má còn có tác dụng giải độc lá ngón hoặc say sắn. Ngoài ra, để chữa ngộ độc nấm, bạn cũng làm như trên hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.
Rau mùi trị ngộ độc thức ăn
Cách dùng: lấy khoảng 120g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.
Cây mua dùng giải độc sắn và độc rắn cắn
Các loại cây giải độc quanh nhà
Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta hay dùng cây mua lùn để làm thuốc. Khi bị 2 loại độc này, người bệnh lấy rễ cây mua giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống.

Đậu xanh giải độc sắn và ngộ độc nấm.
Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc trong mọi trường hợp (đặc biệt tốt khi bị say sắn và ngộ độc nấm), tiêu thử lợi tiểu.
Cách dùng: lấy 100g đậu xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống. Cũng có thể dùng bột đậu xanh hoà với nước nguội để uống. 
Kim ngân
Các loại cây giải độc quanh nhà
Cây kim ngân có tác dụng trị được rất nhiều căn bệnh. Trong y học cổ truyền dùng loại cây này để giải độc bao gồm:
– Dùng cành lá và hoa để chữa bệnh và giải độc bằng cách: mỗi ngày dùng 12g hoa (kim ngân hoa) hay 20g cành lá (kim ngân đằng) sắc lấy nước uống. 
– Nước sắc kim ngân được dùng để giải độc do cà độc dược, cỏ sữa lá to, hạt dây cam thảo, lá ngón và nấm độc. 
Bạn có thể dùng riêng cây kim ngân hoặc kết hợp với bồ công anh, sài đất để trị độc và chữa bệnh.
Sắn dây
Sắn dây trong y học cổ truyền gọi là bột cắt căn, dùng để thanh nhiệt giải độc trong mọi trường hợp. Để giải độc, có thể dùng cả lá, hoa, rễ củ và bột.
Cách dùng: – Lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô (cát căn) sắc lấy nước uống.
– Lấy bột sắn dây hòa với nước rồi pha thêm đường uống
– Dùng lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương.
Các loại cây quen thuộc, phổ biến trong vườn nhà tưởng như bình thường nhưng có rất nhiều công dụng chữa bệnh, nhất là dùng để giải độc trong những trường hợp cấp thiết mà nếu không có sẽ rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng con người. Khi bị dính nọc độc hay ngộ độc thực phẩm, các bạn nên nhanh chóng “sơ cứu” cho người bệnh bằng các loại cây tương ứng với các công dụng trị độc nói trên trước khi đưa tới các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.