CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

Bệnh ung thư vú là căn bệnh gây tử vong hàng đầu cho chị em phụ nữ.Đa phần việc phát hiện ung thư vú do chính người bệnh nhận thấy các dấu hiệu bất thường tại đôi bồng đảo của mình như việc sờ thấy một khối u hay vùng cứng không đau ở tuyến vú. Vì vậy các chị em, đặc biệt là phụ nữ ngoài 30 cần phải nghi ngờ ngay về căn bệnh này khi có các triệu chứng như khối u, bướu ở ngực,núm vú bị thay đổi hoặc chảy máu…Tùy theo giai đoạn phát triển mà có những hướng điều trị ung thư vú phù hợp, bệnh phát triển qua 5 giai đoạn chính với những phương pháp chữa bệnh là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc phối hợp các biện pháp với nhau tùy theo tình trạng bệnh.

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú:

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu của bệnh ung thư, còn gọi là ung thư “tại chỗ” (có thể là ung thư tại các tế bào mang sữa hoặc ung thư trong các tế bào của tuyến sản sinh ra sữa). Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ phát triển ở một khu vực nhất định chứ không lan ra ngoài. Nó không xâm lấn đến các mô nằm xung quanh. Sau khi cắt bỏ, các tế bào này sẽ không lan rộng ra.

Điều trị: Nếu là ung thư trong các tế bào của tuyến sản sinh ra sữa thì các bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị, còn ung thư ở tế bào mang sữa thì cần theo dõi thêm chứ chưa xử lý ngay.

Giai đoạn I:

bieu hien ung thu vu giai đoạn này là khối u đã di căn vào các bộ phận lân cận của vú, nhưng lan vào các hạch ở nách. Khối u có kích thước 2 cm hoặc nhỏ hơn.

Điều trị: Phương pháp thường được áp dụng là phẫu thuật kèm theo xạ trị.

Nếu khối u được phát hiện sớm thì có thể được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cả vú. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, việc tái tạo vú có thể dễ dàng thực hiện ngay sau khi phẫu thuật.

Giai đoạn II

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

Ở giai đoạn này, khối u có kích thước 2-5 cm. Khối u có thể đã lan sang các hạch ở nách hoặc các hạch nội tiết gần đó hay cả hai.

Điều trị: Phẫu thuật và xạ trị là phương pháp điều trị thông thường. Xạ trị có thể được xem xét thực hiện ngay cả sau khi cắt bỏ tuyến vú. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp hormone hoặc hóa trị sau khi phẫu thuật. Cơ hội sống còn sau mười năm tùy thuộc vào kích thước của ung thư và bao nhiêu hạch bị lây lan.

Giai đoạn III

Khối u đã lớn hơn 5 cm, hoặc đã lan rộng đến các mô xung quanh vú, chẳng hạn như da, cơ bắp hay xương đòn.

Điều trị: Đây là thời kỳ bệnh đã phát triển khá nặng và có cơ hội mắc bệnh ung thư vú trở lại hay lây lan qua các bộ phận khác rất cao. Cách chữa thường bắt đầu bằng hóa chất trị liệu (chemotherapy), sau đó là giải phẫu và xạ trị.

Giai đoạn IV

Khối u đã lan rộng ra ngoài khu vực vú và có thể gây ra các biến chứng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như cổ, phổi, gan, xương, hoặc não. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có nguy cơ mất mạng vì bệnh trong vòng năm năm rất cao.

Điều trị ung thư vú : Điều trị toàn thân bằng hóa trị liệu là điều trị chính. Xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm một số triệu chứng nhất định.