Các biểu hiện ung thư mà bạn chớ nên xem thường

Ung thư cũng như các căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể, cũng có những biểu hiện cụ thể, mặc dù biểu hiện ung thư không quá rõ ràng ở giai đoạn đầu, song người bệnh nếu thực sự để ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể, đều có thể cảm nhận được các biểu hiện của bệnh. 

Để giúp người bệnh có được những kiến thức trong chăm sóc sức khỏe và nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh ung thư, bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số các biểu hiện điển hình nhất của bệnh ung thư. Tìm hiểu nhé.

Ho dai dẳng hoặc chảy nước miếng – Biểu hiện ung thư

Biểu hiện của bệnh ung thư cũng không quá khó để phát hiện

Những biểu hiện này thường đại diện cho nhiễm trùng đơn giản như viêm phế quản hoặc viêm xoang. Chúng có thể là biểu hiện của ung thư phổi hoặc ung thư đầu và cổ . Bất cứ ai bị ho dai dẳng kéo dài hơn một tháng hoặc có máu trong chất nhầy bị ho nên đi khám bác sĩ.

Thay đổi thói quen đại tiện – Một biểu hiện khác của ung thư

Hầu hết những thay đổi trong thói quen đại tiện đều liên quan đến chế độ ăn uống và lượng chất lỏng của bạn. Các bác sĩ đôi khi nhìn thấy phân mỏng có thể bị ung thư ruột kết. Thỉnh thoảng, ung thư biểu hiện tiêu chảy liên tục. Một số người bị ung thư cảm thấy như họ cần phải đi tiêu và vẫn cảm thấy như vậy sau khi họ đã đi tiêu. Bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong thói quen đại tiện không thể giải thích dễ dàng bằng thay đổi chế độ ăn uống có thể liên quan đến ung thư và cần được kiểm tra xác định nguyên nhân càng sớm càng tốt.

Máu trong phân – Biểu hiện của ung thư

Máu trong phân

Bệnh trĩ thường gây chảy máu trực tràng, nhưng vì bệnh trĩ rất phổ biến, chúng có thể tồn tại cùng với ung thư. Do đó, ngay cả khi bạn bị bệnh trĩ, bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra toàn bộ đường ruột khi bạn có máu trong nhu động ruột. Với một s người, các nghiên cứu X-quang có thể chuẩn đoán rõ nguyên nhân. Một số trường hợp phải nội soi đại tràng. Nội soi đại tràng thường được các bác sĩ khuyên mọi người nên làm định kỳ, thậm chí không có triệu chứng, đặc biệt là khi bạn 50 tuổi. Đôi khi khi nguồn chảy máu hoàn toàn rõ ràng (ví dụ, loét tái phát). Vì vậy, để phát hiện sớm các biểu hiện bất thường của cơ thể, bạn nên đi kiểm tra khi thấy có máu ở trong phân. 

Thiếu máu cũng là một biểu hiện ung thư

Thiếu máu là tình trạng có ít hơn số lượng hồng cầu dự kiến ​​trong máu. Thiếu máu phải luôn luôn được kiểm tra. Có nhiều loại thiếu máu, nhưng mất máu hầu như luôn gây thiếu máu do thiếu sắt. Trừ khi có một nguyên nhân rõ ràng và cụ thể là mất máu liên tục

Nhiều bệnh ung thư có thể gây thiếu máu, như ung thư ruột thường gây thiếu máu do thiếu sắt. Đánh giá nên bao gồm các nghiên cứu nội soi hoặc X-quang về đường ruột trên và dưới của bạn. Vì vậy, bạn nên đặt ra nghi ngờ khi bản thân được chuẩn đoán thiếu máu. 

Thay đổi đi tiểu – Biểu hiện của ung thư 

Các biểu hiện ở đường tiết niệu có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên, một lượng nhỏ nước tiểu và lưu lượng nước tiểu chậm hoặc thay đổi chung về chức năng bàng quang. Những biểu hiện này có thể được gây ra bởi nhiễm trùng tiết niệu (thường ở phụ nữ) hoặc, ở nam giới, do tuyến tiền liệt mở rộng. 

Hầu hết đàn ông sẽ bị phì đại tuyến tiền liệt vô hại khi có tuổi và thường sẽ có các  biểu hiện tiết niệu này. Những biểu hiện này cũng có thể báo hiệu ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông gặp các biểu hiện tiết niệu cần kiểm tra thêm, có thể bao gồm xét nghiệm máu và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số. Nếu nghi ngờ ung thư, sinh thiết tuyến tiền liệt có thể cần thiết. Ung thư bàng quang và khối u vùng chậu cũng có thể gây kích thích bàng quang và tần số tiết niệu.

Đây là 5 trong số rất nhiều biểu hiện của bệnh ung thư mà bạn không nên bỏ qua, những biểu hiện này là cảnh báo sớm về bệnh ung thư mà bạn có thể gặp phải. Vì vậy, hãy đi khám bác sĩ thật sớm nếu có các biểu hiện kể trên.